Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh

Xóm làng cho biết: "Mặc dù còn đang trong tuổi ăn tuổi học nhưng Vương là trụ cột chính trong gia đình, phải lo cho cha nó bị bệnh tật…"

Em Phạm Văn Vương (sinh năm 2000) đang học lớp 7 trường THCS Đồng Hiệp, là một học sinh nghèo ở xã Phú Điền, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Cách đây 3 năm, sau khi mẹ bỏ hai cha con Vương ra đi cũng là lúc ông Phạm Văn Công – cha Vương – ngã bệnh và bị tai biến, mất khả năng lao động, nói chuyện khó khăn. Kể từ ngày đó mọi sinh hoạt trong gia đình đều do một mình em cáng đáng, lo toan. 

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh 1
Vương đi mò cua, bắt ốc để nuôi gia đình.

 Để trang trải cho cuộc sống của hai cha con, ngoài giờ lên lớp, Vương mưu sinh hàng ngày bằng cách đi mò cua bắt ốc tại những đầm sen, ao nước gần nhà rồi đem ra chợ bán.

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh 2
Vương hì hục giặt chậu quần áo lớn bằng tay.

Qua tìm hiểu, trao đổi với Vương, em cho biết: “Một ngày em bắt ốc, bắt cua hôm nào nhiều cũng được 7, 8kg rồi đem ra chợ bán ngày ít được 20.000, 30.000 đồng. Hôm nào nhiều cũng được hơn 50.000 đồng. Số tiền bán được em đều đưa hết cho ba để dành mua đồ ăn và mua thuốc”.

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh 3
Vương chặt củi để nhóm bếp.

Vì người cha bị bệnh không thể làm việc được nên mọi công việc lớn nhỏ trong gia đình từ chẻ củi, giặt đồ cho đến nấu cơm, quét nhà,… đều do Vương lo toan.  

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh 4
Gian bếp thiếu bàn tay người mẹ nhưng vẫn đỏ lửa nhờ bàn tay của Vương.

Cha em cũng xót xa khi thấy con còn nhỏ đã phải gánh vác gia đình. Ông Công cho biết: “Ngày vợ ra đi, tôi bị hụt hẫng, căn bệnh tai biến đã làm tôi trở thành gánh nặng trên đôi vai con. Có đôi lúc không hiểu vì sao không kiềm chế được bản thân cứ la mắng con một cách vô cớ. Nhưng rồi tôi cũng xót xa, cay đắng, thương con mà không thể làm gì cho con".

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh 5
Vương dìu cha đi lại trong nhà.

Chị Đinh Thị Hương (phó chủ tịch UBND xã Phú Điền) cho biết, chính quyền sẽ tạo điều kiện cho em Vương đến trường cũng như hàng tháng sẽ tặng gạo, sách vở giúp đỡ cha con em, giúp em Vương có thêm niềm tin trong cuộc sống.

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh 6
Hai cha con cùng ăn bữa cơm đạm bạc.

Em Vương tâm sự: “Dù hoàn cảnh khó khăn thế nào đi nữa thì em vẫn muốn được đến trường và em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này có thể đi làm kiếm được nhiều tiền để nuôi ba và chữa bệnh cho ba. Thấy hoàn cảnh của em khó khăn nên thầy, cô trong nhà trường hay hỏi thăm và tạo điều kiện để em được đến lớp thường xuyên cũng như em được miễn học phí do nhà em thuộc hộ nghèo. Em rất vui khi các bạn trong lớp luôn giúp em, mấy bạn không chê em nghèo. 

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh 7
Vương lấy thuốc cho cha uống

Thỉnh thoảng, có người cũng chọc nhà quê và ba bị bại liệt nhưng nói vậy thôi chứ bạn bè trong lớp học ai cũng giúp đỡ em cả. Đó cũng là động lực rất lớn cho em tiếp tục việc học hành… Em có nhiều ước mơ lắm nhưng mà ước mơ lớn nhất bây giờ là em mong muốn cha em bớt bệnh để cha em không còn phải buồn nữa. Em cực mấy cũng không sao anh ạ!”

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh 8
Khuôn mặt buồn, chất chứa nhiều tâm sự của cậu bé 14 tuổi.

Tuổi thơ hồn nhiên của em Phạm Văn Vương luôn chứa đầy những mất mát lo toan. Lo vì người cha đang ốm đau bệnh tật, lo vì những bữa cơm còn thiếu thốn trong ngày và lại càng lo hơn về một ngày mai không thể thực hiện được ước mơ học hành của mình. Nhưng đối với em khó khăn không là trở ngại mà nó còn là động lực giúp em phấn đấu vươn lên trong học tập, trong cuộc sống hằng ngày. Dáng người gầy gò nhỏ thó của em càng thêm nhỏ bé giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống, những chật vật cơm áo gạo tiền mà em chưa đáng phải đèo bồng. 

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng, cậu bé 14 tuổi một mình kiếm tiền mưu sinh 9
Giọt nước mắt trên khuôn mặt non nớt của em.

Dù nỗi bất hạnh của gia đình có thể cuốn đi cái hạnh phúc giản dị của tuổi thơ nhưng vẫn không dập tắt được đi một ước mơ đáng trân trọng của một đứa trẻ như em. Dẫu biết rằng cuộc sống luôn là bài toán khó nhưng em đã vượt qua được những khó khăn bằng chính những nỗ lực cố gắng của bản thân để vừa không làm gián đoạn việc học và nguồn sống gia đình không bị đứt mạch giữa chừng.

Mong cho con đường học tập của em còn được nối dài!

Thông tin liên lạc:

Cha Phạm Văn Công - bị tai biến và mất sức lao động.

Em Phạm Văn Vương - đang là học sinh học lớp 8 trường THCS Đồng Hiệp.

Số điện thoại: 01883093975

Tài khoản ngân hàng: 65110001360438 ngân hàng BIDV. Chủ tài khoản Phạm Văn Vương.

Chia sẻ
Đọc thêm