Mẹ bỉm nuôi con bằng kinh nghiệm quản lý dự án: Sắp xếp giờ giấc ăn - ngủ - nghỉ - hút sữa, phân công ca kíp rõ ràng và kết quả bất ngờ

San San, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Hành trình làm mẹ quả thực chưa bao giờ dễ dàng!

Con là Chủ tịch - mẹ là Thư ký

Có con là điều tuyệt vời và hạnh phúc đối với bất kì ông bố, bà mẹ nào. Thế nhưng hành trình chăm sóc và nuôi dưỡng con cái lại luôn chứa đựng đầy khó khăn và thách thức. Và với mẹ Sâu, một bà mẹ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc quản lý dự án, chị đã khéo léo áp dụng những kiến thức mình được học vào việc làm mẹ. 

''Vì không có ông bà hỗ trợ, giúp việc cũng thuê theo giờ, thậm chí khi mà mọi ông chồng khác được nghỉ vì dịch, kể cả đến cô giúp việc cũng không thể đi làm, thì chồng mình kì diệu làm sao vẫn đi làm đều như bình thường cũ lẫn bình thường mới, không được nghỉ buổi nào, nên mình sắp xếp giờ giấc cực kì cẩn thận, phân công ca kíp rõ ràng, đến thời gian ăn-ngủ-hút sữa của mẹ lẫn con đều được sắp xếp bằng toàn bộ kinh nghiệm quản lý dự án suốt nhiều năm.

Trộm vía làm sao mình được ngủ đủ 9-10 tiếng một ngày dù chia ra làm 3-4 hoặc thậm chí là 5-6 giấc còn chồng mình vẫn được ngủ 1 mạch 7h liền từ 12 đêm tới sáng. Những ngày bé ngủ thì chỉ biết cảm ơn cuộc đời, còn những ngày bé thức đêm thì chỉ biết cảm ơn thanh xuân đi chơi chưa bao giờ bể kèo'', mẹ Sâu hài hước tâm sự. 

Nhìn lịch trình chăm sóc con của bà mẹ trẻ mà ai nấy cũng cảm thấy choáng váng vì độ cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nhiều mẹ cho rằng phải thực sự nỗ lực, không ngại vất vả thì mới có thể tuân theo lịch trình cụ thể trong khoảng thời gian dài như thế. Bên cạnh đó, bà mẹ trẻ còn hay có thói quen gọi con là Chủ tịch, còn bản thân mình là Thư ký, áp dụng triệt để công việc vào cuộc sống chăm con. 

Từng bữa ăn, giờ hút sữa, lượng sữa hút được đều được ghi chép một cách tỉ mỉ. 

Mẹ bỉm nuôi con bằng kinh nghiệm quản lý dự án: Sắp xếp giờ giấc ăn - ngủ - nghỉ - hút sữa, phân công ca kíp rõ ràng và kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

Chỉ cần nhìn qua là biết mẹ Sâu đã lên lịch trình chăm con cẩn thận như thế nào.

Không phải lúc nào cũng là một em bé thiên thần

Ấy thế nhưng, không phải lúc nào Sâu cũng là em bé thiên thần, con cũng có những lúc khiến bố mẹ ''ngất xỉu'' vì quá mệt. 

''Giống như đi trên 1 chuyến tày lượn siêu tốc vậy, dù chưa bao giờ thử vì sợ độ cao nhưng thực sự mình đã có 1 trải nghiệm không khác nhiều lắm khi bay từ Mỹ về Việt Nam trong 1 ngày mà trời gió tới mức nhiều chuyến bay đã bị huỷ.

Mọi người đều khen em bé nhà mình dễ nuôi, ăn ngon ngủ dễ. ''Ủa alo'', theo kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, kể cả những em bé thiên thần cũng sẽ có những lúc khiến mẹ muốn hoá ác quỷ luôn. Mình có thể cho mọi người xem, bảng đếm giấc ngủ của con mà sai số chỉ tính theo phút vì em bé ngủ ''dễ'' như nào. Mình có thể gửi số liệu thống kê lượng sữa hút theo từng cữ, từng ngày, từng tháng, với tỉ lệ trung bình, mức độ,... trong suốt sự nghiệp bò sữa của mình. 

Những ngày 2 mẹ con tự chăm sóc nhau. 

Hay mình có thể gửi chi tiết lịch trình đi vệ sinh và đánh giá phân tích từng chiếc bỉm từ kết cấu, màu sắc, mùi vì em bé bị táo bón theo cơ địa dù bú mẹ hoàn toàn, tummy đều đặn 3 lần/ngày, và hoạt động tay chân liên tục mọi lúc thức. Các mẹ đừng kì thị nha, thật sự là bệnh OCD của mình (cũng mãn tính thể nặng như bệnh xoang dị ứng) đã cho mình một lợi thế nhưng đồng thời cũng đã được hao mòn bớt trong suốt 1 năm làm mẹ.

Những đêm mất ngủ không chỉ có tiếng khóc mà cả tiếng cười của em bé. Những ngày biếng ăn, mình nhận ra niềm vui ăn uống là không phân biệt tuổi tác. Và sự quan tâm tới hệ tiêu hoá là rất quan trọng trong suốt cuộc đời.

Nên chuẩn bị gì khi làm mẹ?

Dù đã chuẩn bị kĩ lưỡng như vậy nhưng mẹ Sâu cho biết chị vẫn có những khoảng thời gian áp lực và mệt mỏi vì trông con, tuy nhiên lịch trình tạo ra từ đầu cũng đã giúp chị rất nhiều trong việc chăm sóc em bé. Thế nên, lời khuyên mà bà mẹ 1 con gửi đến các chị em là ''hãy chuẩn bị một tâm hồn đẹp, hít thở thật sâu khi có thể, sẵn sàng cho mọi vòng cua gắt, tận hưởng từng giây phút''.

''Bao nhiêu năm cãi cha mẹ, chống đối thầy cô, qua mặt sếp, ganh đua với đồng nghiệp, chiều nịnh khách hàng,... chả nhẽ mình lại chịu thua cái đứa mình đẻ ra. Mà cùng lắm thì cứ đổ tại nó đi chân đất trong bụng mình cả mấy tháng trời, nó thắng vài ngày cũng là lẽ thường. Các mẹ nhở'', những lời tâm sự của bà mẹ 1 con khiến nhiều người cười ra nước mắt. 

Con cái sẽ luôn là nguồn động lực lớn nhất của cha mẹ.

Mẹ bỉm nuôi con bằng kinh nghiệm quản lý dự án: Sắp xếp giờ giấc ăn - ngủ - nghỉ - hút sữa, phân công ca kíp rõ ràng và kết quả bất ngờ - Ảnh 6.

Em bé Sâu đáng yêu.

Không bao giờ đơn độc trên hành trình làm mẹ

Từ câu chuyện trên, nhiều chị em rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình là một khi đã làm mẹ thì hãy chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với tất cả những sự khó khăn và thách thức, bởi hành trình nuôi dạy và chăm sóc con chưa bao giờ dễ dàng. Các mẹ đừng quên không chỉ có sự đồng hành từ chồng mà còn có bạn bè phe cánh bỉm sữa nữa.  

''Thực sự là những lúc thức khuya chăm con hoặc những lúc mệt mỏi stress có bạn bè tâm sự chia sẻ cảm thấy bớt tủi thân rất nhiều. Mình đặc biệt muốn nhấn mạnh điểm này. Vì các mẹ đừng nghĩ phải có chồng chia sẻ. Mấy ông chồng dù thương vợ cỡ nào cũng không thể hiểu và đồng cảm như các mẹ bỉm với nhau được đâu.

Và không thể nào quên sự hỗ trợ nhiệt tình từ bố. 

Suốt thời kì bỉm sữa mình nhận ra mình nói chuyện với bạn bè nhiều hơn cả nhiều năm cộng lại, và thân thiết hơn với những người mà mình tưởng như chả bao giờ sẽ thân thiết như vậy. Hoá ra ngoài người chồng kề vai sát cánh, mình còn hội chị em bỉm sữa đồng cảnh ngộ động viên nhau trong kíp sữa đêm, ship máy hút giữa đêm hoặc mờ sáng, gửi 7749 loại sữa hoặc kem bôi cho bé hoặc đủ thứ để thử nghiệm phù hợp. Nếu trầm cảm sau sinh là Thanos thì đây đúng là biệt đội Avengers đấy các mẹ ạ'', mẹ Sâu nói. 

Bên cạnh đó, những phương pháp chăm con khoa học chắc chắn cũng là sẽ công cụ hỗ trợ rất tuyệt vời cho các mẹ đó!

https://afamily.vn/me-bim-nuoi-con-bang-kinh-nghiem-quan-ly-du-an-sap-xep-gio-giac-an-ngu-nghi-hut-sua-phan-cong-ca-kip-ro-rang-va-ket-qua-bat-ngo-20220614104909753.chn
Chia sẻ
Đọc thêm