Mách chị em cách nấu chè nhàn tênh bằng nồi cơm điện: Bấm nút vài lần là có ngay bát chè vừa ngon, vừa mát!

M. Trang, Theo Nhịp Sống Việt
Đánh giá:
Chế biến 20 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 75000 đồng
Khẩu phần 3 người

Nấu cơm xong rồi thì chúng mình rửa nồi thật sạch để nấu chè thôi!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Hạt sen tươi/khô 70gr
  • 2. Đậu xanh 150gr
  • 3. Lá dứa 4-6 nhánh
  • 4. Đường kính 150-200gr
  • 5. Muối 1 thìa cà phê
  • 6. Bột năng 2 thìa cà phê

Mùa hè ăn chè rất "đã" là sự thật ai cũng biết rồi, nhưng nhiều người vẫn ngại vào bếp vì nghe đến chuyện nấu chè, cảm giác thao tác chế biến khá cồng kềnh. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp chị em thổi bay cảm giác đó. 

Chỉ với 1 chiếc nồi cơm điện và vài lần bấm nút, bạn sẽ có ngay một nồi chè hạt sen - đậu xanh cực ngon!

Cách nấu chè hạt sen, đậu xanh bằng nồi cơm điện

Mách chị em cách nấu chè nhàn tênh bằng nồi cơm điện: Bấm nút vài lần là có ngay bát chè vừa ngon, vừa mát! - Ảnh 1.

Nấu chè bằng nồi cơm điện, đậu xanh, hạt sen vẫn mềm ngon (Ảnh minh họa)

1

Sơ chế các nguyên liệu

Nếu dùng hạt sen tươi, bạn hãy rửa hạt sen với nước, không cần ngâm. Nếu dùng hạt sen khô, sau khi rửa, bạn ngâm hạt sen trong nước khoảng 8 tiếng (qua đêm).

Đậu xanh cũng rửa sạch và ngâm ngập trong nước khoảng 8 tiếng (qua đêm). Bạn có thể chọn mua đậu xanh đã xát vỏ hoặc còn nguyên vỏ đều được. Với đậu xanh còn vỏ, sau khi ngâm, bạn hãy dùng tay vo mạnh một chút để phần vỏ tách ra khỏi hạt. Sau đó, đãi bỏ phần vỏ đậu xanh.

Mách chị em cách nấu chè nhàn tênh bằng nồi cơm điện: Bấm nút vài lần là có ngay bát chè vừa ngon, vừa mát! - Ảnh 3.

Đậu xanh nguyên vỏ ngâm nước qua đêm

Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó.

2

Nấu chè

Bạn cho phần hạt sen đã sơ chế vào nồi cùng 800ml nước, bấm nút "cook". Khi nồi nhảy sang chế độ "warm" (giữ ấm), bạn dùng thìa vớt hết phần bọt trong nồi. Sau đó, cho đậu xanh cùng bó lá dứa vào nồi, khuấy đều và bấm nút "cook".

Mách chị em cách nấu chè nhàn tênh bằng nồi cơm điện: Bấm nút vài lần là có ngay bát chè vừa ngon, vừa mát! - Ảnh 5.

Khuấy đều trước khi bấm nút "cook" nha!

Sau khi nồi nhảy sang nút "warm", bạn hãy vớt bỏ phần lá dứa ra. Cho thêm 2 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê muối, 150-200gr đường kính và khuấy đều. Đậy nồi và để nguyên chế độ "warm" trong khoảng 5 phút.

Mách chị em cách nấu chè nhàn tênh bằng nồi cơm điện: Bấm nút vài lần là có ngay bát chè vừa ngon, vừa mát! - Ảnh 6.

Thêm các nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều và đậy vung nồi thêm khoảng 5 phút.

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món chè đậu xanh, hạt sen rồi đấy. Múc chè ra bát, thêm đá viên và thưởng thức thôi!

Mách chị em cách nấu chè nhàn tênh bằng nồi cơm điện: Bấm nút vài lần là có ngay bát chè vừa ngon, vừa mát! - Ảnh 7.

Món chè đậu xanh, hạt sen nấu bằng nồi cơm điện

Thành phẩm có vị ngọt thơm của đường và lá dứa, hạt sen và đậu xanh đều nhừ nhưng không bị nát. Đây chính là điểm cộng của việc nấu chè bằng nồi cơm điện đấy!

Công dụng của đậu xanh và hạt sen tới sức khỏe mà có thể bạn chưa biết

Đậu xanh: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ và protein trong đậu xanh có thể ức chế các hormone gây đói như ghrelin chẳng hạn, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cơn thèm ăn.

Ngoài ra, đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như chất xơ hay chất kháng tinh bột. Trong 200gr đậu xanh có tới 15.4gr chất xơ, đặc biệt là một loại chất xơ hòa tan có tên là pectin. Chất xơ này có thể tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó giúp bạn không bị đầy bụng, khó tiêu.

Chất kháng tinh bột trong đậu xanh đóng vai trò như chất xơ hòa tan, có ích cho lợi khuẩn đường ruột. Các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa kháng tinh bột và biến loại tinh bột này thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate. Butyrate có chức năng nuôi dưỡng các tế bào ruột già, tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Hạt sen: Có khả năng kháng viêm, giảm lượng bã nhờn, làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn hình thành.

Trong hạt sen còn chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng sáng, mịn màng hơn. Ngoài ra, nó còn chứa một loại enzyme có tên L-isoaspartyl methyltransferase giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp. Bên cạnh đó, hạt sen lại thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được mụn hiệu quả.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có thêm động lực để vào bếp nấu chè hạt sen, đậu xanh trong mùa hè này.

Chúc chị em thành công với cách nấu chè hạt sen, đậu xanh bằng nồi cơm điện nhé!

Mách chị em cách nấu chè nhàn tênh bằng nồi cơm điện: Bấm nút vài lần là có ngay bát chè vừa ngon, vừa mát! - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm