Mắc căn bệnh được coi là "bệnh vô hình" do côn trùng đốt, tôi đã "sống không bằng chết"

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Làm sao tôi sống được thế này chứ! Nhưng bác sĩ khẳng định rằng chẳng thể làm gì khác với căn bệnh mà tôi mắc phải.

Trong một chuyến dạo bộ với con trai vào tháng 11/2016, Katie Wood, ở New England, bị bọ ve đốt. Tối hôm đó, ông xã cô cẩn thận bắt con bọ khỏi lưng Katie và thoa thuốc mỡ kháng sinh. Lúc đó, Katie an tâm rằng mình đã ổn. Nhưng cuộc đời cô đã thay đổi chóng mặt kể từ đó.

Và đây là chia sẻ của bà mẹ 37 tuổi - Katie - về những gì mình đã trải qua:

con-trung-dot-3

Triệu chứng tấn công

7 tuần sau năm mới, tôi bắt đầu nhận ra những thay đổi đáng sợ liên quan tới sức khỏe. Trong một cuộc họp công việc (tôi là chuyên gia thiết kế bếp, phòng tắm), tôi đột ngột bị khó thở và những cơn đau dữ dội ở ngực. Tôi tới gặp bác sĩ của mình nhưng mọi kết quả đều bình thường.

Vài ngày sau, trong khi nhớ lại vụ bị bọ ve đốt tháng 11 năm trước, mẹ tôi khuyên nên đi xét nghiệm bệnh Lyme. Tôi được lấy máu và sau 2 ngày, tôi nhận kết quả âm tính. Tôi không có lý do gì để nghi ngờ bác sĩ của mình hay kết quả xét nghiệm. Vậy là bệnh Lyme được loại trừ, tôi tiếp tục hành trình xác định xem điều gì đã xảy ra với mình.

Liệu có thể là bệnh Lyme?

Vài tháng sau, xuất hiện thêm một số triệu chứng và tôi liên tục đặt lịch hẹn khám với các chuyên gia, từ chuyên gia thấp khớp, chuyên gia cột sống đến chuyên gia thần kinh. Nhưng tất cả đều không phải là tình trạng tôi đang gặp phải.

Làm thế nào mà tôi từ chỗ khỏe mạnh 100%, giờ đây tôi lại gặp phải tất cả những rắc rối này? 

Trước tháng 5, tôi được giới thiệu tới gặp chuyên gia vật lý trị liệu và chính vị chuyên gia này đã nói ra nghi ngờ triệu chứng của tôi là do bị bọ ve cắn.

Ngay sau đó, tôi bắt đầu tìm hiểu về các xét nghiệm bệnh Lyme. Tôi và ông xã cùng tới gặp bác sĩ của tôi để đề nghị tiến hành xét nghiệm thêm. Và một lần nữa, kết quả lại là âm tính.

Bước sang tháng 6. Vậy là 6 tháng sau khi triệu chứng ban đầu khởi phát, tình hình ngày càng tệ thêm. Toàn bộ phía mặt bên phải của tôi tê liệt. Nếu chạm vào da, cảm giác rất đỗi lạ lùng. Thi thoảng, tôi lại bị tê chân và vấp ngã.

con-trung-dot-1

Chẩn đoán chính xác rốt cuộc đã tới!

Tháng 7, mẹ tôi khuyên tôi tới gặp trưởng khoa bệnh truyền nhiễm ở một bệnh viện lớn tại Boston. Tôi gặp bác sĩ đó và ông đồng ý rằng, có điều gì đó không ổn. Theo ông, có thể tôi đang ở giai đoạn đầu của bệnh đa xơ cứng hoặc một bệnh tự miễn nào đó. Bác sĩ quyết định lấy máu của tôi và thực hiện nhiều xét nghiệm nhất có thể để tìm dấu hiệu bệnh nhiễm trùng, chỉ dấu tự miễn, dấu hiệu viêm.

1 tuần sau, bác sĩ gọi điện thông báo, mọi kết quả đều bình thường, trừ xét nghiệm Lyme. Điều này có nghĩa là: Đúng là tôi đã bị bệnh Lyme. Lúc đầu, tôi vô cùng sung sướng khi bác sĩ nói 3 tuần dùng kháng sinh doxycycline sẽ chữa khỏi bệnh cho tôi.

Nhưng rồi tôi nhanh chóng nhận ra, với bệnh nhiễm trùng do bọ ve cắn, các triệu chứng sẽ càng tồi tệ hơn trong quá trình điều trị. Khi dùng kháng sinh, số lượng lớn các sinh vật bị nhiễm trùng sẽ chết, kéo theo phản ứng viêm trong cơ thể. Cuối liệu trình dùng thuốc, cơn đau tăng nặng chưa từng thấy. Tôi không thể nhai thức ăn hay trò chuyện thoải mái bởi mặt và dây thần kinh răng bị viêm nghiêm trọng. Cả cơ thể tôi đau đớn, rã rời.

Làm sao tôi "sống không bằng chết" được thế này chứ! Nhưng bác sĩ khẳng định rằng chẳng thể làm gì khác.

con-trung-dot-2

Có biện pháp điều trị nào hiệu quả?

Gia đình và các con ngày càng lo lắng cho tôi bởi tình trạng nghiêm trọng của bệnh không còn giấu được nhiều nữa. Tôi thì không chắc phải làm gì hay ai có thể giúp mình. Tôi sụt tới hơn 9kg.

Tháng 11, tôi gặp bác sĩ Jeanne Hubbuch, người điều trị thành công cho một phụ nữ bị bệnh Lyme. Sau khi xem xét mọi thứ, bác sĩ Hubbuch lập tức bắt đầu liệu trình tiêm kháng sinh hàng ngày cho tôi. Tôi còn dùng cả kháng sinh dạng uống. Thêm một lần nữa, các triệu chứng tăng nặng thêm nhưng rồi chúng bắt đầu mờ dần. Hiện tôi đã điều trị được 18 tháng và đã có những tiến triển rõ rệt. Nhiều triệu chứng hoàn toàn biến mất.

Làm thế nào để tự bảo vệ bạn?

Bọ ve là những mũi chích cực kỳ bẩn trong tự nhiên. Chúng mang theo vô số vi khuẩn, virus và nấm. Bị phát ban mắt bò vẫn còn may chán – vì bạn biết mình bị sao. Trong khi đó, nhiều người không hề có triệu chứng đặc trưng này của bệnh Lyme và tệ hơn, một số còn không để ý vết bọ ve cắn. Kết quả là việc chẩn đoán trở nên cực kỳ phức tạp. Bác sĩ Hubbuch gợi ý rằng, bạn nên loại bỏ con bọ ve bám trên da và gửi ngay đi làm xét nghiệm để xem chúng mang mầm bệnh gì. Bằng cách đó, bạn sẽ biết phải điều trị thế nào để triệu chứng không còn.

Chia sẻ
Đọc thêm