Lý giải khoa học đằng sau mái tóc kỳ lạ, trông như hoa bồ công anh của cô bé 2 tuổi

A.T, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một người mẹ đã phải mất hai năm ròng rã và rất nhiều tiền nhưng vẫn không thể làm gì được với mái tóc kỳ lạ của con gái.

Cô bé Jaili Lamb (đến từ Arkansas, Hoa Kỳ), 2 tuổi rưỡi sở hữu một mái tóc màu trắng, xù lên, mọc tứ tung không thể kiểm soát nổi khiến bố mẹ cô bé cực kỳ lo lắng. Chị Sara Lamb, mẹ của Jaili đã phải mất hai năm ròng rã, chi hàng trăm đô la cho khoảng 20 sản phẩm chăm sóc tóc để mong có thể “thuần hóa” được mái tóc kỳ lạ của con gái nhưng vẫn hoàn toàn bất lực.

Chị Sara cho biết lúc nhỏ, mái tóc của Jaili bình thường nhưng sau đó tóc bé dần trở nên xù và khô. Vợ chồng chị nghĩ rằng tóc con sẽ xoăn nhưng sự thật là nó có kết cấu lạ lùng: "Tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ ai khác có mái tóc như thế."

Lý giải khoa học đằng sau mái tóc kỳ lạ, trông như hoa bồ công anh của cô bé 2 tuổi - Ảnh 1.

Dù đã rất nỗ lực nhưng mái tóc của Jaili vẫn không thể "thuần hóa" được.

Con bé trông giống như một bông hoa bồ công anh vậy. Mà mái tóc ấy dường như càng thể hiện rõ sự tinh quái trong tính cách của con bé.”, chị Sara nói về con gái của mình.

Rồi rất tình cờ, chị Sara đã đọc được tin tức về hai bé sinh đôi mắc hội chứng tóc bất trị (uncombable hair syndrome) và nghĩ rằng có khi con gái mình cũng ở trường hợp tương tự.

Lý giải khoa học đằng sau mái tóc kỳ lạ, trông như hoa bồ công anh của cô bé 2 tuổi - Ảnh 2.

Mái tóc cô bé trông giống như một bông hoa bồ công anh vậy.

Vợ chồng chị Sara đã gửi mẫu DNA đến Viện Di truyền học tại Đại học Bonn (Đức) vào tháng trước để xét nghiệm. Và trong kết quả mới nhận được cách đây ít ngày đã chẩn đoán cô bé Jaili cũng mắc hội chứng tóc bất trị. Trên thế giới chỉ có khoảng 100 người mắc căn bệnh di truyền kỳ lạ này, trong đó có cả thiên tài Einstein.

Lý giải khoa học đằng sau mái tóc kỳ lạ, trông như hoa bồ công anh của cô bé 2 tuổi - Ảnh 3.

Cô bé Jaili mắc hội chứng tóc bất trị, giống như thiên tài Einstein.

Biết được điều này, chị Sara cuối cùng đã phải chấp nhận rằng mái tóc của con gái không thể nào trở nên bình thường được.

Cô con gái khác của chúng tôi lại có một mái tóc thẳng mượt như một tấm bảng ấy. Hai đứa thật đối lập với nhau. Nhưng dẫu sao, trông Jaili cũng vẫn rất xinh xắn, hạnh phúc với mái tóc tưởng như là “điên rồ” của mình.”

Lý giải khoa học đằng sau mái tóc kỳ lạ, trông như hoa bồ công anh của cô bé 2 tuổi - Ảnh 4.

Jaili vẫn là một em bé rất xinh xắn và hạnh phúc với mái tóc "điên rồ" của mình.

Mái tóc của Jaili cũng là tâm điểm chú ý ở bất cứ nơi nào cô bé đi đến. Chị Sara cho biết: “Chúng tôi đi đến đâu cũng phải dừng lại trước ít nhất 3 hoặc 4 người để nghe điều gì đó về mái tóc của con bé. Thường thì sẽ là: “Ôi Chúa ơi, mái tóc con bé thật đáng yêu và dễ thương làm sao!”. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lạ đưa ra một số bình luận ác ý. Họ cho rằng tôi đã làm gì đó kiểu như làm cháy mái tóc của con bé vậy”.

Lý giải khoa học đằng sau mái tóc kỳ lạ, trông như hoa bồ công anh của cô bé 2 tuổi - Ảnh 5.

Có nhiều người khen cô bé dễ thương.

Lý giải khoa học đằng sau mái tóc kỳ lạ, trông như hoa bồ công anh của cô bé 2 tuổi - Ảnh 6.

Nhưng cũng có không ít lời nhận xét ác ý về mái tóc kỳ lạ này.

Bây giờ chị Sara lại cực kỳ yêu thích mái tóc của con gái dù nó trông rất kỳ lạ. Chị miêu tả rằng, có những khi đi ngoài nắng, mái tóc của Jaili sẽ lấp lánh trông giống hệt như một cầu vồng nhỏ. Dù trước khi có kết quả kết luận về hội chứng tóc bất trị, chị đã phải vất vả rất nhiều để tìm cách “thuần hóa” bằng được mái tóc của con. Thậm chí có khi, chị Sara đã nghi ngờ mái tóc của con gái như vậy là do chế độ ăn uống không đúng cách.

Andrew Messenger, Giáo sư da liễu tại Đại học Sheffield (Anh) cho biết: “Hội chứng tóc bất trị là một dạng đột biến hiếm gặp. Những nghiên cứu gần đây tại Đức đã cho thấy hội chứng tóc bất trị là một dạng bệnh đột biến xảy ra tại 3 gene liên quan đến việc sản xuất protein cho tóc. Chỉ cần một trong 3 gene gặp vấn đề là tình trạng này sẽ xảy ra. Hội chứng tóc bất trị không có thuốc điều trị, tuy nhiên báo cáo cho thấy tình hình sẽ có chiều hướng tích cực hơn khi lớn lên”.

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Lý giải khoa học đằng sau mái tóc kỳ lạ, trông như hoa bồ công anh của cô bé 2 tuổi - Ảnh 8.

Nguồn: The Sun, Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm