Mẹ 2 con chi mỗi tháng hơn 12 triệu vẫn kêu "khá tốn", ai cũng khen vừa xinh nhưng vẫn không quên nhắc một điều

Mặc dù chị N.M (Hà Nội) cho rằng chi tiêu gia đình mình khá tốn, nhưng phần đồng chị em cho rằng thế là hợp lý, vừa xinh.

Có một sự thật là, hầu hết các chị em luôn luôn cảm thấy thu nhập thì ít mà khoản chi trong gia đình lại quá nhiều. Bởi thế, làm sao để tiết kiệm tối đa luôn là bài toán khiến chị em đau đầu. Và mỗi lần có ai chia sẻ bí quyết tiết kiệm, y như rằng các bà nội trợ "tay hòm chìa khóa" đều xôn xao bàn tán. 

Mới đây, một bà mẹ Hà thành có facebook là T.T.N.M đăng đàn trong group cộng đồng nọ kể về nỗi khổ tiền lương tháng nào bay sạch tháng ấy và nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý. 

Cụ thể, mẹ 2 con này cho hay, gia đình mình có 5 người trong đó 3 người lớn và 2 trẻ con đang sinh sống tại Hà Nội (nhưng không ở khu trung tâm). Mỗi tháng, chị N.M chi hết hơn 12 triệu cho các khoản cần thiết trong gia đình, nếu tháng nào có thêm tiền phát sinh đau ốm, cưới hỏi... thì xác định là không dư đồng nào.

Bảng chi tiêu - Ảnh 1.

Bảng chi tiêu của gia đình chị N.T.N.M.

Theo bảng chi tiêu mà chị N.M kể ra, mỗi tháng gia đình chị hết khoảng 4,5 triệu tiền ăn; 1,5 triệu bỉm sữa cho bé út; 1,8 triệu tiền sữa, học cho bé lớn và thêm khoảng 1,5 triệu cho các khoản dầu ăn, dầu gội, xăng xe, đi lại...

Bà mẹ Hà thành này lý giải, tiền ăn của gia đình không hết nhiều vì cả ngày chỉ có bữa tối, ban ngày mọi người đi làm, 2 nhóc đi học. Tiền ăn của con do học trường công cũng chẳng đáng là bao.

Mẹ 2 con chi mỗi tháng hơn 12 triệu vẫn kêu "khá tốn", ai cũng khen vừa xinh nhưng vẫn không quên nhắc một điều - Ảnh 2.

Gia đình chị N.T.N.M không tốn nhiều tiền ăn vì hầu như cả ngày chỉ ăn một bữa. (Ảnh minh họa)

"Bảng chi tiêu này mình chưa tính tiền ăn sáng và wifi (tổng tầm 2 triệu). Tiền ăn kia là 1 bữa tối vì ngày đi hết, con lớn đi học, bé ăn riêng. Con mình 5 tuổi trường công nên không hết nhiều như tư, không học thêm, không tính phát sinh ăn uống tiêu pha ngoài.

Mình thấy vậy là khá tốn rồi. Vì 2 vợ chồng làm lương 16 - 17 triệu, có tháng phát sinh cưới hỏi, thăm ốm hay mua sắm trang thiết bị gia đình thì lương đi hết sạch. Không tiết kiệm được tí nào. Mình ở Hà Nội nhé nhưng không phải trung tâm thôi ạ" - Chị N.M kể.

Nhìn vào từng khoản, rõ là bà mẹ hai con này chi tiêu rất tiết kiệm, hợp lý. Ở thủ đô, với mức chi tiêu như thế này thì không thể chê trách hoang phí vào đâu được. 

Mặc dù khổ chủ thì thở ngắn than dài rằng gia đình mình tiêu khá tốn nhưng đa phần cư dân mạng cho rằng vậy vừa xinh. Các khoản ấy đều là thiết yếu và không thể cắt giảm thêm nữa. Thậm chí, nhiều người còn khen ngợi: "Nhìn bảng chi tiêu này mới thấy hợp lý. Không ít người cứ khoe tiêu tiết kiệm nhưng nhìn thấy thật hoang đường", "Quá tiết kiệm, nhà mình cao hơn thế này khoảng 20-30% cơ", "Thế mới thấy các mẹ giỏi, một mình em là tiêu hết ngần ấy rồi"...

Mẹ 2 con chi mỗi tháng hơn 12 triệu vẫn kêu "khá tốn", ai cũng khen vừa xinh nhưng vẫn không quên nhắc một điều - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, khen cách chi thì khen, hội chị em cũng nhắc nhở thêm mẹ hai con này cần tìm thêm việc gì đó để nâng cao thu nhập. Bởi lẽ, 2 vợ chồng tổng lương chỉ có 16-17 triệu sống ở Hà Nội thì khá khó khăn. 

Chị em khuyên như vậy cũng không sai. Điều quan trọng nhất, muốn tiết kiệm được thì ngoài chuyện chi tiêu ra còn phải nghĩ cách tăng thêm thu nhập. Với mức lương 16-17 triệu/tháng cả hai vợ chồng thì gia đình T.T.N.M không dư dả là chuyện dễ hiểu!

Chia sẻ
Đọc thêm