Mẹ chồng tìm mọi cách tiêu tiền "hộ" con trai

Bà nghĩ tiền của H cũng là tiền của con trai mình, nên bà phải tìm mọi cách để tiêu tiền cho bằng hết.

H lấy chồng được 2 tháng thì mang bầu. Vì sức khoẻ cô không tốt, thai yếu, công việc lại quá áp lực nên cô nghỉ việc, ở nhà quanh quẩn nội trợ và dưỡng thai. Chồng H lương không quá cao nhưng nếu chịu khó cày cuốc thì cũng đủ để nuôi gia đình ở chốn thành phố đắt đỏ này. Được cái, tiền lương anh đều đưa hết cho cô, còn H cũng biết thu vén chi tiêu nên hàng tháng cất đi được một khoản nho nhỏ để dành cho em bé sau này.

Một tháng trước ngày H dự sinh, chồng cô vướng dự án phải đi tận Tây Nguyên. Để vợ ở nhà một mình không yên tâm, chồng H đón mẹ anh ở quê lên ở cùng con dâu vì bố mẹ vợ chưa nghỉ hưu. Bố chồng H cũng lên theo vì ông bảo "ở nhà một mình buồn chán". H thấy hơi bất tiện nhưng dù sao như thế cũng yên tâm hơn nên cô vui vẻ đồng ý.

Thế nhưng H chẳng ngờ, mẹ chồng cô mang tiếng lên chăm con dâu mà thực ra là lên "tiêu tiền con trai còn hơn để con dâu tiêu mất". Cô phát hiện ra điều này là bởi có một lần cô mời ông bà sang trung tâm thương mại mới mở cạnh nhà ăn mấy món ngon ngon thì bố chồng cô cứ lắc đầu từ chối: "Bố không đi đâu, ăn uống ở nhà cho đỡ tốn kém" nhưng mẹ chồng cứ huých huých vào tay ông rồi nói: "Chả mấy khi, trưa nay nhà mình đi luôn nhé". Lúc sau, H ra ngoài vứt rác, khi trở lại thì nghe được giọng mẹ chồng vang lên từ phòng ông bà: "Ông dại thế, tiền con trai mình vất vả kiếm ra đưa con dâu, ông không tiêu tiền thì nó cũng chẳng trả con trai ông đâu. Tội gì mà không tiêu hộ con mình". Nghe được mấy câu này mà H chạnh lòng lắm, nhưng cô cũng không để bụng.

Mẹ chồng tiêu tiền.
Mẹ chồng cô gọi điện thẳng thắn đề nghị hai vợ chồng "tài trợ" cho ông bà đi du lịch (Ảnh minh họa).

Lần khác, H được cô bạn đi Hàn tặng cho mấy củ sâm loại to. Cô liền biếu bố mẹ chồng mỗi người một củ để ông ngâm rượu còn bà ngâm mật ong. Thế nhưng mẹ chồng cô bảo mang hết ra ngâm rượu cho đẹp. Vài hôm sau bà phàn nàn với cô: "Mẹ chả uống được rượu mà bố mày ngâm hết sâm rồi. Thôi hôm nào con mua bù cho mẹ củ khác để mẹ ngâm mật mẹ uống". Chiều mẹ chồng, H liền gửi tiền nhờ mua cho bà một củ thật to, thật đẹp. Ai ngờ bà dỗi bảo: "Bố mày giờ có 2 củ mà mẹ có mỗi một củ thế này, thôi chả bõ, mẹ chả nhận". H đành phải mua cho bà củ nữa để bà khỏi tị với ông.

H sinh con xong được mọi người đến thăm và cho tiền mừng em bé. Tổng cộng cũng được gần bằng một tháng lương của chồng cô. Mẹ chồng dò hỏi biết được số tiền thì mừng lắm, hồ hởi nói với bố chồng H: "Thế là tháng này con trai ông đỡ phải đưa tiền nuôi vợ con rồi, có khi lại biếu được bố mẹ ít tiền mua đồ nhỉ". Vợ chồng H nghe xong mà cứng họng chẳng biết nói gì.

