Mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4, cô người mẫu 16 tuổi đã kiên cường chiến đấu và giành được kì tích

Peyton Linafelter được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4 vào sinh nhật 16 tuổi hồi tháng 4 năm ngoái và cơ hội sống sót chỉ là 17%. Thế nhưng điều kì diệu đã xảy ra.

Cùng nhìn lại hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 4 của Peyton Linafelter cũng như lắng nghe những lời khuyên từ cô bé về dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dành cho mọi phụ nữ!

Mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4, cô người mẫu 16 tuổi đã kiên cường chiến đấu và giành được kì tích - Ảnh 1.

Mẫu teen Peyton Linafelter, 16 tuổi, đến từ Aurora, Colorado, được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4, là người Mỹ trẻ nhất từng bị bệnh này.

Tiếng sét giữa trời quang

1 năm trước, Peyton đang sống cuộc sống đẹp như mơ, cuộc sống mà biết bao thiếu nữ cùng tuổi cô khao khát.

Tại một buổi hòa nhạc của giọng ca đình đám Taylor Swift, Peyter đã được một nhân viên công ty tìm kiếm tài năng phát hiện. Sau đó, cô bé đặt bút ký vào bản hợp đồng trở thành người mẫu cho Next Management (công ty đại diện cho người mẫu kiêm diễn viên Kate Upton).

Peyton đã học lái xe và đặt lịch một kỳ nghỉ đông cùng gia đình tại Barbados. Nhưng chính trong kỳ nghỉ, bụng cô bé bắt đầu quặn đau. Cô không thể ăn uống nổi bất cứ thứ gì, bụng to lên. Nhưng Peyton chỉ nghĩ do mình ăn quá nhiều tinh bột. Nhưng rồi mỗi tuần qua đi, bụng cô ngày càng phình to hơn.

Peyton tới một bác sĩ ở Barbados để khám bệnh. Vị bác sĩ này thông báo Peyton có một u nang buồng trứng rất lớn và nên trở về nhà ngay lập tức. Sau đó, Peyton trải qua những tuần giảm cân nghiêm trọng và chẳng thiết ăn uống. Tuy nhiên, bụng cô bé vẫn trương lên. "Trước tháng 4, trông tôi như thể một bà bầu 5 tháng. Lưng dưới tôi đau khủng khiếp và bụng tôi cũng rất đau", Peyton nhớ lại.

Mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4, cô người mẫu 16 tuổi đã kiên cường chiến đấu và giành được kì tích - Ảnh 2.

Bụng Peyton bị sưng lên khi cô bé đang đi nghỉ kỳ nghỉ mùa đông với gia đình ở Barbados. Bác sĩ tại đây phát hiện thấy một u nang buông trứng qua siêu âm và giục cô bé nhanh trở về nhà.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Colorado cuối cùng đã chẩn đoán Peyton mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4. Hiện, bệnh đã di căn sang phổi và bụng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư buồng trứng xếp thứ 5 trong số các bệnh ung thư gây tử vong ở phụ nữ và là thủ phạm gây ra nhiều cái chết hơn bất cứ dạng ung thư nào khác liên quan tới hệ sinh sản nữ. Nhưng phần lớn phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng khi đã bước vào giai đoạn hậu mãn kinh – 50% số bệnh nhân có tuổi đời từ 63 trở lên.

Trong khi đó, Peyton mới chỉ là một thiếu nữ 16 tuổi. Bác sĩ nói, cô bé là một trong những bệnh nhân trẻ tuổi nhất nước Mỹ mắc căn bệnh này. Cơ hội sống sót của Peyton chỉ là 17%.

Nhưng nỗi lo lắng đầu tiên của Peyton lại là điều mà nhiều bệnh nhân phải đối mặt. "Lúc đó, tôi đã nghĩ, điều tồi tệ nhất chính là việc tôi sẽ bị rụng hết tóc. Đó có lẽ là phần gây sốc nhất với tôi. Tôi thực sự không được thông báo gì nhiều ngoài mấy hướng dẫn cơ bản như: ‘Chúng ta sẽ tiến hành hóa trị khoảng 2 đợt. Sau đó là phẫu thuật và lại tiếp tục hóa trị’".

Mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4, cô người mẫu 16 tuổi đã kiên cường chiến đấu và giành được kì tích - Ảnh 3.

Phần lớn phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở tuổi 63 trở lên. Nhưng Peyton mới chỉ 16 và cơ hội sống sót của cô bé chỉ là 17%.

Chữa trị thành công

Chẩn đoán của bác sĩ giống như bản án tử hình đối với mẫu teen đang nắm trong tay tương lai vô cùng hứa hẹn. Cô bé chỉ có 17% cơ hội sống sót trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, sau rất nhiều đợt hóa trị và phẫu thuật, Peyton đã được xác nhận không còn mắc ung thư nữa vào tháng 12 vừa qua.

Sau khi được chẩn đoán, Peyton lập tức bước vào quá trình điều trị. Hôm thứ 2, chẩn đoán bệnh của cô bé được đưa ra thì vào thứ 5, đợt hóa trị thứ nhất bắt đầu. Bác sĩ Saketh Guntupalli, chuyên gia ung thư phụ khoa, cho biết về trường hợp của Peyton: "Có thể nói, khối u có kích cỡ bằng một quả nho ở cả 2 buồng trứng. Như vậy, tổng cộng, nó có kích cỡ bằng nắm tay tôi khi tấn công cả buồng trứng và tử cung. Cô bé là người hùng của chúng tôi. Peyton đã chiến đấu với căn bệnh ung thư bằng sức mạnh mà tôi nghĩ còn lớn hơn phần lớn những phụ nữ gấp 4 lần tuổi cô bé. Và tôi cho rằng, việc đó sẽ giúp lý giải rất nhiều về nguyên do cũng như cách thức mà Peyton đã, đang và sẽ hoàn thành mọi việc trong tương lai".

Mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4, cô người mẫu 16 tuổi đã kiên cường chiến đấu và giành được kì tích - Ảnh 4.

Sau khi được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4, Peyton đã trải qua các đợt hoá trị và phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Một trong những mối bận tâm lớn nhất của Peyton là cô bé không thể làm người mẫu được nữa. Tuy nhiên, công ty quản lý vẫn xếp lịch cho cô bé xen kẽ với những cuộc hẹn điều trị.

Sau nhiều tháng chữa trị, ngày 22 tháng 12 năm 2016, Peyton đã được xác nhận không còn bị ung thư nữa. "Tôi thực sự là một người bình thường mới, kể từ giây phút này", cô bé hạnh phúc thốt lên. "Đó thực sự là con người bình thường mà tôi sẽ được nhìn thấy thường xuyên hơn. Tôi sẽ hẹn hò với bạn bè. Tôi sẽ ra ngoài và làm việc này. Tôi đã tập luyện rất nhiều để có thể sở hữu thân hình đẹp hơn bao giờ hết".

Hiện tại, Peyton đang tham gia chiến dịch quảng bá nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư, cùng với mẹ mình, có tên "This is Normal". Mục tiêu của chiến dịch là lan toả nhận thức về căn bệnh và cách nó có thể xuất hiện ở ngay cả những phụ nữ "bình thường".

Mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 4, cô người mẫu 16 tuổi đã kiên cường chiến đấu và giành được kì tích - Ảnh 5.

Peyton chia sẻ: "Bạn hãy tới gặp bác sĩ vì bất cứ điều gì mà bạn nghĩ là không ổn. Ngay cả khi, đó là một dấu hiệu rất đơn giản, chúng có thể tiềm ẩn tác động lâu dài. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn và đừng gạt nó sang một bên".

Cách nhận diện bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh xuất phát từ những tế bào trong và xung quanh buồng trứng.

Trong phần lớn trường hợp, ung thư buồng trứng ảnh hưởng tới phụ nữ trên 50 tuổi hoặc phụ nữ trong giai đoạn hậu mãn kinh.

Cứ 73 phụ nữ lại có 1 người bị ung thư buồng trứng vào một thời điểm nào đó trong đời.

Dấu hiệu và triệu chứng:

- Đau bụng dai dẳng

- Đầy hơi dai dẳng

- Thường xuyên đi tiểu

- Trào ngược axit dạ dày hoặc ợ nóng

- Cảm thấy no rất nhanh

Có 2 kế hoạch điều trị:

- Phẫu thuật, bao gồm lấy sinh thiết

- Hoá trị để giết chết tế bào ung thư, được khuyến nghị áp dụng sau phẫu thuật với phần lớn các giai đoạn của ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng xếp thứ 5 trong số các bệnh ung thư gây tử vong ở phụ nữ và là thủ phạm gây ra nhiều cái chết hơn bất cứ dạng ung thư nào khác liên quan tới hệ sinh sản nữ.

Tỷ lệ sống sót của ung thư buồng trứng qua từng giai đoạn:

- Giai đoạn 1: 92%

- Giai đoạn 2: 70%

- Giai đoạn 3: 39%

- Giai đoạn 4: 17%

Chia sẻ
Đọc thêm