Mẹ bỉm lấy khăn phủ trùm nôi của em bé khiến nhiều người hoảng hốt, lập tức khẳng định con chắc chắn ngủ ngoan hơn nhưng liệu có hợp lý?

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo bà mẹ trẻ, cách này sẽ giúp em bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Với các mẹ bỉm sữa, thời gian đầu khi con mới chào đời chắc hẳn là giai đoạn vất vả nhất, đặc biệt là khi bé bước vào tuần khủng hoảng. Việc rèn nề nếp ăn ngủ cho bé không hề đơn giản, thi thoảng có những ngày con không hợp tác khiến cuộc sống của bố mẹ cũng bị đảo lộn. 

Chính vì vậy mà nhiều mẹ bỉm hay chia sẻ kinh nghiệm để giúp các con vào giấc ngủ nhanh hơn, bé được ngủ đúng giờ và mẹ cũng sắp xếp thời gian làm các công việc khác. Mới đây, mẹ bỉm Giang Ơi cũng chia sẻ cách của riêng cô khi con gái Mây (tên thật là Thu An) khó chìm vào giấc ngủ, đặc biệt là khi trời đang sáng. 

Cụ thể, Giang Ơi đang rèn con theo phương pháp Easy. Khi bé Mây mãi chưa vào giấc với lý do là bên ngoài trời quá sáng, bà mẹ 1 con đã nghĩ ra cách dùng một tấm khăn phủ trùm lên nôi của em bé để bé thấy trời tối và ngủ nhanh hơn. 

"Đối với những em bé khó ngủ do nhạy cảm với ánh sáng hoặc như Mây là mải chơi cứ ngắm nhìn xung quanh không chịu ngủ, các ba mẹ có thể lấy khăn cotton/ xô/ linen (nói chung là vải nhẹ) màu xám không hoa văn để trùm nôi, các con sẽ nhanh chìm vào giấc ngủ hơn", bà mẹ chia sẻ. 

Mẹ bỉm lấy khăn phủ trùm nôi của em bé khiến nhiều người hoảng hốt, lập tức khẳng định con chắc chắn ngủ ngoan hơn nhưng liệu có hợp lý? - Ảnh 1.

Hình ảnh khiến không ít mẹ bỉm giật mình nhưng bà mẹ trẻ đã nhanh chóng giải thích.

Tuy nhiên hình ảnh chiếc nôi bị trùm kín khiến không ít mẹ bỉm giật mình bởi trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, việc để nhiều thứ xung quanh nôi sẽ có khả năng gây nguy hiểm đến bé. Thêm vào đó, mọi người lo lắng chiếc khăn có thể sẽ trùm quá kín làm bé không có không gian để thở, hoặc chẳng may rơi xuống úp vào mặt bé cũng sẽ nguy hiểm. 

Ngay lập tức, bà mẹ 1 con đã giải thích: "Nhớ dùng 4 kẹp để cố định 4 góc, tránh khăn tuột vào mặt con gây ngạt rất nguy hiểm. Không lo khăn phủ quá kín đâu nhé vì nếu ba mẹ dùng chất liệu cotton/ linen nhẹ như mình vừa nói thì viền khăn sẽ có độ phủ hờ vừa phải, đủ để chắn sáng nhưng không bít khí. Tránh dùng các loại chăn mềm, vải ni lông hoặc khăn tắm vì nó sẽ dày và bí.

Thành nôi làm bằng lưới cũng là một điểm cộng giúp con được thoáng khí, tránh nguy cơ ngạt thở, SIDS ở trẻ sơ sinh. Nhớ là dùng khăn màu thẫm (xanh đen, xám, nâu) chứ đùng dùng loại sặc sỡ và nhiều họa tiết kẻo con ngắm thấy vui nhộn lại khó ngủ thêm".

Bà mẹ trẻ chia sẻ lý do vì sao lại phủ tấm vải lên nôi như vậy. 

Có lẽ Giang Ơi cũng đã nghiên cứu rất kĩ và lường trước những nguy hiểm có thể xảy ra nên đã cẩn thận giải thích. Bên cạnh đó, mục đích của việc này là tránh ánh sáng mạnh hoặc trẻ mải chơi không chịu ngủ. Quả thực, con sẽ dễ vào giấc hơn khi ở môi trường không quá ồn, đủ bóng tối và có nhiệt độ phòng vừa phải. 

Các mẹ nếu muốn áp dụng theo cách này thì tuyệt đối phải chú ý, nên gắn thêm thiết bị theo dõi để quan sát con 24/24. Bên cạnh đó, có thể dùng một số cách khác như làm tối phòng hết sức có thể, đặt con ở nơi có ánh sáng tối nhất trong phòng... để trẻ dễ vào giấc ngủ hơn. 

https://afamily.vn/me-bim-lay-khan-phu-trum-noi-cua-em-be-khien-nhieu-nguoi-hoang-hot-lap-tuc-khang-dinh-con-chac-chan-ngu-ngoan-hon-nhung-lieu-co-hop-ly-20220322103942053.chn
Chia sẻ
Đọc thêm