Bố mẹ chồng H ở trên thành phố đến khi con của cô đầy tháng thì ông bà về quê. Trước khi ra bến xe, vợ chồng H cũng mua cho ông bà bánh trái hoa quả và biếu bố mẹ ít tiền tiêu vặt. Lúc tiễn ông bà ra cửa, tự nhiên H thấy mẹ chồng chạy vào trong bếp cầm ra cái nồi hầm gà mà chồng cô mới mua hôm qua. Bố chồng cô thấy vậy thì nói: "Đồ nhà các con, bà lấy về làm gì?". Ông còn chưa dứt câu bà đã cắt lời: "Đồ trong nhà này toàn con trai tôi mua, chẳng nhẽ dùng đồ của con tôi mà tôi phải xin phép à?". Nói xong bà thủng thẳng cho cái nồi vào túi rồi buộc lại. H thấy chồng mình có vẻ ngại với vợ nên đành phải chữa cháy: "Mẹ thích thì cứ cầm về dùng ạ, bọn con trên này mua cũng dễ hơn ở quê mình".

Nói chung, việc mẹ chồng H cứ tìm mọi cách để tiêu tiền hộ con trai khiến H không vui nhưng thôi thì ông bà ở quê, cũng chẳng va chạm gì nên cô cũng bỏ qua. Nhưng đến câu chuyện vừa xảy ra thì vượt quá mức chịu đựng của H. Chả là hè này, bố mẹ H cùng các dì bên ngoại tổ chức đi Đà Lạt. Mẹ chồng H biết chuyện nên đánh tiếng với chồng H là tài trợ tiền cho ông bà đi cùng bên thông gia. Chồng H cũng nói với bố mẹ anh là năm nay nhà có em bé nên kinh tế cũng không dư dả, chờ vài năm nữa khi nào thằng cu cứng cáp hơn thì anh sẽ tổ chức cho cả bố mẹ, vợ con đi một chuyến, như thế cũng thoải mái hơn. Nhưng mẹ chồng H có vẻ không hài lòng nên gọi điện cho cô. Vì 2 vợ chồng cũng đã quán triệt tư tưởng từ trước nên H cũng trình bày với mẹ giống như chồng cô đã nói. Ai ngờ mẹ chồng H nổi giận: "Anh chị như thế là không được. Tôi nuôi chồng chị bao năm nay, chưa bao giờ anh ấy cho tôi đi du lịch đâu cả. Đây sẵn bố mẹ chị tổ chức, tôi đi cùng cho tiện, thì anh chị bảo không có tiền. Tôi biết thừa chị có mấy cái sổ tiết kiệm cất đi. Con tôi nuôi chị bao tháng nay thì chị cũng nên biết điều mà đưa tiền cho bố mẹ chồng đi du lịch một bữa chứ". Nói xong bà dập máy luôn.

H bực lắm, nghĩ lại những chuyện trước đây, cô nhận ra mẹ chồng đang tìm mọi cách để không một đồng nào của con trai bà lọt vào tay con dâu. Cô kể lại với chồng những gì bà nói và cũng lấy hết các cuốn sổ tiết kiệm ra chỉ cho anh rằng đây là tiền để dành cho em bé, cũng chưa quyển nào tới hạn. Việc H gửi tiết kiệm anh cũng biết chứ không phải cô giấu giếm gì. H yêu cầu chồng mình phải có trách nhiệm gọi điện lại cho bố mẹ anh, nói chuyện và giải thích với ông bà cho rõ ràng. H biết mình chẳng làm gì sai. Cô sẽ nói rõ hết suy nghĩ với chồng để anh biết rằng việc cầm tiền và cân đối chi tiêu không hề dễ dàng. Nhiều khi cô còn không dám mua gì cho bản thân để tiết kiệm cho con sau này. Còn với mẹ chồng, cô sẽ kiên quyết không để bà "được đằng chân nâng đằng đầu" mà cứ tìm mọi cách tiêu tiền hộ con trai thế này.
Chia sẻ
Đọc thêm