Mẹ 9x chia sẻ thực đơn giúp con trai 9 tháng tuổi đã ăn thô rất tốt
Nhờ mẹ chịu khó vào bếp mỗi ngày mà cậu bé Xoài ăn thô giỏi từ khi còn nhỏ.
Lên thực đơn cho con hàng ngày là vấn đề khiến không ít mẹ bỉm cảm thấy đau đầu, mẹ nào cũng thắc mắc làm sao để có những món ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng lại nhiều màu sắc khiến bé đam mê ăn uống. Mới đây, chị Hoàng Thị Bảo Khuyên (sinh năm 1991, mẹ của 2 em bé) đã chia sẻ thực đơn của bé thứ 2 là Nhật Minh (biệt danh Xoài, 9 tháng tuổi) khiến ai nấy trầm trồ.
Những bữa ăn không chỉ ngon mắt, đầy đủ dinh dưỡng mà được bày biện, trang trí rất khéo léo, chỉn chu. Với chị Khuyên, việc con trai hào hứng chờ đợi hôm nay mẹ nấu gì là động lực để chị vào bếp mỗi ngày. Nếu mẹ chịu khó đổi món và tạo ra những món ăn thật ngon thì hẳn bé nào cũng yêu thích.
Các món ăn trông rất gọn gàng, ngon mắt với nhiều màu sắc.
Món ăn hấp dẫn đến người lớn nhìn còn mê.
Đối với bà mẹ 2 con, việc con ăn được bao nhiêu sẽ do chính các bé quyết định, chính vì thế chị luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi nấu nướng cho con. Vì con chưa tròn 1 tuổi nên chị Khuyên tập trung để bé làm quen với thức ăn đa dạng và phát triển kĩ năng ăn thô. Bên cạnh đó, bà mẹ trẻ vẫn cân bằng đủ 3 nhóm chất trong 1 khẩu phần ăn.
"Thời gian mình nấu ăn cho bé thường mất khoảng 30-45 phút, bé chưa cần nêm gia vị nên mình nấu cũng nhanh. Từ khi chuyển qua ăn dặm tự chỉ huy, được tự bốc, khám phá đồ ăn khiến bé rất hào hứng và hợp tác. Từ hơn 7 tháng bé đã ăn được 70-80% khay mẹ chuẩn bị. Đến nay thì đã ăn hết khay, nhưng kĩ năng chưa hoàn thiện nên sẽ còn rơi rớt, vương vãi 1 chút.
Cũng có lúc bé ăn ít như khi bị ốm, mọc răng hoặc món đó bé không thích. Hoặc đến một giai đoạn phát triển thì bé cũng có hành động vứt đồ ăn đi để xem thái độ của mẹ", chị Khuyên tâm sự.
Vì em bé còn nhỏ nên lượng ăn không nhiều nhưng cần đa dạng các nhóm dinh dưỡng cho bé.
Có mẹ khéo tay nên em bé Xoài ăn uống rất ngon miệng.
Hẳn là em bé nào cũng trải qua những mốc phát triển này, và việc được cùng con đi qua những hành trình ấy thật đáng quý đúng không các mẹ. Về việc lên thực đơn cho con, chị Khuyên sẽ nghĩ từ tối hôm trước. Bà mẹ trẻ cũng cố gắng thay đổi món ăn thường xuyên để bé có thể làm quen được nhiều loại thức ăn nhất có thể theo từng giai đoạn tuổi.
Món nào cũng ngon mắt, kích thích thị giác lẫn vị giác cho em bé.
Món nào cũng ngon đúng không các mẹ.
"Mình thay đổi cho bé về cả 3 nhóm chất: tinh bột, đạm và chất xơ (rau củ)", chị Khuyên nhấn mạnh.
Quả thật, để nấu một bữa ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi ở mẹ sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và có thời gian dành cho các con. Tuy nhiên, các bé chắc chắn rất thích được ăn ngon, và việc được tiếp xúc với nhiều loại thức ăn không những giúp con phát triển kĩ năng ăn uống mà con kích thích vị giác rất nhiều.
Chị Khuyên rất chăm chỉ nấu nướng cho các con của mình.
Các mẹ cũng có thể tham khảo thực đơn mà chị Khuyên làm cho con trai mỗi ngày! Công thức nấu các món ăn được bà mẹ 2 con tham khảo, học theo những mẹ nấu ăn giỏi chia sẻ và lựa chọn những nguyên liệu phù hợp cho bé để chế biến.
Tôm viên yến mạch
- 30 gram tôm (3 con nhỏ).
- 30 gram yến mạch cán vỡ/cán dẹt.
- 45 gram bí ngòi bào sợi (hoặc cà rốt bào).
- 20 gram bắp ngọt bào mỏng (đã luộc chín).
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- Dầu ăn của bé.
- Tôm xay/băm nhuyễn rồi trộn đều cùng yến mạch, rau củ và lòng đỏ trứng.
- Chia hỗn hợp làm 3 phần rồi vo viên (bôi dầu ăn vào tay nếu bị dính).
- Phết lớp dầu mỏng lên giấy nến trên khay, cho viên tôm lên, phết thêm lớp mỏng lên viên tôm.
- Làm nóng nồi chiên 170 độ 5 phút, cho viên tôm vào nướng 170 độ 12-13 phút là được, tùy lò canh nhiệt độ sao cho phù hợp.
Thịt bọc trứng cút chiên xù
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay ~45 gram - 50 gram.
- Trứng cút luộc chín bóc vỏ, lấy lòng đỏ.
- 1 củ cà rốt baby nhỏ.
- 1 múi cau hành tây nhỏ.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 1 muỗng canh bột chiên xù.
- 1 muỗng canh bột mì.
Cách làm:
- Cà rốt, hành tây băm nhuyễn. Trộn đều vào thịt heo xay.
- Bọc thịt quanh lòng đỏ trứng cút cho tròn đều. Rồi lần lượt lăn qua bột mì, lòng đỏ trứng, bột xù.
- Đem chiên với dầu ở lửa vừa, lật các mặt để viên thịt được chín vàng đều.