MC VOV Thùy Dương cùng hàng loạt quan điểm chi tiêu cho đám cưới "vừa lạ vừa hay" các cặp đôi có thể học hỏi ngay lập tức

Cùng xem chị Thùy Dương có những quan điểm đặc biệt nào mà các cặp đôi có thể học hỏi để áp dụng ngay cho đám cưới của mình nhé.

Chị Thùy Dương hiện đang công tác trong trong vai trò MC cho Đài tiếng nói Việt Nam VOV. Lập gia đình cách đây cũng đã 4 năm nhưng chị Thùy Dương vẫn nhớ như in khoảng thời gian chuẩn bị và tổ chức đám cưới, ngày trọng đại nhất của cuộc đời mình.

"Thời gian đó mình cũng khá bận rộn vì ngoài làm việc còn phải hoàn thành luận văn tốt nghiệp Cao học. May mắn nhờ chủ động tìm hiểu và nghiên cứu kỹ một thời gian dài trước đám cưới mà mình hiểu và có nhiều sự lựa chọn hơn cũng như tránh được khá nhiều rủi ro tài chính khi tổ chức".

MC VOV Thùy Dương cùng hàng loạt quan điểm chi tiêu cho đám cưới: "Vừa lạ vừa hay" các cặp đôi có thể học hỏi ngay lập tức  - Ảnh 2.

Chị Thùy Dương và chồng.

Không đồng tình với quan điểm chỉ chụp ảnh cưới chi phí thấp, qua loa

Bộ ảnh cưới đối với nhiều cặp đôi, chỉ là người bình thường thì 100% sẽ là bộ ảnh đẹp nhất cuộc đời. Vì mọi người thường ít có dịp trang điểm, ăn mặc, đầu tóc, tạo dáng….để có những tấm ảnh tuyệt vời như thế. Nhiều người sau khi hôn nhân đi đến đoạn bớt mặn nồng, thường hay nói kiểu “Ôi dời, ảnh cưới đẹp với đắt tiền mà làm gì, về sau cũng vứt xó nhà. Rồi đến lúc vợ chồng hục hoặc lại mang ra nhóm bếp”. Dạng dạng như vậy. 

Nhưng theo chị Thùy Dương, chị hoàn toàn không đồng tình với quan điểm đó. Vì ảnh cưới đã ghi lại khoảnh khắc vui vẻ và hạnh phúc, để về sau khi có tức nhau, thì những thứ chúng ta xem lại chỉ là những thứ tốt đẹp, để từ đó mà nhớ lại lí do chúng ta bắt đầu, lí do chúng ta ở lại bên nhau. Và rõ ràng là có ảnh đẹp thì rất thích mà, đúng không?

Phải tham khảo thông tin 

Thời đại này có rất nhiều kênh để tham khảo về các dịch vụ cưới hỏi. "Tuy nhiên, các bạn nên tin tưởng những lời giới thiệu, recommend của bạn bè, người thân của mình hơn là tin vào những sản phẩm quảng cáo trên facebook", chị Thùy Dương chia sẻ. 

Vì bây giờ studio ảnh cưới thì cả trăm ngàn, quá nhiều, mọc lên như nấm sau mưa, quảng cáo thì chạy like quá đơn giản, thậm chí ảnh để đem đi quảng cáo cũng có thể ăn cắp, cho nên đừng vội tin.

MC VOV Thùy Dương cùng hàng loạt quan điểm chi tiêu cho đám cưới: "Vừa lạ vừa hay" các cặp đôi có thể học hỏi ngay lập tức  - Ảnh 3.

- Book lịch chụp: 

Kinh nghiệm của chị Thùy Dương dành cho các cặp đôi để có thể vừa tiết kiệm chi phí, vừa chủ động thời gian đó là hãy xem mình muốn chụp ảnh ở studio nào, địa điểm nào trước. Sau khi đã chốt được phương án rồi, thì mình tìm xem thời điểm nào thì thời tiết tốt, hoặc có vé máy bay giá rẻ. 

Các studio thường chạy tour chụp ảnh khoảng 10 ngày – 2 tuần, với mức chi phí rẻ hơn so với bình thường. Trong tour đó, mỗi ngày họ sẽ chụp cho 1 cặp đôi, vì vậy các bạn không cần lo chi phí vé máy bay cho ekip.

"Kinh nghiệm là book lịch chụp và vé máy bay trước khoảng 2 tháng. Bạn sẽ hoàn toàn chủ động về thời gian và yên tâm studio sẽ bố trí các cặp đôi khác theo lịch mà bạn đặt để họ có một tour chụp hoàn hảo. Bạn sẽ vừa có vé máy bay giá rẻ, vừa được giảm chi phí khá nhiều như vé máy bay, phí chụp (khoảng 5 triệu nếu book lịch sớm),….".

- Chọn trang phục: 

MC VOV Thùy Dương cùng hàng loạt quan điểm chi tiêu cho đám cưới: "Vừa lạ vừa hay" các cặp đôi có thể học hỏi ngay lập tức  - Ảnh 4.

 Vấn đề này cũng khá là khó, vì mỗi người một style khác nhau nên cũng sẽ có lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên nhiều cô dâu nghĩ rằng váy để chụp ảnh cưới phải hoành tráng cho nên cô dâu tốn quá nhiều thời gian và công sức để chọn váy cưới chụp ảnh mà vẫn không lấy làm ưng ý. 

Váy dùng để chụp thường là các studio sẽ chuẩn bị cho cô dâu luôn, nên các bạn không cần mất công tìm kiếm ở chỗ khác nữa. Và thực chất là váy thường na ná nhau và lên ảnh sẽ rất khác ở ngoài vì còn có can thiệp của photoshop. 

Nên có vài lời khuyên như sau cho các cặp đôi: "Đừng đi vào chi tiết, hãy đi vào tổng thể và đặc biệt hãy nghe theo lời tư vấn của người chọn váy ở studio". Bởi lẽ, họ là những người biết rõ nhất các bạn mặc cái váy nào thì hợp và đẹp nhất. 

Nếu muốn style công chúa, hãy tìm những chiếc váy bồng bềnh là được, đừng bĩu môi chê bai sao váy bẩn thế, hay là màu xỉn thế vân vân và mây mây. Vì khi lên ảnh nó sẽ khác. Hãy hiểu rõ ưu điểm của cơ thể mình để chọn chiếc váy có thể phô bày những thứ đó ra nữa. 

"Còn về phần chú rể, hãy cố gắng chọn những trang phục đơn giản và lịch lãm, cũng đừng màu sắc quá". Có studio sẽ cho chú rể mượn vest, nhưng cũng có studio không chuẩn bị cho các bạn. Theo chị Thùy Dương thì bộ vest chú rể nên chủ động, vì nó không dễ điều chỉnh như váy của cô dâu và đàn ông thì cũng cần mặc vest nên không ngại đầu tư. 

MC VOV Thùy Dương cùng hàng loạt quan điểm chi tiêu cho đám cưới: "Vừa lạ vừa hay" các cặp đôi có thể học hỏi ngay lập tức  - Ảnh 5.

- Chi phí: 

"Kinh phí cho một bộ ảnh cưới trong nội thành Hà Nội trung bình dao động trong khoảng 10-12 triệu (cũng có nơi thấp hơn và cao hơn tùy thuộc vào danh tiếng của studio)Kinh phí cho bộ ảnh cưới chụp ở các nơi xa hơn như Vườn Quốc gia Ba Vì, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt,…dao động trong khoảng 20-25 triệu. 

Tuy nhiên, như mình đã đề cập ở trên, bạn có thể được giảm tới 5 triệu nếu như book lịch sớm. Ngoài chi phí chụp hình, bạn sẽ còn phải trả tiền khách sạn 01-02 đêm cho ekip tùy theo số lượng ngày chụp mà bạn book, cùng với các chi phí di chuyển, ăn uống, phí vào địa điểm chụp (nếu có)…. Phần chi phí bên ngoài này khoảng tầm 5 triệu", chị Thùy Dương chia sẻ.

Rất "chăm chỉ" thử váy cưới ở nhiều nơi và có thể chi tiền mua ngay tại cửa hàng mới mở

Từ lúc chụp ảnh tới lúc cưới của chị Thùy Dương là khoảng 7 tháng. Trong suốt thời gian 7 tháng đó chị đã đi thử rất nhiều cửa hàng áo cưới và đến sát ngày cưới cuối cùng đã tìm được chiếc váy mà chị ưng ý 100%. 

Nếu có thời gian, đừng ngại đi thử nhiều nơi

Hãy để chồng tương lai của bạn đi cùng và nhìn thấy gương mặt ngạc nhiên của anh ấy khi được ngắm bạn trong bộ váy cưới. Đàn ông thực ra cũng rất giàu cảm xúc, chỉ là không giỏi thể hiện ra thôi. Đây là công việc hiếm hoi giúp 2 người tình cảm hơn sau hàng loạt những công việc gây tranh cãi trong thời gian chuẩn bị đám cưới. 

"Đừng vội vàng lựa chọn ngay nếu không bạn sẽ tiếc hùi hụi. Hãy hỏi nhân viên ở các cửa hàng là khi nào họ có mẫu mới và quay lại thử khi có mẫu mới sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn".

Tìm tòi những cửa hàng mới

MC VOV Thùy Dương cùng hàng loạt quan điểm chi tiêu cho đám cưới: "Vừa lạ vừa hay" các cặp đôi có thể học hỏi ngay lập tức  - Ảnh 7.

"Không phải lúc nào các thương hiệu nổi tiếng cũng là nơi bạn có thể tìm thấy chiếc váy cưới của cuộc đời mình. Chưa kể tới việc thương hiệu lớn thường có giá cao, kể cả có ưu đãi thì vẫn cao. Như mình, sau một hồi đi khắp nơi, cuối cùng đúng thật có duyên, đi vào hàng váy cưới mới mở, lúc đó chắc cửa hàng có chưa tới chục cái váy. Nhưng mà chính ở đó mình đã tìm thấy chiếc váy quá sức ưng ý, độc đáo, giá rẻ mà nhìn rất sang trọng. Tuy nhiên nếu như bạn có dư dả điều kiện về kinh tế, thì cứ mạnh dạn đi tới những cửa hàng nổi tiếng để thử. Rõ ràng đắt tiền cũng có cái giá của nó mà", chị Thùy Dương cho biết.

Dự trù trước kinh phí bạn sẽ chi cho khoản váy cưới 

Cô dâu nào cũng muốn đẹp, muốn xinh, muốn được mặc chiếc váy cưới thật lộng lẫy. Tuy nhiên nếu như bạn không lên dự trù trước thì bạn sẽ bị hoang mang, bị thất vọng. Hầu hết các cửa hàng lớn đều có mức giá từ 10 triệu trở lên cho tới 20 triệu trở lên luôn. 

Nên nếu như không sẵn sàng chi nhiều, cũng như kinh phí không cho phép mà bạn lại đi thử váy ở những chỗ đắt tiền trước, sẽ rất khó để sau đó bạn có thể tìm được chiếc váy cưới ưng ý của mình. Vì đã mặc vào chiếc váy hàng hiệu rồi thì tất cả những chiếc váy không đến từ thương hiệu nổi tiếng chắc chắn sẽ trở thành hàng chợ trong mắt bạn lúc đó.

Mua nhẫn cưới ở thương hiệu không nổi tiếng vẫn được, miễn sao đủ giấy tờ kiểm định

MC VOV Thùy Dương cùng hàng loạt quan điểm chi tiêu cho đám cưới: "Vừa lạ vừa hay" các cặp đôi có thể học hỏi ngay lập tức  - Ảnh 8.

Phần này thì nên đầu tư vì là thứ sẽ theo mình cả đời. Tuy nhiên vẫn phải tùy vào tình hình kinh phí của mà cân đối khả năng tài chính cho phù hợp. Nhẫn cưới ở các thương hiệu vàng bạc đá quý bình thường tầm 8-10 triệu cũng đã có nhiều sự lựa chọn. Cao cấp hơn một chút thì hơn chục triệu đến khoảng 20 triệu. Vì vậy, cũng giống như váy cưới, dự trù kinh phí trước rồi chọn lựa thương hiệu với giá tiền tương ứng, đừng vội vàng vào mấy chỗ đắt tiền, nhìn cái rẻ hơn lại không ưng được.

Đừng ngại thử những tiệm kim hoàn, shop trang sức đá quý không phải thương hiệu nổi tiếng, miễn sao đủ giấy tờ kiểm định là được. Vì với cách này bạn hoàn toàn có một phương án mua được nhẫn đẹp mà giá cả lại hợp lí.

 Không muốn lãng phí tiền vào thiệp cưới

Chi phí chính xác cho việc mua thiệp cưới còn phụ thuộc vào mẫu thiệp mà bạn lựa chọn cũng như số lượng mà bạn muốn in. Giá cả thiệp thì thường dao động từ 3k đến 9k hay cả 20k/chiếc.

Thiệp cưới là thứ chắc chắn phải có, ai cũng muốn đẹp nhưng theo chị Thùy Dương thì đắt tiền quá sẽ thực sự lãng phí. "Vì thiệp thì mọi người nhận xong, vứt xó luôn. Hai là mọi người cũng lười, đều bảo chỉ cần nhắn tin ngày giờ địa chỉ. Tiếp đến nữa là gần ngày cưới mình lu bu, không đủ thời gian đưa hết, sẽ thừa một đống thiếp chẳng hạn".

