Mật ong là "thuốc bổ" của tuổi thọ nhưng có 5 tác hại cực kỳ nguy hiểm khi dùng mật ong sai cách mà 90% các gia đình chưa nắm rõ
Các gia đình nghĩ rằng mật ong tốt nên có thể thoải mái sử dụng, thậm chí uống nước mật ong thay nước lọc nhưng điều đó vô cùng nguy hiểm.
Mật ong là thứ thuốc bổ thiên nhiên của tuổi thọ. Từ vài ngàn năm về trước, chúng đã được người Ai Cập cổ nâng niu, sử dụng để nâng cao sức đề kháng, chống viêm, trị cảm lạnh, ho và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: "Trong Đông y mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa. Uống mật ong vào buổi sáng đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ".
Dù được xem là vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng mật ong có thể gây hại nếu sử dụng quá nhiều. Các gia đình nghĩ rằng mật ong tốt nên có thể thoải mái sử dụng, thậm chí uống nước mật ong thay nước lọc nhưng điều đó vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là những hậu quả khi sử dụng quá nhiều mật ong mỗi ngày.
5 tác hại cực kỳ nguy hiểm khi dùng mật ong quá nhiều
1. Gây tăng cân
Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân thì điều đầu tiên cần làm đó là kiểm soát lượng mật ong mình tiêu thụ. Bởi mật ong có chứa nhiều calo dư thừa cùng đường và carbohydrate, nó có thể gây tăng cân nhanh, tích tụ mỡ bụng, khiến cho mục tiêu giảm cân của bạn bất thành.
2. Làm tăng lượng đường trong máu
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, mật ong có chứa nhiều glucose và fructose – các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh, như vậy sẽ khiến đường huyết bị dao động quá lớn, dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho thần kinh, tim mạch, mắt.
3. Gây hại cho hệ tiêu hoá
Các vấn đề tiêu hóa như táo bón có thể trở nên tồi tệ hơn khi tiêu thụ quá nhiều mật ong. Hàm lượng fructose cao trong mật ong có thể dẫn đến táo bón, ngay cả khi bạn không mắc phải bất kỳ vấn đề nào ở hệ tiêu hoá. Nó cũng có thể dẫn đến đầy hơi hoặc tiêu chảy vì cơ thể bạn không thể tiêu hóa quá nhiều đường cùng một lúc.
4. Mật ong có thể làm giảm huyết áp
Mật ong có tác dụng tốt đối với những người bị cao huyết áp. Nhưng khi tiêu thụ quá mức, nó cũng có thể làm giảm huyết áp xuống dưới mức bình thường hay còn gọi là hạ huyết áp. Về lâu dài, huyết áp thấp có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tim.
5. Gây hại cho răng miệng
Sử dụng quá nhiều mật ong có nghĩa là chúng ta đã nạp quá nhiều đường, có thể thúc đẩy sâu răng. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng 82% mật ong là đường, có thể làm hỏng răng của bạn. Mật ong khá dính, nó có thể bám vào răng của bạn và thúc đẩy sâu răng.
Vậy chúng ta nên sử dụng bao nhiêu mật ong mỗi ngày? Câu trả lời chính là: Khoảng 50ml mật ong mỗi ngày là tối ưu cho sức khỏe, không nên dùng quá đà để tránh các vấn đề nói trên.
Mật ong tốt nhưng đối tượng nào không nên dùng?
Mật ong chỉ thực sự tốt khi sử dụng đúng cách, ngược lại có một số đối tượng dùng mật ong có thể gây ra tác dụng phụ.
- Trẻ dưới 1 tuổi: Mật ong là thực phẩm rất dễ chứa botulinum, người lớn khi tiếp xúc với các bào tử này sẽ không quá đáng sợ, tuy nhiên trẻ sơ sinh vốn có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc.
- Bà bầu: Mật ong có thể khiến tử cung bị co lại, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy bà bầu nên tránh dùng.
- Bệnh nhân huyết áp thấp: Trong mật ong có chứa một chất giống như là Acetylcholine, khiến huyết áp giảm nghiêm trọng, dễ gây biến chứng nặng.