Mẹ 3 con Hà Nội nấu đồ ăn tặng các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19, kể chuyện thay vợ ở nhà gửi quà cho chồng làm nhiệm vụ ngay trong khoa Virus - Kí sinh trùng

"Mai là Tết Hàn thực, chồng em thích ăn bánh trôi lắm, nhưng em đặt xe chẳng ai dám mang đến viện cả, chị giúp em với...".

Đã 4 ngày trôi qua, chị Thanh Thủy (Đống Đa, Hà Nội) vẫn cặm cụi nấu cơm mỗi sáng để kịp mang bữa trưa tới BV Nhiệt đới TW cơ sở 2 tại Đông Anh cho đội ngũ y bác sĩ trực chiến tại đây. Có những bác sĩ phải cách ly tại viện cả tháng chưa được về nhà, ngày chỉ ăn qua loa bữa sáng mì tôm, trưa nhịn, tối có gì ăn nấy, nên Thanh Thủy chỉ mong góp chút ít tấm lòng cho các "chiến binh áo trắng" được ăn những bữa cơm ngon lành ấm áp, thêm sức khỏe để giúp đỡ người dân chống dịch.

Mẹ 3 con Hà Nội nấu đồ ăn tặng các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19, kể chuyện thay vợ ở nhà gửi quà cho chồng làm nhiệm vụ ngay trong khoa Virus - Kí sinh trùng - Ảnh 1.

Thanh Thủy - bà mẹ 3 con đang được nhiều người biết đến bởi việc nấu cơm mang đến tặng các bác sĩ ở BV Nhiệt đới TW cơ sở 2.

Bà mẹ 3 con vui vẻ tâm sự: "Ngày đầu mình nấu 120 suất cơm, ngày thứ 2 là 90 suất, ngày thứ 3 đổi sang 100 suất chè. Hôm nay ngày thứ 4, mình làm 30 suất cơm, 100 chai nước ép và 30 hộp bánh trôi gửi tặng các y bác sĩ. Mình tự đi chợ tự nấu, thêm vài người bạn nữa phụ giúp, chỉ mong các bác sĩ có thật nhiều sức khỏe để làm nhiệm vụ, được ăn những bữa cơm ngon như ở nhà".

Những bữa trưa tươm tất, đủ chất và ngon lành được Thanh Thủy chuẩn bị sạch sẽ mang tới viện tặng y bác sĩ.

Mẹ 3 con Hà Nội nấu đồ ăn tặng các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19, kể chuyện thay vợ ở nhà gửi quà cho chồng làm nhiệm vụ ngay trong khoa Virus - Kí sinh trùng - Ảnh 4.

Không chỉ ngon mà các món ăn gửi đến bệnh viện được làm rất đẹp mắt với cả tấm lòng, mong các y bác sĩ ăn thật ngon miệng.

Mọi thứ vẫn diễn ra bình thường, cho đến khi chị Thủy nhận được một tin nhắn chờ giữa đêm khuya hôm qua. "Chị ơi mai chị có đến viện không ạ, chị cho em gửi nhờ ít đồ với. Mai là Tết Hàn thực, chồng em thích ăn bánh trôi lắm mà không biết đưa sang thế nào, đặt xe chẳng bên nào dám đến viện. Nhà có bé nhỏ nên em không tự đi được, chồng em là 1 trong 20 bác sĩ mà chị nhắc tới. Chị chỉ cần gửi bảo vệ giúp em thôi, anh ấy tự xuống lấy".

Đó là những lời đầy tha thiết của cô vợ trẻ có tên Vân Anh, có chồng là bác sĩ tên Cường đang công tác tại khoa Virus - Kí sinh trùng ở BV Nhiệt đới TW cơ sở 2. Vân Anh thấy mọi người chia sẻ status chị Thủy nấu cơm tặng bác sĩ ở bệnh viện nơi chồng đang làm nhiệm vụ, nên cô đã vội vàng nhắn cho chị Thủy ngay. Không ngần ngại chút nào, Thanh Thủy gật đầu đồng ý luôn, và chị cũng thay Vân Anh làm bánh trôi nóng mang đến gửi tận tay chồng cô, coi như món quà dành cho vị bác sĩ trẻ đã hi sinh cuộc sống gia đình để ở lại viện 2 tuần.

Món quà nhỏ và lời cảm ơn đầy xúc động của bác sĩ Cường khiến ai cũng vui lây.

Món quà ấy được chị Thủy gói riêng cẩn thận, còn đính kèm mẩu giấy nhắn dí dỏm rằng "Không ngon như vợ anh làm đâu nhưng chúc anh ăn ngon miệng" khiến vợ chồng Vân Anh bất ngờ, vừa biết ơn vừa không nhịn được cười. Chỉ một hành động nhỏ nhưng khiến cho rất nhiều y bác sĩ, bệnh nhân và cộng đồng mạng cảm thấy ấm lòng.

Chị Thủy kể thêm: "Hôm nay vừa giao cơm xong, đi về được nửa đường thì các điều dưỡng và bác sĩ bên khoa Cấp cứu gọi điện cảm ơn, nói cơm ngon lắm. Rồi bảo bọn em không thích ăn cơm văn phòng, bọn em nhớ cơm nhà lắm, mai chị lại cho bọn em 30 suất cơm canh cua với cà nhé. Mình định mai nấu cháo gà rồi kết thúc, để những người khác tiếp tục gửi đồ ăn tặng các bác sĩ, nhưng thôi mai lại nấu cơm tiếp vậy".

Trong thời điểm tình hình dịch corona phức tạp như hiện tại, những người có tấm lòng như Thanh Thủy thật đáng quý, tiếp thêm động lực cho đội ngũ y tế công tác ở nơi nguy hiểm nhất.

Mặc dù đã có nhiều mạnh thường quân ủng hộ thực phẩm tiếp tế cho các y bác sĩ ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, song những suất cơm giản dị vơi cà bung, chuối đậu, canh rau mà chị Thủy chuẩn bị lại khiến những "chiến binh áo trắng" ấm lòng vô cùng, nhiều bác sĩ vừa ăn mà vừa rưng rưng nước mắt nhớ gia đình. Họ đã chấp nhận xa người thân, vợ con, chồng con, không có ngày nghỉ nào, phải thường xuyên mặc đồ bảo hộ, thậm chí tiếp xúc với cả những bệnh nhân nhiễm virus, song họ vẫn giữ vững tinh thần lạc quan, động viên thêm gia đình ở nhà yên tâm để họ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Những thiên thần áo trắng ấy - không chỉ riêng Thanh Thủy mà hàng triệu người Việt Nam đều biết ơn họ trong "cuộc chiến chống dịch" giữa thời bình.

Chia sẻ
Đọc thêm