Máu mũi tuôn xối xả mỗi khi đến tháng, cô gái kinh ngạc khi nghe chẩn đoán của bác sĩ

Lần này, khi thấy lượng máu xuất huyết nhiều nên cô gái lo sợ vội đến bệnh viện kiểm tra.

Trong chương trình "Doctor is hot", bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa tai mũi họng, bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital, mới đây chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân nữ (25 tuổi) đến bệnh viện khám trong tình trạng chảy máu mũi, ho ra máu vào mỗi tháng.

Máu mũi tuông xối xả mỗi khi đến tháng, cô gái kinh ngạc khi nghe chẩn đoán của bác sĩ  - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa tai mũi họng, bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital.

Lần này, khi lượng máu ra nhiều, cô gái thấy lo sợ nên vội đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi sắp xếp cho bệnh nhân tiến hành nội soi, bác sĩ Ngô nhận thấy có nhiều mảng bám màu đỏ trên vách ngăn mũi trái của bệnh nhân, kèm theo dấu hiệu tăng sinh mạch máu. Sau đó, bác sĩ đã kê đơn thuốc và nhắc bệnh nhân về nghỉ ngơi.

Lúc này, cô gái đột nhiên đề cập đến chu kỳ kinh nguyệt trước đó đã kết thúc sau 4 ngày. Và lần này chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong 10 ngày vẫn không ngừng khiến bệnh nhân phải sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt. Cô bày tỏ lo ngại rằng dùng chung với thuốc Tây bác sĩ đã kê đơn sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Ngay sau đó, bác sĩ Ngô đã hỏi bệnh nhân: "Mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt, cô đều chảy máu mũi đúng không?". Nghe câu hỏi của bác sĩ, bệnh nhân nhận ra mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt thì cô đều chảy máu mũi. Hơn nữa, vào thời điểm lượng kinh nguyệt nhiều thì máu mũi cũng tuôn xối xả.

Máu mũi tuông xối xả mỗi khi đến tháng, cô gái kinh ngạc khi nghe chẩn đoán của bác sĩ  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Ngô cho biết, bệnh nhân đã được xét nghiệm niêm mạc mũi, kết quả phát hiện xuất huyết máu mũi định kỳ vào mỗi tháng là do lạc nội mạc tử cung xuất hiện phía trên vách ngăn mũi của bệnh nhân gây ra. Sau khi bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lạc nội mạc tử cung, niêm mạc mũi mới đã hình thành và thay thế hoàn toàn, vấn đề bệnh nhân chảy máu mũi định kỳ vào mỗi tháng cũng được giải quyết triệt để.

Bác sĩ Trần Bảo Nhân, khoa phụ sản, công tác tại phòng khám Dianthus MFM Clinic, chỉ ra nội mạc tử cung là một tổn thương lành tính nhưng có thể biến chứng thành ác tính, có khả năng tồn tại ở nơi ngoài tử cung không phù hợp với sự phát triển của nó.

Lạc nội mạc tử cung có thể hiện diện ở mọi vị trí bao gồm niêm mạc mũi hoặc phổi. Trước đây, bác sĩ Trần đã từng chẩn đoán cho một trường hợp bệnh nhân chảy máu mũi và ho ra máu định kỳ. Sau đó, kết quả sinh thiết được xác nhận là lạc nội mạc tử cung đã di chuyển đến phổi, thậm chí có người còn ho ra máu vì lạc nội mạc tử cung đã di chuyển lên thực quản.

Bác sĩ Trần chỉ ra, có trường hợp lạ hơn khi lạc nội mạc tử cung xuất hiện ở niệu quản. Sau khi nội mạc tử cung bao bọc niệu quản khiến nước tiểu không thoát ra ngoài và khiến bệnh nhân mắc bệnh phù thận, nếu người bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ biến chứng thành suy thận và có thể phải chạy thận suốt đời.

Nhắc đến việc điều trị lạc nội mạc tử cung, bác sĩ Trần cho biết chỉ cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lạc nội mạc tử cung là xong. Nếu bác sĩ không thể tìm ra lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt và tiêm thuốc trong vòng 6 tháng thì lạc nội mạc tử cung sẽ dần bị suy thoái và đào thải.

Bác sĩ Trần cho biết: "Một số lạc nội mạc tử cung không thể phát triển ở môi trường không phù hợp, nếu bệnh nhân được tiến hành ức chế lạc nội mạc tử cung trong vòng 6 tháng là tốt nhất".

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm