Mẹ 9x trải nghiệm sinh thường lần 2 ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: Dịch vụ sinh nở đã được nâng cấp đáng kể

NT, Theo Helino
Chia sẻ

Những chia sẻ tường tận của chị Quỳnh Anh sẽ giúp các mẹ bầu có cái nhìn chi tiết về dịch vụ sinh nở ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bên cạnh Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì Bệnh viện Phụ sản Trung Ương (hay còn gọi là viện C) cũng là một bệnh viện tuyến đầu về sinh nở và được nhiều mẹ bầu yên tâm lựa chọn để vượt cạn. Điều này cũng không ngoại lệ với chị Quỳnh Anh, 29 tuổi (sống tại Hà Nội) nên cả 2 lần sinh nở, chị đều chọn sinh ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Mẹ 9x và trải nghiệm đẻ thường đáng nhớ tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương - Ảnh 1.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bệnh viện nhận hồ sơ sinh đến tuần thứ 36, thái độ của bác sĩ tốt hơn nhiều so với các năm trước

Chị Quỳnh Anh chia sẻ, chị làm hồ sơ sinh ở tuần thứ 32, bởi theo chị đây là mốc quan trọng nên chị muốn làm luôn các xét nghiệm và lỡ có sinh sớm hơn dự kiến thì cũng không bị thiếu hồ sơ: "Trước đây ở viện C nhận làm hồ sơ sinh từ tuần 28 đến 32, nhưng giờ viện vẫn nhận đến tuần 36. Tuy nhiên nếu các mẹ đẻ sau 1 tháng kể từ ngày làm hồ sơ sinh thì phải làm lại các xét nghiệm.

Làm hồ sơ sinh ở nhà G tầng 1. Nhà G bây giờ đã sửa sang lại, trông sạch sẽ và sáng sủa hơn, dịch vụ cũng rất nhanh chóng gọn gàng. Bác sĩ cũng ân cần hơn nhiều so với cách đây 2 năm.

Mẹ 9x và trải nghiệm đẻ thường đáng nhớ tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương - Ảnh 3.

Cả 2 lần sinh nở của chị Quỳnh Anh đều ở bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Nếu đi buổi sáng thì khi ngủ dậy các mẹ hãy lấy luôn nước tiểu và cho vào lọ mang đến viện, vì lấy nước tiểu ở viện khá bất cập. Các mẹ nhớ nhịn ăn sáng để lấy máu xét nghiệm nhé và mang theo đồ ăn nhẹ, nước uống để lấy máu xong mình còn ăn. Theo kinh nghiệm của mình, đi vào buổi chiều sẽ vắng hơn buổi sáng.

Khi đi nhớ cầm theo chứng minh thư bản gốc và 3 bản photo không cần công chứng. Tổng chi phí làm hồ sơ sinh khoảng 1,8 triệu. Sau khi nộp mẫu máu và nước tiểu thì mẹ có thể về, bệnh viện sẽ giữ luôn hồ sơ sinh. Nếu không có vấn đề gì liên quan đến xét nghiệm thì bệnh viện sẽ không gọi điện nữa. Tuy nhiên, mẹ nào ở xa thì nên ở gần viện chờ lấy kết quả vì nhỡ đâu có vấn đề gì thì quay lại mất công".

Bác sĩ đỡ đẻ mát tay, nhưng màn khâu tầng sinh môn đau đến khó quên

"Sang tuần 39, thấy bụng thỉnh thoảng có cơn gò và đau lâm râm, nhưng mình quyết tâm để có dấu hiệu sinh rõ ràng mới vào viện. 3h30 sáng, mình thấy có hiện tượng rỉ ối và ra máu hồng nhạt nên gọi chồng dậy xếp đồ vào giỏ đến 7h sáng vào viện. Lúc này cứ 10 phút lại bắt đầu có cơn đau. Đến viện các mẹ nhớ nhắc người nhà đặt cọc tiền nhập viện nhé (3-5 triệu tùy trường hợp).

Mẹ 9x và trải nghiệm đẻ thường đáng nhớ tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương - Ảnh 4.

Trải nghiệm đi đẻ của chị Quỳnh Anh khá đáng nhớ, nhất là khi bác sĩ khâu tầng sinh môn mà thuốc tê chưa có tác dụng.

Khi các mẹ lên bàn đẻ là bác sĩ sẽ mắc monitor xem cơn co, cứ tầm 15 phút lại có bác sĩ kiểm tra xem mở mấy phân rồi? Khi nào đau quá thì bác sĩ sẽ hỏi có chịu được không? Có muốn đẻ không đau không? Mình đồng ý, bác sĩ cho ký giấy xin đẻ giảm đau và gọi người nhà lên đóng tiền, sau đó sẽ có ekip đi làm gây tê ngoài màng cứng cho.

Mẹ 9x và trải nghiệm đẻ thường đáng nhớ tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương - Ảnh 5.

Theo bà mẹ trẻ này, chất lượng dịch vụ ở bệnh viện đã được cải thiện khá nhiều.

Chị đỡ đẻ cho mình rất mát tay, mình rặn 2 hơi là thấy bác sĩ lôi con ra rồi, nhưng còn màn khâu tầng sinh môn thì thật đáng sợ. Mình được tiêm thêm giảm đau, lẽ ra nên chờ một chút cho thuốc có tác dụng, thì bác sĩ lại khâu luôn, đau không khác gì khâu sống, khâu mũi nào nhói tận óc mũi đó, nhất là lúc kéo chỉ lên chỉ cảm giác đứt cả mảng thịt. Nghĩ lại giờ mình vẫn còn run.

Sinh xong, bác sĩ sẽ tiêm cho 1 mũi hỗ trợ rau bong nhanh, 1 mũi để hỗ trợ co tử cung".

Dịch vụ ở bệnh viện đã được nâng cấp đáng kể

"Sau sinh, sẽ có 1 người nhà được ở lại phòng hậu phẫu chăm mẹ và theo dõi trong vòng 3 tiếng xem có vấn đề gì không. Lúc này con vẫn da tiếp da với mẹ. Sau đó sẽ có y tá đến mặc đồ, quấn ủ cho con.

Các mẹ sinh thường sẽ lưu lại viện ít nhất 24h để theo dõi, sinh mổ thì 3 ngày. Mỗi ngày sẽ có người qua thay bỉm cho mẹ, phát thuốc kháng sinh giảm viêm nhiễm vùng kín. Nếu muốn ăn thì có người sẽ qua hỏi các mẹ xem muốn đăng ký ăn không. Nói chung khá là ổn. Ngoài ra còn có cây nước nóng ngoài sảnh, phòng dịch vụ thì có cây nước riêng, các mẹ chỉ cần mang cốc hoặc bình giữ nhiệt đi là được.

Mẹ 9x và trải nghiệm đẻ thường đáng nhớ tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương - Ảnh 7.

Trải nghiệm đi đẻ lần thứ 2 của chị Quỳnh Anh ở viện Phụ sản Trung ương tốt hơn rất nhiều so với lần đầu tiên.

Phòng chờ đẻ sát cạnh luôn với phòng hậu sản. Mình đi sinh vào thời điểm khá đông, có khi 2-3 người ngồi nằm chung 1 giường. Giường chờ cũng không phải quá sạch, mẹ nào cẩn thận thì cứ mang thêm cái khăn đi trải gối cho đỡ bẩn. Nhà vệ sinh có mỗi 1 cái lại không khoá nên cũng hơi bất tiện, được cái ổ cắm điện nhiều. Phòng đông và khá ồn, mẹ nào mệt muốn ngủ thì mang theo tai nghe và bịt mắt đi nhé.

Mẹ 9x và trải nghiệm đẻ thường đáng nhớ tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương - Ảnh 8.

Mẹ 9x và trải nghiệm đẻ thường đáng nhớ tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương - Ảnh 8.

Chị Quỳnh Anh và con trai.

Về phòng đẻ, cách đây 2 năm mình đẻ nhà G, quả là 1 nỗi ám ảnh. Nó vừa cũ vừa bẩn, nhà vệ sinh lại còn có cả thùng để đổ nhau thai trong đó, chuột rất nhiều. Còn hiện tại nhà BC đã khác, sạch đẹp hơn nhiều lần. Người nhà vẫn sẽ phải cách ly. Có những khung giờ thăm khám là 10h và 15h, tối thì mình không rõ. Mình ở phòng 6 giường, phòng hơi lạnh, giường thì sạch sẽ ở mức cơ bản, đảm bảo đủ vệ sinh để sinh nở. 

Chi phí sinh của mình hết 2,9 triệu (mình được bảo hiểm trả 80% vì nhập viện sinh cấp cứu), chưa tính mũi gây tê ngoài màng cứng 1,5 triệu và tiền cảm ơn ê kip đỡ đẻ 3 triệu. Ngoài ra mình còn thực hiện lưu trữ máu cuống rốn với chi phí là 25 triệu, sàng lọc sơ sinh cho con hết 1,4 triệu". 

Mẹ 9x trải nghiệm sinh thường lần 2 ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: Dịch vụ sinh nở đã được nâng cấp đáng kể - Ảnh 10.

 

Chia sẻ
Đọc thêm