Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ

Trước vấn nạn như cơm bữa này của dân văn phòng, TS.BS Nguyễn Hoàng Long (Phó trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức) đã có những chia sẻ vô cùng cấp thiết đến bộ phận không nhỏ người mắc bệnh lý xương khớp.

Trong các bệnh lý mà dân văn phòng thường mắc phải, bệnh lý xương khớp như đau nhức, thoái hóa đốt sống cổ... là những chứng bệnh rất thường xuyên gặp. Tập trung ở độ tuổi trung niên làm việc tại văn phòng nhưng giờ đây, bệnh lý xương khớp cũng xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ do thói quen ngồi lâu làm việc, quên đứng dậy vận động hoặc lười vận động, dẫn đến đau mỏi lưng, tốc độ đánh máy nhanh gây đau nhức xương bàn tay...

Trước vấn nạn như cơm bữa này của dân văn phòng, TS.BS Nguyễn Hoàng Long (Phó trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức) đã có những chia sẻ vô cùng cấp thiết đến bộ phận không nhỏ người mắc bệnh lý xương khớp.

Dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc bệnh xương khớp khi ngồi làm việc

Theo BS Long, khi ngồi làm việc không đúng tư thế sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, gây nên tình trạng thoát bị, thoái hóa đĩa đệm cột sống. Điều này thường được cảnh báo bằng những dấu hiệu như đau mỏi cổ vai gáy, lan xuống tay, các triệu chứng thần kinh rõ nét. "Nhất là dân văn phòng thường có thói quen ngồi lâu, quên vận động hoặc lười vận động khiến các cơ bị thiếu máu, dẫn đến tình trạng teo cơ, nhão dây chằng", BS Long nhận định.
Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ - Ảnh 2.

Bệnh xương khớp mà dân văn phòng thường gặp phải là gì?

BS Long cho biết, nếu mắc bệnh xương khớp thì thường phải đau nhiều lần, sử dụng một số phương án đơn giản mà triệu chứng đau mỏi cột sống không giảm. Lúc này mới thực sự cần đến điều trị bệnh.
Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ - Ảnh 4.

Các phương pháp điều trị bệnh lý xương khớp

Chuyên gia cho rằng, đối với dân văn phòng mắc bệnh lý xương khớp nói riêng và người mắc bệnh lý xương khớp nói chung thì điều trị bằng thuốc vẫn là điều cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng; hoặc sử dụng phương pháp ít xâm lấn như phong bế; hoặc sử dụng phương pháp xâm lấn như phẫu thuật.
Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ - Ảnh 6.

Để duy trì cột sống khỏe mạnh cần làm gì?

Điều quan trọng nhất là bạn cần thay đổi thói quen xấu trong sinh hoạt, làm việc hàng ngày như tăng cường vận động, có thể đặt giờ nếu quên để đứng lên đi vệ sinh, lấy nước... cũng là một cách vận động, không vừa ăn vừa làm... Ngoài ra cần có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh ngồi quá lâu kéo dài.
Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ - Ảnh 8.

Các trường hợp mắc bệnh lý xương khớp cần đi khám ngay

BS Long nhận định dưới đây là những trường hợp mắc bệnh xương khớp cần đi thăm khám ngay để có hướng điều trị hiệu quả nhất: - Đau tê xuống tay chân ngày một nặng lên. - Nhóm cơ ở tay chân yếu hơn bên còn lại. - Biểu hiện rối loạn đại tiện và tiểu tiện.
Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ - Ảnh 10.

Quá trình thăm khám gồm những bước nào?

Thông thường, bệnh nhân xương khớp sẽ được thăm khám theo các bước sau: 

- Gặp bác sĩ, hỏi và khám. 

- Tùy tình trạng, bác sĩ có chỉ định chụp chiếu, làm xét nghiệm. 

- Khi có kết quả, bác sĩ dựa trên đó để kết luận và đưa ra phác đồ điều trị. 

Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ - Ảnh 12.

Người mắc bệnh xương khớp nên ăn uống, bổ sung gì?

Người mắc bệnh xương khớp nên bổ sung canxi như ăn nhiều các loại hạt, vitamin D, kali, vitamin nhóm B như rau màu xanh đậm, ăn nhiều vitamin C từ trái cây có múi như cam, quýt, bưởi vì giúp hình thành chất xương cho cơ thể...
Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ - Ảnh 14.

Khi nào cần điều trị chuyên sâu các vấn đề xương khớp? 

BS Long nhận định, người mắc bệnh xương khớp có triệu chứng nhẹ thường kéo dài hơn 10 ngày không đỡ, lúc này cần can thiệp sâu để điều trị dứt điểm. Phương pháp can thiệp sâu bao gồm dùng thuốc, vật lý trị liệu, sâu hơn có thể tiêm phong bế vào cốt ống, dùng sóng cao tần... Việc điều trị bệnh có khỏi được hay không dựa vào tình trạng bệnh, bệnh nhân có tuân thủ đúng theo hướng dẫn điều trị hay không, có thay đổi thói quen sinh hoạt tác động xấu đến cơ thể như ngồi lâu, vặn xoắn cơ thể quá mức, bẻ người quá mức hay không...
Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ - Ảnh 16.

Người mắc bệnh xương khớp nên đi khám ở đâu?

BS Nguyễn Hoàng Long khuyên, người mắc bệnh xương khớp không nên tự ý điều trị tại nhà cũng như tự ý điều trị theo kinh nghiệm của những người từng bị, có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Cách tốt nhất là đi đến thăm khám và điều trị tại những bệnh viện lớn, uy tín có chuyên khoa cơ xương khớp như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Mắc bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những điều ai cũng nên ghi nhớ để đánh bay đau nhức hành hạ - Ảnh 18.Tiếp theo

Xương khớp và sắc đẹp luôn "thích" 5 loại trái cây này, đặc biệt chỉ ngon vào mùa hè nên phụ nữ hãy tranh thủ
Đọc thêm