Mẹ đảm bày cách chuẩn bị đồ ăn dặm ngày Tết cho con nhàn tênh, cả nhà thoải mái vui Xuân không lo con đói

Việc ăn uống của bé sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều do thời gian sinh hoạt trong những ngày Tết có sự thay đổi. Điều đó khiến không ít mẹ đau đầu vì chưa biết sắp xếp thế nào để đảm bảo các bữa ăn cho bé.

Chị Võ Diễm Phương (người gốc Quảng Nam hiện đang sống tại TP.HCM) là mẹ của em bé tên Trương Hải Mây (nickname là Măng Măng), 13 tháng tuổi. Chị Phương là "thần tượng" của nhiều mẹ bỉm sữa với những thực đơn ăn dặm cực bắt mắt. 

Cho con ăn dặm kết hợp 3 phương pháp, bữa nào cũng chuẩn bị thực đơn cực cầu kỳ

Bà mẹ trẻ tâm sự, thời điểm em bé gần tới mốc 6 tháng tuổi, chị đã lo lắng và phân vân không biết nên cho Măng Măng ăn dặm theo phương pháp nào để phù hợp và tốt nhất với bé. Việc đầu tiên là chị mua sách về nghiền ngẫm, tìm hiểu thêm những kiến thức cơ bản về ăn dặm, kết hợp tham gia các hội nhóm ăn dặm trên Facebook để tham khảo kinh nghiệm của các mẹ đi trước. 

Sau khi tìm hiểu kỹ càng, chị Phương thấy thích phương pháp BLW (Baby Led Weaning). Nhưng vì bé Măng Măng 6 tháng tuổi ngồi chưa vững, chị lo sợ việc cho bé ăn BLW lúc này sẽ nguy hiểm nên quyết định cho con ăn dặm kiểu Nhật trước, may mắn là bé rất hợp tác. 

Mẹ đảm Quảng Nam bày cách chuẩn bị đồ ăn dặm ngày Tết cho con nhàn tênh, thoải mái vui Xuân không lo con đói - Ảnh 1.

Bữa trưa và tối chị Phương thường cho con ăn dặm bằng phương pháp BLW.

Khi con ngồi vững, khoảng 7 tháng tuổi thì chị Phương giới thiệu BLW cho bé, vẫn kết hợp ăn dặm kiểu Nhật. Đến 8 tháng thì chị Phương cho con ăn kết hợp cả phương pháp BLW (vào buổi trưa), ăn dặm kiểu Nhật (vào buổi tối) và ăn dặm kiểu truyền thống (vào những hôm mẹ bận). 

Đến hiện tại, chuyện ăn uống của bé Măng Măng khá ổn nên chị Phương không quá chú trọng từng phương pháp như trước, mỗi ngày bé ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ. Chị cho con ăn theo gia đình, lúc dưới 12 tháng tuổi thì không nêm gia vị. Nhà có gì chị sẽ nấu đó. Bữa sáng ưu tiên các món đơn giản, chế biến nhanh gọn như: Mì, bún, nui, súp, pancake,... Bữa trưa bé ăn BLW đa số ăn các món cơm nhà gồm: Cơm, canh, súp, rau củ xào hoặc hấp luộc, thịt cá rim áp chảo, lâu lâu bổ sung các món sốt kem để thay đổi khẩu vị cho bé. Bữa tối cũng vậy nhưng đơn giản hơn bữa trưa. 

"Để việc nấu nướng nhanh hơn, mình sơ chế sẵn các loại thực phẩm rồi trữ đông, phân loại rau, củ, quả. Hôm nào định nấu món gì mình sẽ mang ra rã đông sẵn, canh giờ bé đi ngủ hoặc đi chơi thì mình nấu. Mấy món cũng đơn giản nên thường mất khoảng 30 phút" - chị Phương chia sẻ thêm. 

Các bữa ăn chị Phương chuẩn bị cho con rất đa dạng, phong phú. 

Bữa sáng chị Phương thường cho con ăn các loại bánh, trái cây...

Thoải mái vui xuân vẫn đảm bảo con được ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng

Vào những ngày Tết, mọi người ai cũng bận rộn nhiều công việc hay dành thời gian đi chơi đây đó, chúc Tết họ hàng, chị Phương không ngoại lệ nên việc ăn uống của con chắc chắn sẽ có phần đơn giản hơn, không có thời gian để bày vẽ, cầu kỳ như bình thường. 

Tuy nhiên để khắc phục những khó khăn, bà mẹ trẻ sẽ ưu tiên nấu những món đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé. Chị Phương dự định sẽ lên sẵn thực đơn các món trong tuần, sau đó đi chợ mua đủ thực phẩm cần thiết. Vẫn bí quyết như thường ngày, các loại đồ tươi sẽ đem sơ chế sạch sẽ, chia vào hộp nhỏ để trữ đông. Rau, củ chia ra từng loại, loại nào nhanh hỏng, không bảo quản được lâu thì dùng trước, còn lại gói giấy báo và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Các loại củ có thể bảo quản bên ngoài, nơi thoáng mát. 

Các bữa phụ của bé cũng sẽ ưu tiên các món mẹ làm, làm 1 lần và dùng được nhiều lần như: Sữa chua, sữa hạt, custard... Chị Phương cho hay những món này làm khá nhanh và có thể bảo quản ở ngăn mát được 2 ngày. 

Các món cháo, súp cũng rất đa dạng và phong phú. 

Bữa phụ với sữa hạt, chuối hoặc các loại bánh. 

Nếu hôm nào đó cả nhà đi chơi Tết, không kịp về nhà ăn uống thì chị sẽ cho con ăn theo người lớn nhưng chọn cho bé các món ít gia vị, không cay, không nêm nếm quá mặn. Đồng thời khi ra ngoài, mẹ Măng Măng sẽ mang sẵn những loại đồ ăn không cần bảo quản lạnh hay nóng như: Pancake, sandwich, trái cây, rau củ hấp sẵn, váng sữa, bánh ăn dặm... Để con có thể ăn bất cứ lúc nào. 

Chị Phương cũng cho hay, may mắn là chị đã cho con ăn dặm kết hợp nhiều phương pháp khác nhau nên mọi vấn đề cũng sẽ tiện hơn, ăn kiểu gì bé cũng hợp tác. Chỉ cần mẹ linh hoạt một chút thì chuyện ăn uống của con trong những ngày Tết sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chia sẻ
Đọc thêm