Mai là ngày mùng 1 của tháng mới và đây là cách thao tác nấu món phở chay giúp chị em có bữa sáng thanh tịnh mà vẫn ngon nức nở

Sớm mai là mùng 1 rồi, nếu chị em vốn có thói quen ăn chay vào ngày đầu và giữa tháng, thì chúng tôi ở đây để mách bạn cách nấu phở chay chẳng hề cầu kỳ, mà vẫn ngon!

Có thể bạn không để ý đến lịch âm nhưng với nhiều người, việc ăn chay vào ngày đầu tiên và ngày rằm trong tháng đã trở thành thói quen. Không bàn tới vấn đề duy tâm, việc có 1-2 ngày ăn chay trong tháng vừa giúp chị em cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, vừa khiến hành trình no bụng ấm thân thêm phần mới mẻ.

Và sáng mai là ngày đầu tiên của tháng mới. Chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu món phở chay vô cùng đơn giản mà vẫn đảm bảo độ ngon.

Mai là ngày mùng 1 của tháng mới và đây là cách thao tác món phở chay giúp chị em có bữa sáng thanh tịnh mà vẫn ngon nức nở - Ảnh 1.

Nguyên liệu

500gr bánh phở tươi

300gr ngô vàng

200gr đậu hũ, tàu hũ ki

50gr bò lát chay

200gr củ cải trắng

200gr su su

200gr cà rốt

Gia vị nước súp phở

Húng quế, hành lá, hành tây, ớt sừng, gừng

Nấm rơm, giá đỗ

Hạt nêm, hạt tiêu

Bạn có thể dễ dàng mua gia vị nước súp phở ở các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng tạp hóa.

Với bánh phở tươi, tàu hũ ki và bò lát chay, đừng vào siêu thị để tìm mà hãy ra chợ chị em nhé!

Mai là ngày mùng 1 của tháng mới và đây là cách thao tác món phở chay giúp chị em có bữa sáng thanh tịnh mà vẫn ngon nức nở - Ảnh 3.

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gọt vỏ củ cải trắng, su su và cà rốt. Rửa sạch, để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn. 

Bắp lột bỏ vỏ, cắt thành khúc dài khoảng 3cm.

Hành tây lột bỏ vỏ. Nấm rơm làm sạch, cắt đôi.

Gừng gọt vỏ, cắt lát. 

Bò lát chay đem ngâm nước ấm 20 phút cho nở, rửa sạch, vắt ráo nước.

- Bước 2: Chiên đậu hũ

Tàu hũ ki cây cắt khúc vừa ăn. Tàu hũ ki lá cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho dầu ăn vào xâm xấp mặt chảo.

Dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ vào chiên chín vàng đều các mặt, nếu chảo to bạn có thể chiên thêm tàu hũ ki cho phồng đều lên là được. Đậu hũ miếng chiên xong vớt ra, cắt miếng có độ dài 1cm.

Mai là ngày mùng 1 của tháng mới và đây là cách thao tác món phở chay giúp chị em có bữa sáng thanh tịnh mà vẫn ngon nức nở - Ảnh 5.

- Bước 3: Xào các nguyên liệu

Cho nấm rơm và bò lát vào xào khoảng 3 phút, đảo đều tay.

Cho đậu hũ vào chảo xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, nhẹ tay đảo đều các nguyên liệu cho thấm gia vị. Bạn xào thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Mai là ngày mùng 1 của tháng mới và đây là cách thao tác món phở chay giúp chị em có bữa sáng thanh tịnh mà vẫn ngon nức nở - Ảnh 7.

- Bước 4: Nấu nước dùng

Cho hành tây và vài lát gừng cho vào chảo đảo cho hơi vàng, có mùi thơm thì tắt bếp. Bắc nồi lên bếp, thêm 2,5 lít nước lọc, nấu lửa lớn cho sôi.

Khi nước đã sôi, vặn nhỏ lửa, cho củ cải trắng, cà rốt, bắp, su su, hành và gừng đã đảo thơm vào nồi nước và hầm khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt. Bạn có thể nêm thêm muối tùy theo khẩu vị của gai đình và đừng quên hớt bọt cho nước dùng trong nhé!

- Bước 5: Hoàn thành

Rau củ sau khi hầm 1 tiếng, bạn cho gói gia vị nấu phở vào, nấu thêm khoảng 5 phút và vớt hết rau củ ra ngoài. Sau đó, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu đã xào trước đó vào nồi, thêm tàu hũ ki đã chiên vào, khuấy đều.

Nấu nước dùng sôi thêm 5 phút là tắt bếp.

Để bày biện một bát phở chay, bạn hãy xếp giá đỗ ở dưới rồi thêm phở vào tô, chan thêm nước dùng nóng lên trên và rắc thêm các loại rau húng, rau ăn kèm đã thái nhỏ vào.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món phở chay cho ngày đầu tháng rồi đấy!

Chia sẻ
Đọc thêm