Yêu mê đắm cô gái hơn mình 4 tuổi, người đàn ông bất chấp sự phản đối kịch liệt để được kết hôn và tình yêu suốt 38 năm chỉ có cái chết mới chia cắt

Không thể tán tỉnh được Jenny, ông quay sang "tấn công" những người xung quanh bà. Vậy mới nói, chàng trai năm ấy không chỉ có IQ cao mà EQ cũng chẳng hề thấp.

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng mong mỏi có được một người cùng sát cánh, kề vai với mình suốt cuộc đời. Tìm kiếm một người thật sự yêu ta, gắn bó với ta, cùng ta đương đầu với những vất vả, khó nhọc chẳng phải điều dễ dàng gì.

Suốt cuộc đời mình, Karl Marx - vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới đã có được tình yêu như thế. Ông cùng với người bạn đời Jenny sở hữu một cuộc tình đẹp, đầy cảm động.

Chàng thanh niên mê đắm nữ quý tộc giàu có

Marx là một người Đức gốc Do Thái, sinh ra ở Trier vào năm 1818 trong một gia đình khá giả có cha là Chủ nhiệm của một đoàn luật sư. Cả cha và mẹ ông đều là những người có địa vị, được giáo dục tốt và hoàn cảnh gia đình rất ổn định.

Marx lớn lên trong một gia đình thoải mái, tự do và một tương lai ổn định. Ngay từ nhỏ, ông đã có năng khiếu trong ngôn ngữ và thành tích học tập cực tốt.

Hàng xóm của gia đình Marx khi ấy chính là gia đình ông Ludwig von Westphalen - một quý tộc thực thụ. Khi đó, đám trẻ con hai nhà vẫn hay chơi đùa với nhau trong một khu vườn xinh đẹp giữa hai nhà. Và cũng chính những ngày thơ bé này, Marx đã gặp được cô bé tóc vàng, mắt đen có tên Jenny. Cô con gái cưng của ông Ludwig von Westphalen.

Gia đình Marx xuất thân không tệ, điều kiện kinh tế ổn và sinh sống trong một khu phố giàu sang. Thế nhưng so với nhà Jenny thì họ chẳng thể so được.

Mê đắm "nữ hoàng của các vũ hội" hơn 4 tuổi, người đàn ông bí mật đính hôn bất chấp sự khinh bỉ và tình yêu suốt 38 năm chỉ có cái chết mới chia cắt - Ảnh 1.

Jenny xuất thân từ tầng lớp quý tộc thần thế bậc nhất nước Phổ - dòng dõi Nam tước Von Westphalen. Ông nội bà là Tổng tư lệnh của quân đội Phổ. Bà nội thuộc tầng lớp quý tộc cao nhất ở nước Scotland.

Cha của Jenny là Ludwig von Westphalen là một người có học vấn uyên thâm, lại có tư tưởng phóng khoáng. Nói một cách khác, Marx có thể lớn lên trong hoàn cảnh sung túc nhưng để nói về thân thế hay thanh danh gia đình thì thua xa Jenny.

Thế nhưng vì hai ông bố lại chơi thân với nhau nên nghiễm nhiên, Marx và Jenny trở thành một đôi thanh mai trúc mã cho dù bản thân nàng "thanh mai" lại nhiều hơn đến 4 tuổi.

Khi đó, cả Marx và Jenny đều được người cha quý tộc của bà cho đọc những bài thơ của Homer, các màn kịch của Shakespeare... Chính người cha này đã giúp hai người có chung câu chuyện để nói. Họ say sưa nói chuyện, bàn bạc với nhau về văn học, nghệ thuật ngay từ hồi còn bé xíu.

Mê đắm "nữ hoàng của các vũ hội" hơn 4 tuổi, người đàn ông bí mật đính hôn bất chấp sự khinh bỉ và tình yêu suốt 38 năm chỉ có cái chết mới chia cắt - Ảnh 2.

Karl Marx - vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới.

Mê đắm "nữ hoàng của các vũ hội" hơn 4 tuổi, người đàn ông bí mật đính hôn bất chấp sự khinh bỉ và tình yêu suốt 38 năm chỉ có cái chết mới chia cắt - Ảnh 3.

Chân dung cô gái Jenny.

Đến năm 16 tuổi, Jenny đã là một cô thiếu nữ thực thụ và sở hữu nhan sắc lộng lẫy. Nhờ nền tảng gia đình, bà bước chân vào tầng lớp thượng lưu và khiến cho hàng loạt quý tộc cùng thời ngưỡng mộ. Với sắc đẹp rực rỡ, Jenny được mệnh danh là "Nữ hoàng của các vũ hội".

Chính Marx trong một bức thư gửi cho cha mình cũng thốt lên: "Nghệ thuật không sao đẹp bằng Jenny".

Thời điểm ấy, Jenny chính là cái tên được ngưỡng mộ bậc nhất. Hàng loạt những quý tộc trẻ tuổi vây quanh nhưng chỉ nhận về sự thờ ơ của bà.

Cũng chính những năm tháng đó, Marx đã nảy sinh tình yêu với "người chị" hàng xóm năm nào. Ông bắt đầu bước vào hành trình theo đuổi bằng các lá thư tình nhưng chẳng mảy may khiến Jenny chú ý. Có lẽ, thời điểm đó, "nữ hoàng" Jenny đã nhận về quá nhiều lá thư tình nên điều này không còn mới lạ nữa.

Marx đã nghĩ ra một cách thức khác, không thể tán tỉnh được Jenny, ông quay sang "tấn công" những người xung quanh bà. Vậy mới nói, chàng trai năm ấy không chỉ có IQ cao mà EQ cũng chẳng hề thấp.

Mê đắm "nữ hoàng của các vũ hội" hơn 4 tuổi, người đàn ông bí mật đính hôn bất chấp sự khinh bỉ và tình yêu suốt 38 năm chỉ có cái chết mới chia cắt - Ảnh 4.

Hình ảnh về Marx và người vợ - tình yêu một đời Jenny.

mối quan hệ từ xưa nên ông dễ dàng đến gần với gia đình Jenny và khiến cho những người trong gia đình bà đều ủng hộ Marx. Thậm chí, chàng trai si tình đó còn viết hẳn 3 tập thơ tặng Jenny.

Những sự bền bỉ và kiên trì đó đã khiến cho cô gái xinh đẹp cảm động. Sau này, bà đã chấp nhận lời đề nghị yêu đương của Marx.

1 năm sau ngày Marx rời Trier để học Đại học Bon, trong kỳ nghỉ hè, cả hai đã bí mật đính hôn.

Câu chuyện tình yêu này được gia đình hai bên ủng hộ. Tuy nhiên, gia tộc của Jenny thì không. Cả hai chênh lệch nhau ở cả tuổi tác lẫn giai cấp. Khi đó, ngoài những lời động viên từ gia đình thì xã hội thượng lưu, gia tộc Von Westphalen của Jenny không dễ dàng gì chấp nhận mối quan hệ ấy.

Họ không thể tưởng tượng được một cô gái quý phái bậc nhất lại có thể trao cuộc đời cho một sinh viên Do Thái nghèo lại mang tư tưởng tự do.

Sự gắn bó bền chặt suốt 38 năm

Cũng chính vì những định kiến xã hội đó mà mất đến 7 năm đấu tranh, cả hai mới có thể thuận lợi bước vào lễ đường. Ngày 19/6/1843, họ đã chính thức trở thành vợ chồng sau một hôn lễ giản dị.

Sau khi kết hôn, Jenny đã sinh cho chồng 7 người con nhưng tiếc thay, chỉ có 3 trong số đó sống sót.

Cuộc sống của Jenny cũng từ một quý tộc trở nên khó khăn hơn, chật vật hơn và phải di chuyển khắp nơi theo chồng. Đó cũng là giai đoạn rất khó khăn của cả hai khi Marx hoạt động cách mạng.

Mê đắm "nữ hoàng của các vũ hội" hơn 4 tuổi, người đàn ông bí mật đính hôn bất chấp sự khinh bỉ và tình yêu suốt 38 năm chỉ có cái chết mới chia cắt - Ảnh 5.

Jenny luôn ở bên hỗ trợ chồng.

Friedrich Engels, một người bạn thân của đôi vợ chồng nhận xét về Jenny: "Jenny không những đã cùng chia sẻ số phận, công việc và cuộc đấu tranh của chồng, mà còn dự phần vào đấy với một trí minh mẫn phi thường và một trái tim nồng cháy".

Để duy trì cuộc sống, Jenny thậm chí đã bán đi của hồi môn và mọi thứ khác có thể. Dù trong hoàn cảnh nào, bà cũng luôn ủng hộ chồng mình.

Trong cuốn nhật ký của bản thân, Jenny đã viết nỗi đau đớn khi bị mất đi các con trong những tháng năm vất vả và khó khăn ấy:

"Nỗi đau xót của tôi thật vô cùng to lớn. Tôi tuyệt vọng chạy đến một người nhập cư Pháp và xin anh ta hỗ trợ cho tôi một chút. Anh ta cho tôi hai đồng xu và mua cho tôi một chiếc quan tài nhỏ. Đứa con gái út của tôi khi mới sinh ra đã không có nôi và nó gần như không có chỗ khi qua đời".

Những đứa con qua đời là nỗi đau đớn đến tận cùng mà Marx và cả Jenny phải chịu. Chừng đó cũng đủ hiểu cuộc sống của họ đến mức cùng cực rồi. Nhưng sau tất cả, Jenny vẫn không bao giờ phàn nàn. Bà tiếp tục đảm nhận vai trò hỗ trợ chồng như một người thư ký mẫn cán.

Mê đắm "nữ hoàng của các vũ hội" hơn 4 tuổi, người đàn ông bí mật đính hôn bất chấp sự khinh bỉ và tình yêu suốt 38 năm chỉ có cái chết mới chia cắt - Ảnh 6.

Mê đắm "nữ hoàng của các vũ hội" hơn 4 tuổi, người đàn ông bí mật đính hôn bất chấp sự khinh bỉ và tình yêu suốt 38 năm chỉ có cái chết mới chia cắt - Ảnh 7.

Marx (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng ba con gái.

Khi Marx ốm nặng, bà giúp ông chép bản thảo và đóng góp ý kiến cho chồng. Bà không oán thán gì với những vất vả mà cả hai đã kinh qua. Một người phụ nữ đáng ra phải sống trong hoàn cảnh tốt nhất lại phải vất vả như thế nhưng bà không hề hối tiếc. Điều duy nhất ủng hộ cho Jenny đấy chính là tình yêu.

Jenny yêu Marx và Marx cũng dành tình yêu sâu sắc đến người vợ tài giỏi, xinh đẹp.

Đến năm 1880, sức khỏe của Jenny giảm sút nghiêm trọng. Bà mắc bệnh ung thư gan và ngày ngày phải chịu đựng những cơn đau. Trong thời gian này, Marx gác hết tất cả, ở bên cạnh chăm sóc vợ từng chút một. Ông cũng đưa vợ đi dạo để bà thấy khuây khỏa hơn. Trong mắt những đứa trẻ, bố mẹ mình không phải là vợ chồng già mà đơn giản là một đôi tình nhân mà thôi.

Ngày 2/12/1881, Jenny Marx vĩnh viễn ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của chồng và những đứa con.

Friedrich Engels nhắc đến thời khắc đó: "Moore (bí danh của Marx) cũng đã chết".

Sự ra đi của Jenny như rút đi linh hồn, cảm hứng sống của Marx. 2 năm sau ngày vợ mất, Marx cũng qua đời. Thi hài của ông được an táng cạnh Jenny để họ được mãi mãi bên nhau.

Nguồn: Washingtonpost, Encyclopedia

Chia sẻ
Đọc thêm