Mách bạn cách phân biệt tôm, cua, cá đồng

Theo PNO,
Chia sẻ

Ai cũng biết rằng ăn tôm, cua, cá đồng thì luôn thơm ngon hơn loại được nuôi; tuy nhiên ít ai biết cách phân biệt được chúng, mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Tôm đất sông vỏ mỏng, màu nâu hồng, khác với tôm đất nuôi vỏ dày, màu nâu sẫm. Cá lóc đồng có hai loại: một loại da đen có đốm hoa, một loại da đen hoàn toàn; đầu dẹt; sờ vào thấy da hơi ráp; ruột nhỏ, đỏ, không có mỡ; thịt ngọt, dai, thơm. Còn cá lóc nuôi da bóng, ruột to, nhiều mỡ; thịt bở. Nhiều người dựa vào kích cỡ (cá đồng nhỏ, cá nuôi lớn) để phân biệt, nhưng cả cá đồng, cá nuôi đều có con lớn, nhỏ. Cá rô đồng đầu hơi to, da ráp, nhám, ruột ít mỡ. Cá rô nuôi mập, da nhẵn, nhiều nhớt, nhiều mỡ.
 

Với cua, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua: cua sông có gạch vàng, cua nuôi gạch đen xanh. Cua sông nhỏ càng, vỏ bóng; cua nuôi càng to, dùng ngón tay gõ vào càng nghe âm thanh rỗng, ốp. Cua sông thịt chắc, dai, ngọt; còn thịt cua nuôi nát, ăn có vị mặn chát.

Hiện nay, người tiêu dùng không chỉ nhầm lươn nuôi với lươn đồng mà còn mua nhầm con lịch (xương nhiều, cứng, tanh, ăn không ngon) hình dáng rất giống con lươn. Lươn đồng đầu to, đuôi dài; da vùng trên lưng có màu vàng đất, da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa. Còn lươn nuôi đầu nhỏ, đuôi ngắn. Con lịch có đầu to, đuôi dẹp hình cánh quạt, xương lưng nhô lên, da vàng có đốm hoa.
 

Ếch đồng chân dài, da nhẵn; vùng da hai đùi vàng; mổ ra mỡ màu vàng hoặc đỏ. Ếch nuôi có loại da vàng, loại da đen; mập to, da xù xì, mỡ trắng.

Chia sẻ