Mai là ngày uống vitamin A miễn phí, các mẹ đừng quên đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để uống cho đúng lịch nhé!

Trong hai ngày 1 và 2/6, các bà mẹ có con trong độ tuổi từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi nhớ đưa trẻ đi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường nơi sinh sống.

Như thường lệ, ngày 1 và 2/6 hàng năm là ngày trẻ em cả nước đi uống vitamin A đợt 1 theo chương trình Ngày Vi chất dinh dưỡng trên toàn quốc. Năm nay, hoạt động của Ngày Vi chất dinh dưỡng có thông điệp "Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch COVID-19".

Mai là ngày uống vitamin A, các mẹ đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để uống cho đúng lịch - Ảnh 1.

Trẻ dưới 3 tuổi được bổ sung vitamin A liều cao miễn phí 2 đợt mỗi năm (Ảnh minh họa).

Vitamin A là một vitamin tăng trưởng, cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ, góp phần tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin A giúp trẻ nhìn tốt và giúp trẻ có thể phân biệt màu sắc. 

Trẻ thiếu vitamin A sẽ có nguy cơ bị khô mắt, mù mắt, giảm miễn dịch, phát triển xương kém, bệnh lí về da… Ðối tượng dễ bị thiếu vitamin A là trẻ em dưới 3 tuổi; trẻ dưới 5 tuổi bị mắc các bệnh sởi, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy kéo dài và suy dinh dưỡng nặng; bà mẹ đang cho con bú nhất là trong năm đầu.

Mai là ngày uống vitamin A miễn phí, các mẹ nhớ đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để uống cho đúng lịch - Ảnh 2.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo bổ sung vitamin A phòng ngừa định kì cho trẻ nhỏ 2 lần trong năm cho các nước nằm trong vùng nguy cơ cao. Riêng tại Việt Nam, Bộ y tế đã triển khai trên toàn quốc bổ sung định kì vitamin A cho trẻ 6-36 tháng từ năm 1993 cho đến nay đã cho thấy giảm đáng kể trẻ bị các bệnh lí về mắt liên quan đến thiếu vitamin A cũng như giảm tỉ lệ bệnh nặng và tử vong do tiêu chảy và sởi gây ra.

Bố mẹ có con nhỏ dưới 3 tuổi nên chú ý đưa trẻ đi bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 (1-2/6) đúng lịch tại các cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn và bổ sung đúng liều lượng.

Để phòng chống thiếu vitamin A, Viện Dinh dưỡng Quốc gia hướng dẫn các mẹ cần lưu ý những điều sau:

- Bảo đảm ăn uống đầy đủ, thời kỳ mang thai và cho con bú, bà mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu Vitamin A, caroten, đạm, dầu mỡ.

- Cho trẻ bú mẹ đủ thời gian và chú ý tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ.

- Bảo đảm bữa ăn của trẻ kể từ khi bắt đầu ăn dặm cần có đầy đủ chất dinh dưỡng và Vitamin A.

- Chú ý các loại thực phẩm giàu vitamin A và caroten như: Gan, trứng, sữa, cá, rau lá xanh thẫm, các loại quả có màu vàng, da cam.

- Cho trẻ trong độ tuổi (6 tháng - 36 tháng) uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.


Chia sẻ
Đọc thêm