"Tém" việc décor rạp ăn hỏi/ rạp cưới/sảnh tiệc cưới 

Đây là một khoản ngốn rất nhiều chi phí và cũng chỉ có tác dụng đúng một lần. Tuy nhiên, rõ ràng là ai cũng muốn đẹp và xịn nhất trong khoản này.

Dự trù này có thể dựa trên việc tham khảo sơ lược giá cả ở một số chỗ để tìm lấy một mẫu số chung chung nào đó cộng thêm cân đối ngân sách của mình. "Khi đã có một con số dự tính, hãy mạnh dạn tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ trang trí và nhờ họ tư vấn trang trí trong quỹ ngân sách mà mình có. Đừng nghe và đừng xem tất cả những gì họ đưa cho bạn vì cái gì bạn cũng sẽ thích, cái gì cũng sẽ chọn. Chỉ thẳng tiến với chi phí bạn đang có mà thôi".

Bạn có thể cân nhắc xem nơi bạn tổ chức tiệc đã trang trí đủ đẹp chưa. Vì nếu ở đó cơ bản đã đủ lịch sự, trẻ trung thì bạn có thể tiết kiệm được kha khá rồi đấy. Nếu bạn lựa chọn thuê đơn vị décor riêng, bạn sẽ mất thêm phí dịch vụ cho trung tâm tiệc cưới . Hãy nhớ, cô dâu chú rể mới là nhân vật chính, nội dung buổi tiệc mới là quan trọng chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào những thứ trang trí phù phiếm kia

Trừ khi bạn trang trí cực kì đẹp, 100% hoa tươi với layout này nọ giống như những hình ảnh bạn xem được trên mạng, còn lại thì các sự décor nhìn chung cũng giống nhau. Khách về tới nhà không phải ai cũng nhớ tới những chi tiết đó nếu như nó không đẹp xuất sắc. 

Chọn tổ chức tiệc cưới gần nhà đỡ chi phí di chuyển, nhưng mâm cỗ thì phải đầy đủ 

MC VOV Thùy Dương cùng hàng loạt quan điểm chi tiêu cho đám cưới: "Vừa lạ vừa hay" các cặp đôi có thể học hỏi ngay lập tức  - Ảnh 10.

Cỗ cưới ở các trung tâm tiệc cưới thông thường khoảng từ 4,5-6 triệu/mâm là đã ổn, tùy sự lựa chọn của mỗi gia đình. Tất nhiên thấp hơn cũng có nhưng theo chị Thùy Dương sẽ khá là "úi xùi", “ma chê cưới trách”, cỗ cưới cũng là bộ mặt của gia đình nên chị muốn phải đầy đủ. 

Chưa kể, ngày cưới mọi thứ sẽ diễn ra rất nhanh, cập rập. Nhà trai đón dâu xong sẽ đưa cô dâu quay về để làm lễ gia tiên. Vì vậy chị chọn địa điểm tổ chức đám cưới gần nhà chú rể để di chuyển thật nhanh, tránh mất thời gian, tắc đường cho kịp giờ đón khách mà lại tiết kiệm được cả chi phí di chuyển nữa.

Một số chi phí được chị Thùy Dương gợi ý cho các cặp đôi tham khảo dưới kinh nghiệm tổ chức đám cưới của bản thân:

Chụp ảnh cưới:

- Nội thành Hà Nội: 10 - 12 triệu đồng/gói

- Ngoại thành và xa hơn: 20 - 35 triệu đồng/gói

- Chi phí phát sinh: Khoảng 5 triệu đồng

Váy cưới:

- Cửa hàng có thương hiệu, tên tuổi: 10 - 20 triệu đồng/chiếc

- Cửa hàng mới: Dưới 10 triệu đồng/chiếc

Thiệp cưới: Dao động từ 3 - 20.000 đồng/chiếc

Nhẫn cưới

- Thương hiệu vàng bạc đá quý bình thường: 8 - 10 triệu đồng/cặp

- Thương hiệu vàng bạc đá quý cao cấp: 20 triệu đồng trở lên/cặp

Địa điểm tổ chức đám cưới

- Trung tâm tiệc cưới loại bình thường: 4 - 5 triệu đồng/mâm

- Ở khách sạn: Khoảng 10 triệu hoặc cao hơn cho 1 mâm

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm