Mẹ 3 con khoe cơm cữ đầy ăm ắp, đẹp mắt như nhà hàng khiến hội bỉm sữa rần rần rủ nhau "sang năm đẻ tiếp"

Những bữa cơm cữ của chị Nhung luôn đầy đủ các nhóm chất, được chế biến đa dạng và ngon miệng.

Nói đến cơm cữ, nhiều người liền nghĩ ngay đến thịt kho nghệ, canh rau ngót... Đó là những món ăn lành tính, phù hợp với "bà đẻ" bởi người xưa vẫn có câu "kiêng lúc đẻ, khỏe lúc già". Vì suy nghĩ như vậy nên nhiều mẹ cảm thấy sợ hãi vì những bữa cơm cữ cứ lặp đi lặp lại những món ăn này, ăn đến phát ngán. Thế nên mới đây khi nhìn thấy mâm cơm cữ rực rỡ, đầy ăm ắp những món ăn ngon miệng của chị Ngô Nhung (34 tuổi, hiện sống tại quận Long Biên, Hà Nội), nhiều chị em không khỏi trầm trồ. 

Chị Nhung cho biết chị sinh con đến nay đã được 1 tháng và đây là lần sinh con thứ 3 của chị. Vì sinh mổ lần 3 và cũng đã ngoài 30 tuổi nên chị được mẹ chồng và mẹ đẻ quan tâm, chăm sóc rất cẩn thận. 

Chị Nhung ở cữ tại nhà riêng nhưng hai mẹ đến ở nhà chị để tiện chăm sóc. Mẹ đẻ ngủ cùng chị Nhung để hỗ trợ việc thay bỉm và cho em bé ăn, còn mẹ chồng là người cung ứng thực phẩm sạch như thịt gà, chim bồ câu, rau... Nhờ đó mà chị Nhung có nhiều thời gian để nghỉ ngơi cho nhanh lại sức.

Chị Nhung mang bầu lần 3 và vừa sinh con được 1 tháng.

Chị Nhung kể, 2 lần trước sinh con do tuổi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm lại không dám thẳng thắn nói ra những mong muốn của bản thân nên khi ở cữ, các mẹ quan tâm, chăm sóc chị chưa đúng cách, món ăn chưa đa dạng, phải kiêng khem nhiều và thức đêm trông con nên chị Nhung không tránh khỏi sự ấm ức và tủi thân. Nhưng lần này, chị Nhung đã không ngại chia sẻ những mong muốn của mình để được gia đình quan tâm đúng cách trong mọi vấn đề. 

Quay lại chủ đề cơm cữ, chị Nhung cho biết mỗi ngày chị ăn 6 bữa, 3 bữa chính, mỗi bữa luôn đầy đủ 2 món thức ăn, cơm, canh, rau, sữa chua, hoa quả tráng miệng. 3 bữa phụ chị thường ăn những món như: Cháo chim bồ câu, cháo cá chép, sữa ngũ cốc, súp, bánh, hoa quả các loại, yến chưng...

Vì bản thân là người thích bày biện, nấu nướng và từng có được học qua khoá nấu ăn chuyên nghiệp nên chị lên thực đơn cụ thể, hai mẹ sẽ đi mua thực phẩm và nấu ăn theo thực đơn có sẵn. 

Những bữa cơm cữ của chị Nhung luôn đầy đủ các nhóm chất, được chế biến ngon miệng và bày biện chỉn chu.

"Mỗi bữa mình đều ăn vừa phải, đủ no thì thôi chứ không ăn cố, các bữa ăn đầy đủ các nhóm chất tinh bột - đạm - chất xơ - chất béo.

Trong bữa ăn chính mình sẽ ăn rau trước, sau đó mới đến chất đạm và cuối cùng là tinh bột để cảm giác no đến nhanh hơn, ăn chậm, nhai kỹ. Mình ưu tiên các món ăn lợi sữa, hoàn toàn tránh xa các món chiên, rán, cay nóng, nhiều đường vì theo mình tìm hiểu, các món ăn này dễ gây mất sữa và làm mẹ tăng cân nhanh.

Ngoài ra, mình còn bổ sung các vi chất cần thiết như: Vitamin tổng hợp, canxi, sắt và uống thêm các loại trà lợi sữa để có nguồn sữa dồi dào cho em bé" - chị Nhung cho biết thêm. 

Những bữa cơm cữ do hai mẹ của chị Nhung nấu đều rất ngon miệng, gần giống thực đơn của gia đình, chỉ là sắp riêng để chị ăn trước cho nóng hổi, giúp sữa về nhanh.

Chị Nhung cho rằng, tùy theo thời gian và điều kiện của mỗi gia đình nên mọi người có thể chuẩn bị cơm cữ theo cách khác nhau. Nhưng nên lựa chọn thực phẩm, cách chế biến đa dạng. Các bữa ăn nên nhiều rau, không nên ăn quá nhiều cơm, có thể thay cơm trắng bằng gạo lứt nhưng cần nhai kỹ trong khi ăn. 

Chị Nhung cho rằng chế độ dinh dưỡng sau sinh là cực kỳ quan trọng về cả mặt thể chất lẫn tinh thần của người mẹ. 

"Đối với bản thân mình thì chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh là cực kỳ quan trọng và rất mong người thân của các mẹ sau sinh thấu hiểu được điều này. Mọi người rất hay quan tâm đến việc tăng cân nặng của em bé trong tháng đầu tiên, nhưng muốn em bé tăng cân nhiều và sữa mẹ chất lượng thì việc quan tâm, chăm sóc mẹ sau sinh về mọi mặt là cần thiết. Khi mẹ được ăn đủ chất, ăn ngon, ngủ ngon tâm lý thoải mái thì chất lượng sữa sẽ tốt nhất, sữa về nhiều và tránh bị tủi thân, ấm ức, trầm cảm sau sinh.

Không biết quan điểm này của mình có bị mọi người cho là đòi hỏi nhiều quá không. Nhưng bản thân mình mỗi khi có người thân sinh nở, mình đều quan tâm chăm sóc chu đáo nhất nếu có cơ hội. Và mình thấy được họ hạnh phúc như thế nào. 

Trong vòng tháng đầu tiên sau sinh nếu được chăm sóc đúng cách, các mẹ sẽ hồi phục nhanh và sau đó có thể tự chăm con, phục vụ bản thân theo ý của mình" - chị Nhung bày tỏ. 

Mời các mẹ xem thêm những bữa cơm cữ ngon miệng, đủ chất, chỉn chu của chị Nhung:

Khoe những mâm cơm cữ hoành tráng, mẹ 8x chỉ ra mối liên quan giữa cơm cữ và tâm lý "bà đẻ" khiến hội bỉm sữa như "cởi tấm lòng" - Ảnh 5.

Khoe những mâm cơm cữ hoành tráng, mẹ 8x chỉ ra mối liên quan giữa cơm cữ và tâm lý "bà đẻ" khiến hội bỉm sữa như "cởi tấm lòng" - Ảnh 6.

Khoe những mâm cơm cữ hoành tráng, mẹ 8x chỉ ra mối liên quan giữa cơm cữ và tâm lý "bà đẻ" khiến hội bỉm sữa như "cởi tấm lòng" - Ảnh 7.

Khoe những mâm cơm cữ hoành tráng, mẹ 8x chỉ ra mối liên quan giữa cơm cữ và tâm lý "bà đẻ" khiến hội bỉm sữa như "cởi tấm lòng" - Ảnh 8.

Khoe những mâm cơm cữ hoành tráng, mẹ 8x chỉ ra mối liên quan giữa cơm cữ và tâm lý "bà đẻ" khiến hội bỉm sữa như "cởi tấm lòng" - Ảnh 9.

Khoe những mâm cơm cữ hoành tráng, mẹ 8x chỉ ra mối liên quan giữa cơm cữ và tâm lý "bà đẻ" khiến hội bỉm sữa như "cởi tấm lòng" - Ảnh 10.

Khoe những mâm cơm cữ hoành tráng, mẹ 8x chỉ ra mối liên quan giữa cơm cữ và tâm lý "bà đẻ" khiến hội bỉm sữa như "cởi tấm lòng" - Ảnh 11.

Khoe những mâm cơm cữ hoành tráng, mẹ 8x chỉ ra mối liên quan giữa cơm cữ và tâm lý "bà đẻ" khiến hội bỉm sữa như "cởi tấm lòng" - Ảnh 12.

Khoe những mâm cơm cữ hoành tráng, mẹ 8x chỉ ra mối liên quan giữa cơm cữ và tâm lý "bà đẻ" khiến hội bỉm sữa như "cởi tấm lòng" - Ảnh 13.

Chia sẻ
Đọc thêm