Mẹ chồng keo kiệt thu sạch lương của con trai nhưng con dâu bầu sắp đẻ không cho đồng nào, đi về muộn cũng chẳng được phần cơm

"Sáng đi em bảo bà con đi chợ, sắm đồ sơ sinh thì gặp trời mưa to, 12h chưa về kịp, bà nhắn tin ''con về ăn cơm mẹ đợi''. Mình bảo mưa to con chưa về được, mẹ ăn cơm trước đi, tí con về ăn sau. Về đến nhà 12h30, bà đổ hết cơm cho chó rồi bảo tưởng mình không về'', nàng dâu tủi hờn tâm sự.

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu là chủ đề chưa bao giờ ngừng tranh cãi trên các diễn đàn, group kín của hội chị em phụ nữ. Khi lập gia đình, ai cũng mong có thể hòa thuận với mẹ chồng như với chính mẹ ruột của mình nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy... 

Người xưa có câu ''mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh'' và quan hệ mẹ chồng – con dâu cũng có vô vàn điều để nói.

Nhiều mâu thuẫn, nhiều xung đột phát sinh từ những tình huống hằng ngày, quan điểm trong cuộc sống dẫn đến những bất đồng không hồi kết. Đáng sợ hơn, khi những mâu thuẫn đã không được giải quyết khéo léo mà chỉ có sự im lặng, chịu đựng thì khi bùng lên ''tức nước vỡ bờ'' thì sẽ chẳng thể nào cứu vãn.

Mới đây, trên một diễn đàn dành riêng cho các chị em, một mẹ trẻ có tên H.P.V.C đã chia sẻ chính câu chuyện làm dâu của mình khiến hội chị em bàn tán xôn xao. Người đã bước chân về nhà chồng, đã làm phận dâu con thì đồng cảm, đồng thời càng thêm chán nản, mệt mỏi. Người chưa lấy chồng thì "xanh mặt" vì hàng tá lo ngại và sợ sệt được phô ra trước mặt nếu chẳng may ''sa chân'' vào nhà chồng như mẹ trẻ nói trên.

Nguyên văn dòng tâm sự đầy tủi hơn, người mẹ trẻ viết: ''Có mẹ chồng nào như mẹ chồng nhà em không ạ? Kể từ khi em có bầu bây giờ đã 37 tuần 8 ngày rồi mà mẹ chồng không hỏi 1 câu nào các mẹ ạ. Hôm qua hỏi được câu con xin được ít khố, tã với quần áo của các chị chưa con? Em cảm động rơi nước mắt các chị em ạ. 

Con trai bà thì tưởng bà hiền lành tốt với con dâu lắm cứ bảo em rủ mẹ chồng đi sắm cùng, mà mỗi lần em rủ thì bảo mẹ đau lưng lắm, đau chân lắm hoặc đợi mẹ gieo vãi xong đi nhé (em nghĩ đợi mẹ đi mua cùng khả năng cháu mẹ được 1 tuổi rồi), rủ đi đâu chơi cái hay đi ăn cỗ ai mời thì nhanh như chớp, bật dậy đi ầm ầm luôn, nghĩ mà cay đời lắm các chị ạ.

Ngày mình hầu hạ bà 3 bữa, bà vẫn nhắn tin cho con trai bà ở nơi xa là mình lười (em thề em thiếu canxi, đau hông em không đi được nhưng vẫn cố hầu hạ để cả nhà được vui) nhưng mà chồng em nó không tin em nó tin mẹ nó các mom ạ. Suốt 37 tuần nay, chồng em - người mà em yêu thương quan tâm nó nhất, nó cũng không hỏi mẹ con em được 1 câu nào, nó quan tâm con chó của nó, con chim, con gà của nó hơn cả con trai nó các chị ạ, chỉ lo chó với gà chết đói thôi.

3
3
4
4

Lời tâm sự của người mẹ trẻ khiến hội chị em vừa xót xa vừa phẫn nộ.

Từng cái quần, cái áo đến cả tiền mua thuốc cũng phải chìa tay xin bà ngoại, chồng em đi làm tháng 15 triệu đưa mẹ hết, mẹ nó cho em được 500k bảo thích gì thì mua. 500k của nhà họ to quá cơ!

Em đi chợ mua rau về hay đồ ăn về bà ấy chê nhưng vẫn ăn như thuồng luồng ăn hết của cả con cháu ấy. Có gì ăn giấu hết đi chẳng nói mình ăn một miếng nhưng thấy hàng xóm sang bày la liệt ra ăn ngay (em thì em lại không có cái thói ăn vặt nên em cũng chẳng thèm).

Lúc nào cũng bảo phải sống tình cảm, phải sống có đức ấy thế mà coi mình không ra gì ấy, động nói gì tự ái ra mặt ngay. Mẹ em mang cho 20 cân vải xuống thăm nhà thì không ai đi đón có 3km thôi. Em chuẩn bị đi đón thì bà ấy lấy xe đi không về, mẹ em phải đi xe ôm vào mà nhà cách có 3km các chị ạ. Nhà cả đống người ở nhà, mẹ em đến cổng không một ai ra xách đồ giúp, có mỗi con ỏng chạy ra đón mẹ thôi (nghĩ tủi thân muốn khóc lắm ấy).

Sáng đi em bảo bà con đi chợ, sắm đồ sơ sinh gặp trời mưa to 12h chưa về kịp bà nhắn tin ''con về ăn cơm mẹ đợi'' (em bảo mưa to con chưa về được, mẹ ăn cơm trước đi, tẹo về con ăn sau). Vậy mà về đến nhà 12h30, bà đổ hết cơm cho chó, bà bảo mẹ tưởng con không về  nghĩ mà cay. Bà chê em mua cua bé thế mà vét sạch không để lại cho chó ít nào ấy. Nghĩ mà buồn quá các chị em ạ''.

Mẹ chồng keo kiệt thu sạch lương của con trai nhưng con dâu bầu sắp đẻ không cho đồng nào, đi về muộn cũng chẳng được phần cơm - Ảnh 2.

Mặc dù mắc mưa chưa về kịp, con dâu đã nhờ mẹ phần cơm nhưng kết quả khi về là toàn bộ đồ ăn đã bị... mang đi cho chó ăn.

Trước hình ảnh mâm cơm mẹ chồng để phần kèm lời chia sẻ của nàng dâu mang bầu to vượt mắt sắp sinh con thu hút sự chú ý từ phía cộng đồng, nhất là từ phía các bà, các mẹ, các chị em sôi nổi bàn tán. 

Mẹ chồng keo kiệt thu sạch lương của con trai nhưng con dâu bầu sắp đẻ không cho đồng nào, đi về muộn cũng chẳng được phần cơm - Ảnh 3.

Mâm cơm mẹ chồng phần con dâu bầu sắp đẻ khiến hội chị em dậy sóng.

Đa số mọi người đều tỏ ra bất bình, phẫn nộ trước thái độ và hành động của mẹ chồng, gia đình nhà chồng dành cho nàng dâu này. "Ở nhà ba mẹ không cho ăn cơm thừa canh cặn mắc gì phải vâng dạ gia đình người khác, gia đình chồng biết điều thì thương không thì thôi. Người lớn thì người lớn chứ không biết điều thì cũng thua đứa con nít. Mang tiếng con dâu đã nhắn tin là phần con rồi mà về còn đỏ hết đi cho chó, tức là coi con dâu không bằng... Đấy là chưa kể bình thường cũng đối xử chả ra gì.  Họ coi mình người ngoài cũng chả cần coi họ là người nhà",  Facebooker Hà Thu Lê bức xúc.

Đồng quan điểm, mẹ Gấu Béo viết: ''Khiếp, nói chung việc bà đối xử với mình như thế mình cũng không dám phán xét nhưng giờ đang mang máu mủ nhà bà mà còn đối xử như thế thì quá đáng lắm luôn. Không hiểu mẹ chồng này nghĩ gì không biết. Nhưng đáng trách nữa là ở ông chồng, không tâm lý, không hiểu tâm lý vợ. Ai đời đi làm đưa hết tiền cho mẹ, lấy vợ rồi chứ có còn độc thân nữa đâu, lại sắp có con nữa chứ. Nói chung mình thấy từ chồng đến mẹ chồng đều không ổn''.

Bạn Loan Bich cũng ngậm ngùi chia sẻ: ''Hoàn cảnh chung, mình làm dâu 9 năm, mang thai 2 lần cũng chả được quan tâm gì đâu, toàn tự thân ai nấy lo đó bạn. Sống chung 1 nhà mà mình cảm giác như người dưng ấy, còn thêm cái tật hay đi nói xấu con dâu nữa. Đợt sinh đứa thứ 2 may mà không trầm cảm, nghĩ lại thấy sợ''.

Tuy nhiên, nhiều người không tin vào mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ở thế kỷ này tồi tệ như vậy. Facebooker Ha Đinh chia sẻ: "Mình không bình luận nhiều vì mình không biết về hoàn cảnh của mẹ nó cụ thể như thế nào hết. Không phải một tấm ảnh và mấy dòng chữ mà bình luận lung tung được. Thế kỷ 21 rồi mĩnh nghĩ không có chuyện này đâu mà cũng chẳng có người con dâu nào chịu được như vậy".

Từ thực tế bản thân, Facebooker Huyên Hải chia sẻ: ''Mẹ chồng con dâu đề tài muôn thuở, không có hồi kết đâu. Nên lấy chồng rồi cố gắng ra ở riêng, nghèo khổ một tí nhưng tự do còn hơn. Mình hiểu cảnh này nên thấm lắm''.

Riêng Facebooker Bình Phạm khẳng định: "Làm thân con gái nhục đi lấy chồng mà vào gia đình chồng không biết điều thì khổ nhục lắm. Cố lên bạn, mẹ tròn con vuông rồi tính, giờ mang bầu đừng suy nghĩ nhiều. Tôi đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện thật giữa mẹ chồng nàng dâu còn đau lòng hơn nhiều, mẹ chồng khiến người con dâu phải mất đứa con đang mang trong bụng cơ. Nên dù trong hoàn cảnh nào hãy cố gắng làm mà ở riêng".

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên cư dân mạng được chứng kiến cảnh trái ngang này bởi trước đó cũng có một số bài tâm sự thuộc hàng ''bá đạo'' của các nàng dâu khi nói về gia đình chồng. Đọc những dòng tâm sự đầy uất ức, tủi hờn cộng thêm việc phải nhìn những mâm cơm ''hết sạch sành sanh'' như trên quả thật ai cũng phải ngao ngán thương xót cho số phận của các cô gái về nhà chồng.

Nếu như cả mẹ chồng lẫn nàng dâu đều chủ động mở lòng để yêu thương, gần gũi, chịu nhường nhịn và bớt cái tôi đi, 2 bên đều biết vun bên vén, cảm thông cho nhau thì mọi chuyện tự ắt sẽ trong ấm ngoài êm, gia đình thuận hòa, hạnh phúc phải không các chị em?

Chia sẻ
Đọc thêm