Dù thời tiết có lạnh đến mấy nhưng nếu mẹ biết 7 cách mặc quần áo này thì sẽ không bao giờ lo con bị ốm

Tìm hiểu và bỏ túi ngay 7 mẹo vô cùng đơn giản sau đây để mặc đồ cho con thật chuẩn chỉnh, đủ ấm mà vẫn thoải mái trong mùa đông với những đợt lạnh tăng cường này.

Trẻ nhỏ dễ bị nhiễm lạnh hơn vì một lý do đơn giản: Cơ thể nhỏ của chúng dễ mất nhiệt nhanh chóng. Những đứa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng ít có khả năng nhận ra mình đang bị lạnh, điều đó có nghĩa là công việc giữ ấm cho chúng (và biết các dấu hiệu đã đến lúc không nên ở ngoài trời nữa) thuộc về các bậc cha mẹ chúng ta.

Ngoài ra, mặc quần áo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào mùa đông cũng là cả một nghệ thuật. Những mẹo mặc quần áo vào mùa đông dưới đây sẽ giúp cha mẹ đảm bảo được rằng con không bị quá nóng, không quá lạnh nhưng vừa chuẩn chỉnh, cho dù chúng ở bất kỳ đâu.

1. Mặc nhiều lớp

Mách mẹ 7 mẹo để mặc quần áo cho trẻ sao cho ấm nhất chuẩn nhất mùa đông này - Ảnh 1.

Mặc nhiều lớp sẽ giúp trẻ ấm hơn vì các túi khí giữa các lớp quần áo có tác dụng giúp giữ nhiệt (Ảnh minh họa).

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra quy tắc chung này khi mặc quần áo vào mùa đông: Cho trẻ mặc nhiều lớp quần áo hơn số lớp mà người lớn sẽ mặc trong cùng điều kiện thời tiết. Tại sao? Trên thực tế, các túi khí giữa các lớp quần áo có tác dụng giúp giữ nhiệt. Mặc nhiều lớp cũng cho phép trẻ tự cởi bớt áo khoác hoặc áo khi di chuyển, thay vì phải lựa chọn giữa chịu đựng bị quá nóng hoặc bị đóng băng.

2. Nhưng cũng không nên mặc cho trẻ quá nhiều lớp

Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng cho trẻ mặc quá nhiều lớp lại thực sự có thể khiến trẻ lạnh hơn. Đó là bởi vì các lớp thừa có thể khiến con bạn đổ mồ hôi, khiến quần áo của chúng bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho gió lạnh lùa vào làm giảm nhiệt độ cơ thể trẻ.

Mách mẹ 7 mẹo để mặc quần áo cho trẻ sao cho ấm nhất, chuẩn nhất những ngày lạnh giá - Ảnh 3.

 3. Cách mặc nhiều lớp cho trẻ

Có ba lớp quần áo cơ bản mà bạn nên biết và chọn lựa chất liệu tốt cho mỗi lớp:

Lớp nền (Lớp ngay trên da)

Vai trò: Thấm hút ẩm.

Chất liệu phù hợp: Len hoặc vải tổng hợp, chẳng hạn như polyester

Kích cỡ: Vừa khít

Lớp giữa (Trên lớp nền)

Vai trò: Cách nhiệt.

Chất liệu phù hợp: Len, lông vũ hoặc lông cừu.

Kích cỡ: Ôm lấy cơ thể mà không hạn chế cử động.

Mách mẹ 7 mẹo để mặc quần áo cho trẻ sao cho ấm nhất chuẩn nhất mùa đông này - Ảnh 2.

Lớp ngoài cùng nên là những chiếc áo khoác không thấm nước và thoáng khí (Ảnh minh họa).

Lớp ngoài

Vai trò: Bảo vệ trẻ khỏi mưa, tuyết và gió.

Chất liệu phù hợp: Áo khoác không thấm nước; áo khoác ngoài thoáng khí nếu trẻ sẽ hoạt động thể chất.

Kích cỡ: Cho phép di chuyển dễ dàng và có nhiều chỗ cho các lớp khác.

4. Tránh dùng đồ cotton

Chúng ta chắc hẳn đều biết rằng quần jean và quần cotton thấm nước mưa và tuyết, nhưng ngay cả trong điều kiện lạnh và khô, cotton vẫn thấm mồ hôi. Và vải cotton ướt + thời tiết lạnh = trẻ sẽ bị lạnh. Nếu trời lạnh, tốt nhất bạn nên tránh dùng vải cotton.

Ngày nay, với rất nhiều lựa chọn chất liệu khác chẳng hạn như lông cừu, việc không dùng vải cotton sẽ không phải là vấn đề.

5. Cần đặc biệt chú ý đến cả phần ngón tay, ngón chân và mặt

Mách mẹ 7 mẹo để mặc quần áo cho trẻ sao cho ấm nhất chuẩn nhất mùa đông này - Ảnh 3.

Đầu, mặt, tai, tay và chân là những phần dễ bị lạnh nhất trên cơ thể trẻ. Thêm vào nữa, da của trẻ cũng đặc biệt nhạy cảm với cái lạnh nên bố mẹ lại càng cần phải để ý giữ ấm cho những bộ phận này. Trong những ngày cực lạnh, cho trẻ đi tất dày và không phải chất liệu cotton, giày và tất tay chống nước, quàng khăn và đội mũ sẽ vô cùng quan trọng. Khẩu trang cũng là một món đồ cần thiết bảo vệ trẻ khỏi những cơn gió lạnh lùa vào mặt.

6. Đảm bảo rằng quần áo vừa người

Bạn có thể muốn tiết kiệm bằng cách cho con đi đôi giày nay đã chật hay mặc những bộ quần áo nay đã trở nên nhỏ so với người trẻ nhưng làm như vậy có thể hạn chế lưu thông máu, góp phần khiến tay chân bị lạnh.

7. Luôn mang theo quần áo khô dự phòng

Mang theo quần áo dự phòng cho trẻ lúc nào cũng quan trọng nhưng nó lại càng cần thiết hơn bao giờ hết đặc biệt vào mùa đông bởi bạn chắc chắn sẽ không muốn con mặc quần áo ướt trong thời tiết lạnh, sẽ vô cùng nguy hiểm.

Mách mẹ 7 mẹo để mặc quần áo cho trẻ sao cho ấm nhất, chuẩn nhất những ngày đặc biệt lạnh - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm