Mặc áo khoác cho trẻ khi đi ô tô có thể gây ra rủi ro đáng sợ như thế này

Áo khoác mùa đông có tác dụng giữ ấm rất tốt cho trẻ tại thời điểm nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Tuy nhiên, việc mặc áo khoác cho trẻ khi đi ô tô và cài dây an toàn là điều nên hay không nên làm?

Khi nhiệt độ ngoài trời đang xuống thấp, chắc chắn các bậc cha mẹ sẽ không để con em mình bị lạnh bằng cách mặc thêm cho trẻ nhiều quần áo ấm khi ở trong nhà hay ra ngoài đường. Tuy nhiên, nếu cho trẻ mặc áo khoác dày ngồi xe ô tô trong thời tiết mùa đông lạnh giá thì đây chính là lời nhắc nhở quan trọng đến bậc cha mẹ để giữ cho trẻ an toàn hơn.

Mặc áo khoác cho trẻ khi đi ô tô có thể gây ra rủi ro đáng sợ như thế này - Ảnh 1.

Cha mẹ cho trẻ đi ô tô trong ngày lạnh nên nhớ không nên để bé mặc áo quá dày, cồng kềnh và thắt dây an toàn (Ảnh minh họa).

Khi cho trẻ đi ô tô, nhiều cha mẹ vẫn giữ thói quen mặc nhiều áo ấm dày cộm cho trẻ. Nhưng thực tế, việc làm này lại tiềm ẩn mối nguy hiểm có thể làm cho trẻ bị chấn thương khi xảy ra sự cố. Bởi áo khoác mùa đông có tác dụng giữ ấm rất tốt cho trẻ nhưng nó cũng có thể trở thành một vật cản lớn giữa dây đai an toàn và cơ thể trẻ. Nó để lại rất nhiều khoảng trống giữa trẻ và ghế ngồi ô tô khiến cho dây an toàn bị lỏng do độ cộm của áo. Nếu va chạm xảy ra, dây an toàn có thể mất tác dụng và không thể giữ trẻ cố định tại ghế ngồi.

Theo bác sĩ Benjamin Hoffman, Giám đốc y tế của Trung tâm an toàn Tom Sargent tại Bệnh viện Doernbecher Children, bang Portland (Mỹ): "Bất cứ thứ gì ở giữa người trẻ và dây an toàn đều có thể nén lại được. Nó giống như một khoảng không ở giữa và tạo ra nhiều rủi ro hơn trong trường hợp xảy ra tai nạn". Các chuyên gia đến từ tổ chức KidsAndCars.org cho biết các ông bố, bà mẹ thường có thói quen nới dây an toàn của trẻ sao cho vừa với áo khoác dầy mà bé đang mặc. Việc làm này sẽ khiến trẻ nhỏ đối mặt với nguy cơ bị văng ra khỏi ghế khi xảy ra tai nạn.

Mặc áo khoác cho trẻ khi đi ô tô có thể gây ra rủi ro đáng sợ như thế này - Ảnh 2.

Mặc áo khoác cho trẻ khi đi ô tô có thể gây ra rủi ro đáng sợ như thế này - Ảnh 3.

Đài NBC công bố đoạn video mô phỏng hình nộm trẻ em mặc áo khoác dày và nguy cơ tuột khỏi dây đai an toàn khi xe gặp tai nạn.

Bà Jen Shapka, mẹ của hai em bé đồng thời cũng là kỹ thuật viên an toàn hành khách trẻ em và là người hướng dẫn của Hiệp hội An toàn hành khách trẻ em Canada (Child Passenger Safety Association of Canada) đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ khi muốn giữ ấm cho bé trên ô tô mà vẫn đảm bảo an toàn như sau:

- Kiểm tra chiếc áo khoác bé đang mặc có cồng kềnh quá không bằng cách: Thắt dây an toàn cho trẻ khi đang mặc áo khoác. Sau đó, lại tháo dây an toàn nhưng không nới lỏng dây và cởi áo khoác ra. Tiếp tục, lại thắt dây an toàn khi trẻ không mặc áo khoác. Nếu nhận thấy dây an toàn quá lỏng thì chiếc áo khoác đó thực sự không an toàn và không nên mặc cho trẻ khi cài dây đai.

- Kiểm tra dây đai an toàn đã được thắt đủ chặt chưa, có bị lỏng không bằng cách: Đặt trẻ ngồi vào ghế và thắt đai vừa chặt cho đến khi bạn không thể nhét vừa bất kỳ ngón tay nào giữa ngực và dây đai trên người trẻ. Nhưng nếu đặt vừa một hoặc hai ngón tay vào giữa ngực và dây đai thì chiếc áo trẻ đang mặc quá cồng kềnh, không phù hợp để mặc trên người khi cần thắt đai an toàn.

Mặc áo khoác cho trẻ khi đi ô tô có thể gây ra rủi ro đáng sợ như thế này - Ảnh 4.

Hãy kiểm tra xem có thể nhét vừa ngón tay vào dây đai an toàn trên người trẻ hay không (Ảnh minh họa).

- Hãy đảm bảo trẻ không vừa mặc áo khoác dày trên xe và vừa thắt dây an toàn. Thay vào đó, nếu cha mẹ lo lắng về việc giữ ấm cho con, hãy trùm áo bên ngoài dây an toàn cho trẻ, hoặc quàng cho con một chiếc chăn mỏng sau khi cài dây đai và đắp chăn vào ghế ngồi của con.

- Khi đặt con nhỏ trong xe ô tô nên chú ý đến cả trang phục và sự vận động tự nhiên của con. Hãy thắt dây chặt vừa đủ để có thể giúp con vừa ngồi an toàn mà vẫn vừa thoải mái cử động trong quá trình xe di chuyển.

Mặc áo khoác cho trẻ khi đi ô tô có thể gây ra rủi ro đáng sợ như thế này - Ảnh 5.

Mặc áo khoác cho trẻ khi đi ô tô có thể gây ra rủi ro đáng sợ như thế này - Ảnh 6.

Hãy cởi bớt áo khoác trước khi thắt dây an toàn cho trẻ, đắp thêm chăn sau khi thắt dây để giữ ấm (Ảnh minh họa).

Trên đây là những lời khuyên và lời nhắc nhở vô cùng hữu ích cho bất cứ gia đình nào khi muốn cho trẻ nhỏ di chuyển bằng xe hơi trong những ngày giá rét này. Tuy đây chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn trong trường hợp xe xảy ra va chạm, tai nạn. Sự an toàn của trẻ là trên hết, trước khi lên xe, bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng cần đảm bảo sự an toàn tối đa cho con em mình và cũng nên lường trước những việc có thể xảy ra.

Nguồn: Netmums, Parents

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm