MC, BTV Hoài Đảm: "Hotboy" của đồng ruộng, núi rừng

Từng đi du học ở Nga, lại làm một nghề “sang chảnh” là MC, biên tập viên truyền hình, nhưng Hoài Đảm lại theo đuổi một đối tượng khán giả không dễ nổi tiếng: làm MC, biên tập viên của bà con nông dân và dân tộc ít người.

Hoài Đảm được biết đến như một MC, biên tập viên truyền hình năng động. Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với lĩnh vực này?

Nói đến cơ duyên với nghề truyền hình thì dài lắm, có lẽ bắt đầu từ khi mình tham gia thi Đường lên đỉnh Olympia. Đó là lần đầu ra Thủ đô cũng như lần đầu được biết quy trình sản xuất truyền hình ở tầm quốc gia. Bị hấp dẫn và choáng ngợp, khi thi đại học, mình đã quyết định thi vào Học viện Báo chí và tuyên truyền, ngành truyền hình, rồi sang Nga du học cũng là ngành truyền hình. Mình lựa chọn và yêu nghề biên tập viên truyền hình bởi lý do lớn nhất là được đi nhiều, biết nhiều và gặp nhiều.

biên tập viên truyền hình
Hoài Đảm trong một bản tin Thời sự.

Hoài Đảm được mọi người nhớ đến nhiều bởi các chương trình về nông thôn, nông dân. Đó là do bạn tự chọn hay số phận “đưa đẩy”? 

Mình nghĩ, mình không hợp dẫn những chương trình quá vui vẻ, hào nhoáng, giải trí, nhưng những vấn đề liên quan đến nông thôn, nông dân, mình lại thấy rất hợp, có lẽ vì mình là người ở quê lên chăng? (Cười)

Nói là hợp với các vấn đề nông thôn thì không hẳn, vì thực ra, mình có thiên hướng làm mảng thời sự, chính luận hơn là văn hóa, giải trí hay thể thao. Khi ở Nga về, nơi đầu tiên mình cộng tác là kênh VTC16 chuyên về nông nghiệp, nông thôn, nông dân và gắn bó ở kênh này khá lâu.

Sau đó cũng thử sức ở một số kênh truyền hình khác, một vài lĩnh vực khác, nhưng cái duyên run rủi thế nào, mình lại về VTV5, tính đến nay đã gần một năm rồi. Làm ở VTV5, gắn bó với nông nghiệp, nông thôn, với đồng bào, liên tục đi công tác những vùng sâu, vùng xa, được biết những phong tục, văn hóa của đồng bào ít người rất thú vị.

biên tập viên truyền hình
Ghi hình cùng các chiến sĩ BĐBP tại biên giới Việt – Lào.

Vậy là Đảm chọn làm MC, BTV truyền hình vì say mê chứ không phải vì đó là một nghề hot? 

Chắc chỉ có MC làm mảng văn hóa, giải trí hoặc MC dẫn các chương trình game show mới hot, được nhiều người biết đến, chứ như công việc mình đang làm ở ban truyền hình tiếng dân tộc, có lẽ mình “nguội” lắm! (Cười)

Nhưng với các khán giả của VTV5, Hoài Đảm chắc hẳn là một "hot boy"?

Rất mừng là ở đồng bằng có khi mọi người chẳng biết mình là ai, nhưng nhiều lần đi công tác ở những vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhiếu người nhận ra và quý mến mình.

Mình nhớ, trong một chuyến công tác, xe đoàn mình bị hỏng giữa đường, cả đoàn phải đi bộ đến một nhà dân xin ở nhờ, xin họ nấu cơm cho ăn trong lúc chờ sửa xe. Ăn uống xong xuôi, một em bé trong nhà chỉ vào mình và bảo: “Mẹ ơi, chú này nhìn quen quen”. Bọn mình hỏi đùa em bé: “Con có xem kênh VTV5 bao giờ không?”, ai ngờ chú bé trả lời: “Người dân tộc thì phải xem VTV5 rồi!”. Lúc đó, mình thật sự thấy hạnh phúc.

Hoặc như lần mình và ê-kip đi đưa tin vụ cháy rừng ở Hoàng Liên Sơn. Khi đến điểm tập kết, trời đã tối mịt. Sáng hôm sau, theo lịch, mình phải lên hình trực tiếp nhưng ở đó không có sóng điện thoại, không có điện, chỉ có điện thoại vệ tinh của sở chỉ huy quân sự là có thể liên lạc được. Cả đêm hôm ấy, đoàn truyền hình ngủ ngoài rừng, lấy chăn chiên chống lửa đắp cho khỏi lạnh. Lần ấy, đoàn mình đi 4 tiếng đường rừng cùng với bà con và các chiến sĩ kiểm lâm vào khu vực cháy, ăn cơm đùm cơm nắm tại trận với họ, bà con quan tâm, cứ một lúc lại hỏi: “ti vi ơi có mệt không?”, “ti vi có cần nghỉ một lúc không?”, “ti vi cố lên nhé, còn một tí nữa là đến nơi rồi”… Thú thực, anh em lúc ấy không sợ đám cháy mà chỉ lo không có tin bài về thì sẽ phụ lòng những người đã hỗ trợ mình.

biên tập viên truyền hình
Hoài Đảm với đồng bào người La Hủ tại Mường Tè – Lai Châu.

Thách thức lớn nhất khi làm ở Ban truyền hình tiếng dân tộc, đối với Hoài Đảm là gì?

Có lẽ là yếu tố giao tiếp giữa người dẫn, biên tập viên với bà con, xét ở hai phương diện, tiếp xúc trực tiếp để ghi hình và lên sóng. Khi tiếp xúc, hỏi chuyện bình thường, bà con rất tự nhiên trò chuyện, nhưng khi đặt ống kính, đưa micro vào, vào nhiều khi họ bị… khớp, ngượng nghịu, khó lấy được thông tin. Mặt khác, giao tiếp của người dẫn trước ống kính (khi lên hình ở màn ảnh nhỏ) với bà con cũng phải lựa chọn thái độ, cử chỉ, cách diễn đạt chắc chắn, có trọng lượng và gây được thiện cảm, không hoa mỹ, cầu kỳ, càng dễ nghe, dễ hiểu, càng đại chúng bao nhiêu càng tốt.

Muốn đề đổng bào tin mình, MC, BTV phải thực sự yêu, trân trọng đồng bào đã. Ngoài kiến thức, người dẫn chương trình có phong cách càng mộc mạc, càng “nông dân”, “nông thôn” thì càng dễ gần gũi với bà con. Tạo ấn tượng, phong cách riêng là điều bất cứ MC, BTV truyền hình nào cũng muốn, nhưng sự giản dị nhiều khi cũng tạo sức hút riêng. Bản thân Hoải Đảm mỗi khi lên hình cũng tự tiết chế, không diêm dúa, lòe loẹt mà cũng không trang trọng quá mức.

biên tập viên truyền hình
"Sự giản dị nhiều khi cũng tạo sức hút riêng"

Ở tuổi 25, Hoài Đảm dường như đang cháy hết mình với công việc, với những chuyến đi. Việc là Đảng viên có phải là một trong những điều thúc đẩy bạn? 

Khoe một chút nhé, mình được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi, khi còn học trong nhà trường phổ thông cơ! Việc là Đảng viên luôn nhắc nhở Hoài Đảm khi lên hình, đi tác nghiệp hay trong cuộc sống cũng phải chín chắn, chừng mực, thôi thúc mình phấn đấu, nỗ lực hơn nữa. Nhưng không phải vì thế mà mình bị “già” hơn so với tuổi đâu! (Cười) Mình nghĩ, bất cứ người trẻ nào cũng thế thôi, cũng máu lửa trong công việc, năng động và hết mình trong cuộc sống.

