Con uống nhỏ giọt 40ml/ lần bú, mẹ 9x bật mí bí quyết đáng học hỏi để tăng lượng sữa cho con lên 300ml/ lần bú

Bình Nguyên, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Mặc dù nuôi 2 con sinh đôi nhưng chị Ánh Tuyết vẫn cố gắng thiết lập lịch sinh hoạt khoa học, nhờ đó, con ăn ngon, ngủ ngoan và đặc biệt là bú sữa theo cữ rất nề nếp.

Từ lúc 6 tháng tuổi, Rin và Ren, cặp sinh đôi con chị Ánh Tuyết (TP. Hồ Chí Minh) đã bú được 300ml sữa mỗi cữ. Đó quả là "thành tích" đáng ngưỡng mộ mà nhiều mẹ đang nuôi con nhỏ muốn học hỏi bí quyết. Bà mẹ 9x chia sẻ, không phải ngẫu nhiên cặp sinh đôi nhà mình có được thành quả này, thậm chí chị đã mất 2 tháng để luyện con ăn được lượng sữa như vậy.

Trước khi được 6 tháng tuổi, cặp sinh đôi Rin và Ren cũng chỉ bú sữa được khoảng 120ml mỗi cữ. Tuy nhiên, bước vào tuần khủng hoảng 12, lượng sữa mỗi bé ăn được 1 lần giảm hẳn chỉ còn 40ml/cữ. Sốt ruột con ăn ít sẽ đói rồi thành ăn vặt, chị Ánh Tuyết quyết định bắt tay vào áp dụng biện pháp tăng lượng sữa cho con.

Cặp sinh đôi có nếp ăn - ngủ rất khoa học.

Rin và Ren được mẹ áp dụng theo nếp sinh hoạt easy từ nhỏ. 6 tháng tuổi, hai bé chỉ còn uống 4 cữ sữa mỗi ngày vào buổi sáng khi mới thức dậy, lúc 10h sáng, 3h chiều và 1 cữ chiều tối trước khi lên giường đi ngủ (2 bé ngủ xuyên đêm từ 7h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau).

Mỗi cữ các bé uống lượng sữa khác nhau nhưng cữ ít nhất là 200ml, cữ nhiều nhất là 340ml vào lúc 5h30 chiều trước khi ngủ đêm 12 tiếng. Để con uống được lượng sữa này, chị Ánh Tuyết áp dụng các bước sau:

Bước 1: Cai ti đêm

Đây là bước chuyển đầu tiên mạnh mẽ nhất để các bé bỏ ăn đêm và dồn hẳn lượng sữa vào ban ngày, từ đó dễ dàng tăng lượng sữa các cữ ban ngày. Sau tuần khủng hoảng 12, Rin và Ren được cai ti đêm hoàn toàn và chỉ sau 2 ngày, lượng sữa của bé đã từ mức 40ml quay trở lại mức 120ml.

Nhưng vì các bé bị mất 2 cữ đêm nên tổng lượng sữa cả ngày của bé bị giảm, vì vậy chị Ánh Tuyết quyết định chuyển sang bước 2 đó là tăng lượng sữa mỗi cữ.

Bước 2: Tăng lượng sữa mỗi cữ lên đều 30ml

Chị Ánh Tuyết bắt đầu tăng lượng sữa cho con bắt đầu từ nap 1, cữ sữa đầu tiên trong ngày vì đây là khi bé vừa thức dậy sau 1 đêm ngủ dài nên bé sẽ đói hơn bình thường. Lúc đó, Rin và Ren uống 120ml chỉ trong 10-20 phút. Khi mẹ tăng lên 150ml thì bé uống khá lâu, khoảng 30 phút hoặc hơn nhưng chị Tuyết vẫn cố cho bé uống cho xong. Nếu bé uống hết 150ml thì lần sau chị lại tăng thêm 30ml, cứ lên dần cho đến khi lần nào uống bé cũng còn dư khoản 10ml là chị sẽ ngưng và chuyển qua bước 3 là rút ngắn thời gian ăn.

Mẹ 9x bật mí bí quyết tăng lượng sữa cho con từ 40ml lên 300ml mỗi lần bú - Ảnh 3.

Các bé có thể bú hết 300ml sữa trước khi ngủ xuyên đêm 12 tiếng.

