Mẹ bỉm sữa 9x chia sẻ bí quyết dạy con đọc sách ehon, gợi ý 5 bộ sách cho bé đang được các mẹ ưa chuộng

PH - WeBuy, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hóa ra, để dạy trẻ đọc sách ehon cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn từ các bố mẹ đấy.

Nếu đã quen chị Dung, một bà mẹ bỉm sữa 9x tại Hà Nội, hẳn ai cũng đều xuýt xoa, cảm thấy chị quả là một người phụ nữ may mắn vì hành trình làm mẹ trong những tháng đầu tiên thật sự thuận buồm xuôi gió. Cô con gái Chun giờ đã 16 tháng tuổi, lớn nhanh như thổi, cái gì cũng biết sớm và hoàn thành xuất sắc ‘khóa học’ E.A.S.Y.

Mới đây, bạn bè của chị Dung lại được dịp ‘mắt chữ O, miệng chữ A’ với đoạn clip mà chị đăng lên mạng xã hội với hình ảnh bé Chun ngồi ngoan ngoãn, chăm chú lật giở từng trang sách ehon mà chẳng cần bố mẹ đọc cho. Đây chắc chắn là ước mơ mà bao bậc phụ huynh đều mong mỏi.

Đoạn clip bé Chun chăm chú lật giở từng trang sách ehon, bi bô đọc theo mà không cần bố mẹ giúp. (Clip: NVCC)

Trò chuyện với chị Dung, chúng tôi mới ngỡ ra rằng, việc rèn luyện con nhỏ ham đọc sách ehon hóa ra chẳng phải tự nhiên. Chị Dung và chồng đã chuẩn bị kĩ lưỡng, đọc sách cho bé Chun từ khi còn trong bụng mẹ và vẫn kiên nhẫn duy trì thói quen này cho tới bây giờ. 

Chun biết tự cầm những cuốn sách từ 5 tháng tuổi, và cho tới hơn 12 tháng tuổi là biết tự tìm, lựa chọn sách để đọc. Thậm chí, cô nhóc giờ có hẳn cuốn sách ưa thích, ngày nào phải cũng lấy ra đọc mới chịu.

Chun bắt đầu hứng thú với sách ehon, tự cầm lên đọc ngay từ 5 tháng tuổi. Lớn hơn, cô bé còn tự biết chọn sách để đọc. (Ảnh: NVCC)

Dưới đây là những chia sẻ của chị Dung về bí quyết để dạy con đọc sách ehon hiệu quả:

1. Bắt đầu đọc sách khi nào:

Việc đọc sách mình thường xuyên đọc sách cho con nghe ngay từ trong bụng mẹ cho đến khi bé Chun sinh ra, mình luôn cố gắng thiết lập giờ đọc sách cho bé vào trước khi đi ngủ, sau khi tắm hoặc lúc bé vui vẻ nhất...

2. Tư thế đọc:

- Khi Chun từ 0 - 6 tháng: Mình cho bé nằm ngửa hoặc nằm sấp (khi co lẫy thành thạo và được lâu) hoặc ngồi tựa vào lòng mẹ (nếu chưa ngồi vững).

- Chun trên 6 tháng: Mình cho bé ngồi trong lòng hoặc trên đùi, đây là tư thế tốt nhất để bé quan sát và lắng nghe. Sách được đặt khoảng cách 20 - 30cm ngang với tầm mắt bé, để bé xem sách thuận lợi nhất.

- Bé tầm 1 tuổi trở lên: Việc ngồi trong lòng mẹ không phù hợp thì mẹ có thể cho con ngồi sang bên cạnh cùng hướng với con và đọc cho con nghe! Bé Chun nhà mình hiện tại 16 tháng, rất năng động, tự lập và luôn muốn tự cầm sách để lật giở tự đọc.

Giai đoạn này bé hiếu động, nghịch ngợm hơn nên có thể chia nhỏ thời gian đọc, nếu bé không thể ngồi yên 15 phút để đọc trước giờ đi ngủ thì nên chọn một khoảng thời gian cố định nào đó trong ngày.

3. Cách đọc sách:

- Đầu tiên, khi đọc sách nên chọn giọng đọc phù hợp, thay đổi sắc giọng theo tình huống với cuốn sách. Tốc độ chậm rãi, tự nhiên. Tốc độ đọc sách sẽ thay đổi dần dần, từ 10 phút một cuốn sau đó giảm dần xuống 5 phút, 3 phút tùy theo khả năng tiếp nhận của bé.

- Không nên vừa đọc vừa hỏi con, vì nếu hỏi con sẽ khiến tư duy của con bị đứt đoạn.

- Khen con, bày tỏ niềm vui khi đọc sách cùng con, cảm ơn con đã lắng nghe.

4. Cách chọn sách:

- Bé dưới 1 tuổi: Phù hợp nhất là sách bìa cứng, sách vải ở tuổi này vì các bạn hay gặm sách, giằng xé sách. Sách to, không chữ hoặc ít chữ, màu sắc hình ảnh đơn giản, rõ ràng hoặc các cuốn sách tương tác: lật mở, sờ chạm, có gương, tiếng kêu,...

- Giai đoạn 1 - 3 tuổi: Sách có câu từ diễn đạt rõ ràng, lặp đi lặp lại, có thể dự đoán được kết quả. Sách tương tác như lật mở, xoay, sờ chạm sẽ khiến bé tò mò hơn, giúp bé kết hợp hoạt động tay. Nên chọn những cuốn sách ngắn gọn đơn giản.

- Giai đoạn 2 - 6 tuổi: Với lứa tuổi này khả năng nhận biết của bé cao hơn và con sẽ thích các chủ đề như: Ăn rau, đi ngủ, đánh răng, biết xin lỗi.... Bố mẹ cũng nên là người làm gương, để con thấy mình đọc sách, khi nào rảnh mình đều đọc sách cùng con hoặc đọc tạp chí và con tự chơi đồ chơi, nhiều khi cầm điện thoại nhưng cùng phải để lên 1 cuốn sách cho bé thấy rằng đang đọc sách. Một điều nữa là bố mẹ không nên nóng ruột mà cứ để con đọc tự do như Chun nhà mình nhiều lúc cứ thích đọc đi lọc lại đúng 1 cuốn thôi.

Một số loại sách ehon đang được các mẹ Việt ưa chuộng:

Mẹ bỉm sữa 9x chia sẻ bí quyết dạy con đọc sách ehon, từ 5 tháng biết cầm sách, hơn 1 tuổi tự chọn cuốn ưa thích - Ảnh 4.

Mẹ bỉm sữa 9x chia sẻ bí quyết dạy con đọc sách ehon, từ 5 tháng biết cầm sách, hơn 1 tuổi tự chọn cuốn ưa thích - Ảnh 5.

Mẹ bỉm sữa 9x chia sẻ bí quyết dạy con đọc sách ehon, từ 5 tháng biết cầm sách, hơn 1 tuổi tự chọn cuốn ưa thích - Ảnh 6.

Mẹ bỉm sữa 9x chia sẻ bí quyết dạy con đọc sách ehon, từ 5 tháng biết cầm sách, hơn 1 tuổi tự chọn cuốn ưa thích - Ảnh 7.

Mẹ bỉm sữa 9x chia sẻ bí quyết dạy con đọc sách ehon, từ 5 tháng biết cầm sách, hơn 1 tuổi tự chọn cuốn ưa thích - Ảnh 8.


Chia sẻ
Đọc thêm