Mình vẫn chưa cảm thấy mình đã sống đủ, làm đủ đâu! Mình vẫn còn muốn đi gặp gỡ, tìm hiểu văn hóa đồng bào tất cả các dân tộc anh em, muốn trau dồi nghiệp vụ hơn nữa, có thể là học thêm ở nước ngoài để có thể làm hơn hiện tại.

biên tập viên truyền hình
Hoài Đảm được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi.

Hoài Đảm chia sẻ, bạn đi công tác liên miên. Có phải công việc đã cuốn hết thời gian sống của Đảm? Bạn có thời gian để yêu chứ?

(Cười lớn) Ôi, nói vậy thôi chứ Đảm gần như không từ chối các cuộc vui đâu! Hai tháng mình lại về quê thăm bố mẹ một lần, cũng thường xuyên đi chụp ảnh, đi mua sách, tụ tập bạn bè hoặc du lịch. Nhiều người bảo đi công tác là du lịch rồi, nhưng khác nhau chứ, kể cả những lần mình đi phượt chính ở nơi đã từng “mòn chân” công tác, nhưng tâm thế lúc đó vẫn khác.

Đảm tuổi Ngọ, cầm tinh con ngựa mà, không đi không được. Nói đùa vậy thôi chứ mình nghĩ, còn trẻ thì còn phải đi. Mình cố gắng làm tốt công việc nhưng cũng cố gắng hưởng thụ cuộc sống. Mỗi lần lên sóng không đến nỗi xấu trai, được đồng bào nhận ra khi đến nơi tác nghiệp, thỉnh thoảng tạt về nhà ăn với bố mẹ bữa cơm, lâu lâu café với bạn bè… chính những điều bình thường, nhỏ bé đó làm nên hạnh phúc của Đảm.

Còn chuyện tình yêu thì, mình từng yêu, thậm chí yêu say đắm, nhưng hiện tại vẫn là F.A. Mình đang trong thời kỳ sung mãn của tuổi trẻ nên muốn tranh thủ phát triển, cống hiến cho công việc tốt nhất; tình yêu, khi nào tới thì mình sẽ đón nhận. Mình nghĩ, có vợ hay bạn gái cùng đam mê, nhất là đam mê đi thì sẽ thú vị lắm, nhưng chắc mình sẽ không yêu con gái làm báo đâu, vì trong nhà chỉ nên có một người vất vả thôi (Cười).

biên tập viên truyền hình
Chàng trai tuổi 25 ham đi, ham khám phá và say mê công việc.

Thử tưởng tượng, nếu không phải là MC, BTV truyền hình, Hoài Đảm sẽ làm nghề gì?

Có lẽ giờ mình đã là giáo viên dạy tin học tại một trường cấp 3 nào đó ở Hà Tĩnh rồi. Trước khi bén duyên với Olympia, và ngay cả bây giờ, mình vẫn có một niềm say mê khác là được đứng trên bục giảng, giống như mẹ của mình vậy. Nghĩ lại, nghề giáo và nghề báo cũng khá giống nhau, cũng là truyền đạt thông tin và phải nói trước đông người, nhưng có lẽ mình hợp với làm báo hơn. Mà cũng chưa biết, có thể ít năm nữa, Hoài Đảm lại có dịp đứng trên bục giảng, nhưng không phải dạy tin học mà dạy về báo chí, truyền hình thì sao nhỉ?

biên tập viên truyền hình
Ở cuộc sống đời thường, Hoài Đảm dễ gần và ít khi từ chối những cuộc vui.

biên tập viên truyền hình
Muốn có người yêu cùng đam mê, nhưng biên tập viên truyền hình này không nghĩ sẽ lấy vợ làm báo.

Cảm ơn Hoài Đảm về cuộc trò chuyện thú vị. Chúc bạn luôn say mê và thành công với con đường của mình!
Chia sẻ
Đọc thêm