Bước 3: Rút ngắn thời gian ăn

Sau khi bé đã quen với việc ăn nhiều nhưng mất khá nhiều thời gian để ăn thì bà mẹ 2 con quyết định sẽ rút bớt thời gian ăn lại còn dưới 30 phút mỗi lần. Khi các con ăn lâu, chị sẽ cất bình sữa đi nếu con bú quá 30 phút, vài lần như vậy con sẽ có cảm giác đói, thiếu thiếu nên các lần sau bắt đầu tốc độ ăn sẽ tăng lên.

Bước 4: Ổn định lượng sữa mỗi cữ với thời gian cho ăn dưới 30 phút

Sau khi thời gian ăn đã rút lại thì chị Tuyết lại tiếp tục quay lại bước 2 và 3 cho đến khi đạt được lượng sữa mong muốn.

"Lượng sữa và thời gian ăn của mỗi bé khi tăng được sẽ khác nhau, nó tuỳ thuộc vào từng bé, cân nặng và từng giai đoạn. Thường khi bé bước vào tuần khủng hoảng, bé biếng ăn nên mình sẽ nương theo bé chút là cho bé ăn lâu hơn. Chứ nếu để bé bỏ sữa nhiều, lượng ăn bé sẽ giảm lại nhiều thì sau tuần khủng hoảng, bé sẽ quen như vậy luôn và không ăn lên được", bà mẹ 9x lưu ý.

Mẹ 9x bật mí bí quyết tăng lượng sữa cho con từ 40ml lên 300ml mỗi lần bú - Ảnh 4.

Theo chị Ánh Tuyết, cai ti đêm là bước quan trọng để tăng lượng sữa các cữ ngày.

Một số mẹo giúp bé uống được nhiều sữa hơn khi chưa quen với việc tăng lượng sữa

- Để bé biết cảm giác thật sự đói:

Cai ti đêm là 1 trong các cách như vậy, nếu cái ti đêm vẫn chưa khiến bé thật sự thèm ăn hãy gia tăng thời gian giữa các cữ bú lên nữa. Hãy để bé trải qua cảm giác thật sự đói vài lần để bé quý bữa ăn.

"Nhiều hôm bé nhà mình ham chơi bỏ ăn ngày đến đêm đói mình cũng không cho ăn đêm lại, mà bắt đợi đến sáng. Sau đó con giảm hẳn bỏ sữa. Và cũng nhờ vậy mà mỗi khi bé đói mình đưa bình sữa trước mặt là bé giật lấy tự cầm uống", chị Tuyết tiết lộ.

- Giúp bé thư giản mỗi khi gắt ngủ:

Thường khi bạn cho bé ăn cữ đêm trước khi ngủ bé sẽ hay bị gắt ngủ, uốn người lên và la hét. Khi ấy nhiều mẹ sẽ cho con đi ngủ, nhưng chị Tuyết thường quấn bé lại hoặc cho mặc nhộng, sau đó vỗ cho bé dịu lại, mắt lim dim rồi cho uống tiếp, khi đó bé uống khá mạnh.

Mẹ 9x bật mí bí quyết tăng lượng sữa cho con từ 40ml lên 300ml mỗi lần bú - Ảnh 6.

Hiện tại, Rin - Ren đã được 16 tháng tuổi.

- Vỗ ợ hơi và tập thể dục:

Mỗi khi tăng lượng sữa bé thường chưa quen nên không thể uống hết, chị Tuyết vỗ ợ hơi rồi cho bé uống lại, nếu bé không uống tiếp chị sẽ cho nghỉ ngơi 1 chút rồi tập thể dục như tummy time, đạp xe đạp, tập ngồi, tập đứng, tập đi... Sau khi vận động bé thường mau đói lại và ăn tiếp. Cách này vừa giúp bé ăn được nhiều lại giúp bé phản xạ vận động tốt hơn.

- Hãy tỏ ra nghiêm túc với bé:

Mỗi khi cho bé uống, bé nhìn mặt mẹ và hay giỡn không chịu bú thì chị Tuyết hay ngưng lại, nhìn vào mặt bé rất nghiêm túc và nói rằng bây giờ là giờ uống sữa không phải giờ chơi, con hãy uống hết đi rồi mẹ sẽ chơi với con.

- Tăng size núm bình sữa:

Bà mẹ 2 con cho biết chị mua hầu hết các size núm để bé thử từng loại: S, M, L để tìm được size núm mà bé thích nhất và uống nhanh nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm