Mẹ bỉm sữa tiết lộ nuôi con siêu tiết kiệm, chỉ hết hơn 1,6 triệu/tháng khiến chị em ngỡ ngàng: "Sao lại ít thế?"

V.V., Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Có con nhỏ 1 tuổi, bé vẫn uống sữa, đóng bỉm, ăn bột đủ chất, bữa phụ đầy đủ... nhưng mẹ bé mỗi tháng chỉ phải chi hơn 1,6 triệu đồng.

Câu chuyện chi phí nuôi con vẫn luôn là đề tài được đông đảo chị em bàn luận rôm rả trên các diễn đàn mạng xã hội. Mỗi nhà một hoàn cảnh khác nhau nhưng đa số ai cũng than thở: "Sao mà tốn kém quá". Tiền sữa, tiền bỉm, tiền ăn, quần áo, thuốc men... cộng vào một tháng sẽ ra con số không hề nhỏ, chưa kể phát sinh. Những bảng chi tiêu với số tiền nuôi con lên đến 9-10 triệu/tháng hoặc hơn đã khiến không ít chàng trai, cô gái độc thân choáng váng, có người còn sợ khi nhắc đến chuyện kết hôn rồi sinh con trong tương lai. 

Ấy thế nhưng giữa rất nhiều người đang chi một số tiền không nhỏ để nuôi con nhỏ, một bà mẹ bỉm sữa tên L.P ở Hà Nội đã khiến chị em xôn xao khi khoe chi phí nuôi con chỉ hết vẻn vẹn hơn 1,6 triệu đồng/tháng. 

Trong bảng chi phí nuôi con của mình, người mẹ này chỉ phải chi đúng 2 khoản: Sữa công thức 1,1 triệu đồng và bỉm 540 nghìn đồng. Tổng cộng mỗi tháng là 1.640.000 đồng.

Các khoản khác như đồ ăn bột, sữa chua, váng sữa, quần áo, đồ chơi, tiêm chủng... đều được ông bà ngoại hỗ trợ nên chị L.P không biết rõ những khoản này hết bao nhiêu. 

Chắng tốn kém như người ta, một mẹ bỉm sữa tiết lộ nuôi con chỉ hết hơn 1,6 triệu/tháng khiến chị em ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Bảng chi phí nuôi con của chị L.P.

Bảng chi phí nuôi con siêu tiết kiệm của chị L.P đã nhận được rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng và làm nổ ra luồng ý kiến trái chiều. Một số chị em cảm thấy chị L.P may mắn vì có sự hỗ trợ của ông bà nên việc nuôi con cũng trở nên nhàn hơn. Số khác thì lại bày tỏ, con mình đẻ ra thì mình tự nuôi, không nên làm phiền đến ông bà. 

Ngoài ra, không ít người thì được phen hụt hẫng vì tưởng học được bí quyết tiết kiệm khi nuôi con. Nhưng thực tế, chi phí nuôi một em bé gồm rất nhiều khoản, chỉ là chị L.P có sự hỗ trợ của gia đình nên phải chi ít hơn mà thôi. 

Trò chuyện với chị L.P, chị cho biết con trai mình hiện gần 1 tuổi. Nhà ông xã ở dưới quê, thời gian đầu mới cưới xong, anh chị đi thuê nhà trọ ở, nhưng đến khi chị L.P có bầu thì bố mẹ đẻ bảo vợ chồng chị về ở với ông bà. Nhà chị L.P có hai chị em gái, chị gái đã đi lấy chồng, nhà rộng mà chỉ có 2 ông bà cũng buồn nên chị chuyển về ở với bố mẹ. Vừa tiết kiệm khoản thuê nhà mà ông bà có con cháu cũng vui. 

"Nhà mình không phải là có điều kiện gì nhưng ông bà cũng dư giả nên cho con, cho cháu, mình thấy như vậy cũng bình thường. Hàng tháng mình chỉ mua sữa và bỉm cho con thôi còn lại các khoản khác ông bà hỗ trợ. Từ khi hết thời hạn nghỉ thai sản và đi làm trở lại, ông bà còn khỏe mạnh nên cũng trông cháu giúp hai vợ chồng mình. 

Mình rất biết ơn bố mẹ và thỉnh thoảng hai vợ chồng cũng mua thứ nọ thứ kia biếu ông bà chứ biếu tiền ông bà không nhận" - chị L.P cho hay. 

Chắng tốn kém như người ta, một mẹ bỉm sữa tiết lộ nuôi con chỉ hết hơn 1,6 triệu/tháng khiến chị em ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Mỗi hoàn cảnh khác nhau, mọi người lại chi một số tiền khác nhau cho việc nuôi em bé (Ảnh mình họa).

Nói về việc nhiều người cho rằng: "Con mình thì mình tự nuôi, không nên làm phiền ông bà", chị L.P bày tỏ mỗi người có một suy nghĩ khác nhau, không ai giống ai. Cá nhân chị thấy bố mẹ có điều kiện giúp con cháu thì cũng không phải là điều gì quá khó hiểu. Vợ chồng trẻ còn khó khăn, bố mẹ giúp đỡ ít nhiều rồi sau này khi "tuổi già bóng xế", các con lại chăm nom ông bà. 

"Ai cũng thế thôi, có khả năng thì giúp con, giúp cháu. Mình sau này mà dư giả thì cũng lại cho con, cho cháu" - chị L.P nói thêm. 

Thế mới thấy chuyện chi phí nuôi con không thể xác định được con số cụ thể, ít hay nhiều, tốn kém hay không. Bởi ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, mọi người lại chi một số tiền khác nhau cho việc nuôi em bé. Suy cho cùng, chẳng ai biết thế nào là đủ, các mẹ hãy làm những gì tốt nhất có thể cho con mình, miễn sao trong khả năng và đừng "đua" theo người khác để tự gây áp lực cho bản thân là được. 

Hiện tại, câu chuyện chi phí nuôi con tiết kiệm của chị L.P vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý của chị em bỉm sữa. 

Chia sẻ
Đọc thêm