MC Thu Hà: Muốn giảm béo không cần thuốc, hãy làm truyền hình!

Thuộc thế hệ cuối 8X, làm một công việc năng động, nhưng MC Nguyễn Thu Hà không tạo dựng cho mình hình ảnh hot girl hiện đại. Thu Hà yêu thích vẻ đẹp truyền thống và tin rằng, sự dịu dàng là quyền năng của phụ nữ.

Profile MC Nguyễn Thu Hà

Ngày sinh: 12/5/1988

Đã từng đóng các phim: Trần Thủ Độ, Tình như chiếc bóng, Mùa thu không cô đơn...

MC các chương trình : Chào buổi sáng, Trái tim cho em, Thời sự 19h...

Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2006
 MC Thu Hà: Muốn giảm béo không cần thuốc, hãy làm truyền hình! 1
MC Nguyễn Thu Hà
 
Quyền năng của phụ nữ là sự dịu dàng!

Thuộc thế hệ cuối 8X, lại làm một công việc năng động, nhưng nhìn bạn người đối diện luôn cảm nhận bạn là một cô gái rất truyền thống. Bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ hai khái niệm năng động và truyền thống không đối lập nhau. Các bà các mẹ thuộc thế hệ trước là những người phụ nữ truyền thống, nhưng họ vẫn ra ngoài buôn bán tảo tần, kiếm tiền để nuôi con, thậm chí nuôi cả chồng, đó cũng là sự năng động và giỏi giang của người phụ nữ. Có điều khái niệm năng động của phụ nữ ngày nay được mở rộng hơn, vì phụ nữ được tham gia nhiều công việc xã hội hơn so với thế hệ của các bà các mẹ lúc trước. 

Có người cho rằng "Phụ nữ hiện đại mạnh mẽ và chủ động, phụ nữ truyền thống sống thụ động" – ý kiến của bạn thế nào?

Tôi nghĩ phụ nữ hiện đại họ biết sống vì mình nhiều hơn, và đúng là họ luôn chủ động trong cuộc sống của chính mình, nếu như họ cảm thấy cuộc sống không được như mong muốn, họ có xu hướng sẽ thay đổi. 

Còn phụ nữ truyền thống  luôn có xu hướng sống vì người khác, nhường nhịn và chịu thiệt thòi về bản thân mình, ngay cả khi họ cảm thấy không thoải mái với cuộc sống hiện tại, nhưng họ cũng ngại thay đổi. Theo tôi  sống vì người khác cũng tốt, nhưng đừng để bản thân mình bị chịu thiệt thòi nhiều quá. 

Cá nhân tôi luôn chủ động trong cuộc sống và công việc của mình, cố gắng làm những việc mình thích, đến với những điều mình yêu, tạo cho cuộc sống được thoải mái vui vẻ. Nhưng không phải vì thế mà tôi chỉ biết sống cho riêng bản thân mình. Cố gắng thông minh và tỉnh táo để có thể vừa sống cho mình và cho cả mọi người nữa.

 MC Thu Hà: Muốn giảm béo không cần thuốc, hãy làm truyền hình! 2

Với lợi thế ngoại hình xinh đẹp, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuât nhiều năm,  sao bạn không xây dựng cho mình hình ảnh sang chảnh của một hotgirl hiện đại như nhiều bạn trẻ vẫn làm? 

Tôi không có định kiến với các hot girl nhưng tôi cũng không có ý định xây dựng bất cứ một hình tượng nào khác với mình. Bạn thấy tôi ở trên mạng xã hội hay trên tivi như thế nào thì ở ngoài cuộc sống tôi cũng thế. Tôi thích sự bền vững, và tôi hiểu hình ảnh của mình chỉ bền vững khi mình là chính mình. Là chính mình cũng là một động lực để tôi buộc tôi phải tốt hơn mỗi ngày, chứ không giả vờ là một tôi tốt đẹp nào khác mà quên đi là bản thân mình.

Nhiều người nói, phụ nữ Việt Nam, từ thế hệ của bạn đến các thế hệ sau này, đang không còn giữ được những vẻ đẹp truyền thống giống như thế hệ các bà các mẹ lúc trước. Bạn nghĩ sao?
 
Tôi rất thích vẻ đẹp của những người phụ nữ thời xưa, họ chẳng cần phải gồng mình lên, họ có nét đẹp giản dị và tự nhiên, đẹp từ ngoại hình đến cốt cách.
Và tôi đặc biệt bị thuyết phục bởi sự dịu dàng của người phụ nữ xưa. Khi mình đã đi qua giai đoạn khẳng định cá tính kiểu trẻ con, giai đoạn đòi hỏi nữ quyền một cách cứng nhắc, tôi mới nhận ra thứ quyền năng mạnh nhất của người phụ nữ đó chính là sự dịu dàng.

 MC Thu Hà: Muốn giảm béo không cần thuốc, hãy làm truyền hình! 3
"Tôi cho rằng sự dịu dàng là quyền năng của phụ nữ!"

Bạn có thể chia sẻ thêm về giai đoạn khẳng định cá tính kiểu trẻ con và đòi hỏi nữ quyền một cách cứng nhắc?

Thời cấp 2, cấp 3, tôi bắt đầu tiếp xúc với tư tưởng bình đẳng giới. Nhưng lúc đó suy nghĩ của tôi còn khá trẻ con, nghĩ rằng Bình đẳng giới là làm gì cũng bình đẳng, còn nữ quyền là đòi quyền lợi bình đẳng cho phụ nữ, nam giới làm được gì thì phụ nữ cũng làm cái đó.

Thêm vào đó, vì sở thích cá nhân, tôi học toàn các môn tự nhiên, cố tình ăn mặc như con trai, xây dựng tính cách và cư xử nam tính chẳng khác gì đám bạn thân con trai. Điều này cũng giúp tôi học được một số tính cách tốt như sự thẳng thắn, tập trung vào công việc của mình, không kéo bè kéo cánh túm năm tụm ba nói xấu người này người khác và luôn sẵn sàng đối đầu với những khó khăn trong cuộc sống một mình. Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm mà mãi sau này tôi mới nhận ra, đặc biệt là quá cứng nhắc, ương bướng, tự ái quá cao,… 

Đến mức một người rất thân thiết với tôi đã phải hét lên rằng: “Sao em cứng đầu quá như thế? Yếu ớt dựa dẫm một chút thì có chết ai? Chịu thua một chút thì có sao? Em là phụ nữ mà!”

Trải nghiệm đó thay đổi bạn như thế nào? Bạn bớt cứng đầu hơn chăng?

Ồ, tôi vẫn cứng đầu lắm đấy (cười) nhưng theo cách mềm dẻo dễ chấp nhận hơn thôi. 

Người phụ nữ dù mạnh mẽ tới đâu thì vẫn được gọi là “phái yếu”, và nữ tính chính là đặc trưng của phái nữ dù chúng ta có bình quyền thế nào đi nữa.

Sự dịu dàng thực sự là quyền năng riêng của phụ nữ. Đôi khi một lời nói nhẹ nhàng, một lời thủ thỉ, một câu nói nhịn đi đúng lúc,… đem lại hiệu quả gấp nhiều lần những trận tranh cãi nảy lửa với vô vàn lý lẽ. 

 MC Thu Hà: Muốn giảm béo không cần thuốc, hãy làm truyền hình! 4

Muốn giảm béo không cần thuốc, hãy làm truyền hình!

Bạn đã từng tham gia đóng khá nhiều phim, và đều rất thành công, vậy tại sao bạn lại bỏ ngang nghiệp diễn?  

Bốn năm trước là thời điểm tôi tạm dừng không tham gia đóng phim nữa, tôi cảm thấy lúc đó mình chưa đủ vốn sống để đem đến cho khán giả những vai diễn thực sự nặng kí, còn những vai diễn là một cô bé xinh xắn hiền lành thì tôi đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng tôi cũng đã qua cái tuổi để diễn những vai như thế rồi.
 
Bạn có ý định sẽ quay trở lại với nghề diễn viên trong thời gian tới không?

Điều này chưa thể nói trước, vì hiện tại công việc trong Đài truyền hình cũng đã ngốn gần hết thời gian của tôi.

 MC Thu Hà: Muốn giảm béo không cần thuốc, hãy làm truyền hình! 5

Công việc của một MC – BTV truyền hình đem lại cho bạn những gì?  

Nghề truyền hình đem đến cho tôi nhiều điều thú vị, nhưng tôi cảm thấy thứ quý giá nhất tôi có được khi làm truyền hình đó chính là vốn sống . Được đi nhiều nơi, gặp nhiều người ở nhiều lĩnh vực, nhiều tầng lớp xã hội khác nhau, đã cho tôi những kĩ năng ứng xử giao tiếp, cho tôi cái nhìn đa dạng nhiều chiều về cuôc sống xung quanh.  

Truyền hình là nghề của sự dịch chuyển, nhiều phóng viên nữ đã phải bỏ nghề vì không thể chịu được áp lực, bạn có lo sợ một lúc nào đó bạn cũng phải từ bỏ công việc hiện tại?

Tôi thấy đồng nghiệp xung quanh tôi, nữ vẫn chiếm nhiều hơn nam. Nghề truyền hình tuy vất vả nhưng thời gian cũng linh hoạt, chúng tôi không bị gò bó về thời gian, đó cũng là một thuận lợi. Khó khăn nhất của những người phụ nữ làm truyền hình là thời gian đầu khi mới kết hôn và sinh con, nhưng nếu vượt qua được giai đoạn này thì mọi việc sẽ ổn. Tôi thấy các chị đồng nghiệp đi trước,  họ vẫn vừa chăm lo cho chồng con vẫn vừa hoàn thành tốt công việc được, mỗi tội hơi vất vả chút thôi. 

Và đôi khi tôi vẫn đùa bất cứ ai than “Dạo này béo quá!” là “Về Chào buổi sáng làm đêm tuần 4 buổi với tớ đi, giảm cân không cần dùng thuốc luôn!”. Kể vậy để bạn hiểu sự vất vả và sung sướng (không sợ thừa cân) của những phụ nữ làm truyền hình.

Công việc bận rộn, bạn có sợ khi lập gia đình công việc sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình, hoặc ngược lại cuộc sống gia đình sẽ ảnh hưởng tới công việc của bạn?

Đây không phải vấn đề của riêng tôi mà tôi nghĩ của tất cả phụ nữ nói chung. Khi lập gia đình, người phụ nữ nào cũng phải đối mặt với bài toán này và phải giải quyết nó.  Nếu bạn hỏi tôi có sợ hay không thì tôi trả lời là có, vì đây là bài toán tôi chưa giải được, nhưng chắc chắn tôi sẽ phải giải và sẽ cố gắng giải bằng cách tốt nhất, trọn vẹn nhất có thể.

 MC Thu Hà: Muốn giảm béo không cần thuốc, hãy làm truyền hình! 6

Nhân ngày phụ nữ Việt Nam, nếu cho bạn một điều ước để dành riêng cho phụ nữ, bạn sẽ ước đó là điều gì? 

Nếu được ước, tôi sẽ ước chị em phụ nữ có tận 48 tiếng mỗi ngày, để có thể vừa chăm sóc gia đình, vừa hoàn thành các công việc ngoài xã hội, vừa có thời gian chăm sóc bản thân. Ước chúng tôi có thể xinh đẹp trẻ mãi không già, cho dù có trải qua bao nhiêu lần sinh nở, dù qua bao nhiêu năm tháng tàn phai. 

Nhưng tôi biết điều ước này không bao giờ thành sự thực, nên đành ước: Ít nhất sau 12h đêm, mỗi nàng Lọ Lem chúng ta vẫn giữ được cho riêng mình một chiếc giày thủy tinh đẹp đẽ. Còn “giày thủy tinh” để còn niềm tin vào cuộc sống dù có bao nhiêu khó khăn trở ngại phía trước, bởi vì “Lavie en rose” - đời là những bông hồng.

Cảm ơn Thu Hà về cuộc trò chuyện rất thú vị, chúc bạn luôn xinh đẹp và hạnh phúc!

Chia sẻ
Đọc thêm