Ly cà phê giảm giá, chị bán nước vỉa hè và tình người giá 2 ngàn đồng giữa lòng Sài Gòn

Nhiều người vẫn nói, tình yêu thương và sự cảm thông khó tồn tại ở những mảnh đất mà người ta đua tranh từng giây phút một như Sài Gòn. Điều này chưa hẳn đúng. Nếu chịu khó bỏ ra vài phút để sống chậm lại và quan sát, ta dễ dàng cảm thấy, ở đâu đó, Sài Gòn vẫn đầy ắp và trìu mến đến lạ.

Cũng như nhiều thành phố lớn khác, người ta vẫn thường kháo nhau rằng, Sài Gòn là mảnh đất thiên đường, mảnh đất của những cuộc đổi đời ngoạn mục. Ở Sài Gòn, không khó để có thể tìm kiếm cho bản thân mình một cơ hội để đứng lên, để phát triển và để ngẩng cao đầu. Và cũng như nhiều thành phố khác, ở Sài Gòn có những người nghèo, hoặc có thể chẳng nghèo, nhưng "tiết kiệm" mấy đồng bạc lẻ. 

Ở chợ, hay những gánh hàng rong vỉa hè, ta có thể gặp ai đó lương tháng nghìn đô nhưng vẫn hơn thua chị rau hành ngoài chợ từng gam giá, cọng ngò. Có thể đâu đó những lo toan thường nhật, căng thẳng với bài toán mưu sinh làm người ta sợ mình thua thiệt.

Nhưng đâu phải trong những bon chen ngày thường không có những khoảnh khắc người ta nhịn nhường, san sẻ. Giữa sự khắc nghiệt, vội vã của nhịp sống chóng mặt nơi thành thị, đâu đó vẫn tồn tại những câu chuyện đơn sơ đôi dòng mà đọc lên, chính bản thân ta chợt thấy ấm lòng và lạc quan đến lạ. Đọc một đoạn hội thoại ngắn giữa chị bán cafe vỉa hè và khách lạ được kể dưới cái nắng đổ lửa của Sài Gòn để cảm thấy giữa thành phố này, những hạt giống tốt đẹp vẫn luôn được những con người bình dị gieo trồng.

"Sáng nay đi qua chi nhánh của công ty, sẵn tiện ghé lại chị bán cà phê bên góc đường mà trước đó mỗi lần qua đây đều ghé mua.

Mình: Chị ơi, bán em ly cà phê sữa đá.

Chị chủ: Ừ! Đợi chị xíu nha em.

Chị thì vẫn loay hoay cho sữa, cà phê vào đánh cho đều.

Mình: Của em bao nhiêu tiền vậy ạ?

Chị chủ: ...

Mình: Dạ của em bao nhiêu ạ? (lục tung túi còn 32 ngàn đồng)

Mình: Của em 12 ngàn đúng không chị?

Chị chủ: À! 10 ngàn thôi em.

Mình ngạc nhiên hỏi lại vài lần!

Ly cà phê giảm giá, chị bán nước vỉa hè và tình người giá 2 ngàn đồng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 1.

Ảnh: 1 phút Sài Gòn.

Chị chủ: Bình thường chị lấy 12 ngàn, mà pha cho anh em chạy xe thì 10 ngàn thôi em. Mình cùng dân lao động như nhau mà, làm rẻ cho anh em uống cho tỉnh táo còn chạy xe.

Mình đơ mặt một hồi và nhìn lại, à thì ra mình đang đội nón Grab nên chị tưởng nhầm.

Mình: Chị ơi em không phải chạy Grab đâu ạ, em đưa chị 12 ngàn nè.

Chị chủ: Ủa vậy hả, thấy em đội nón Grab nên chị tưởng... (cười).

Chị chủ: Mà thôi em cầm nước đi, chị lấy 10 ngàn thôi. Lần sau chị lấy đủ nhé!

Chụp vội chị một tấm. Sài Gòn thế mới lạ, bình dị, an nhiên và con người luôn rộng mở tấm lòng".

Đồng cảm và yêu mến câu chuyện được chia sẻ trên fanpage, cộng đồng mạng ào ạt bình luận, bày tỏ cảm xúc: "Vẫn còn một bài học quá hay và đắt giá tại Sài Gòn nhộn nhịp, bon chen", "đã từng gặp những con người Sài Gòn như vậy và yêu luôn Sài Gòn từ đó", "thỉnh thoảng Sài Gòn lại làm mình động lòng",...

Người ta vẫn thường nói, phải ở trong hoàn cảnh ấy, bạn mới hiểu rõ những gì người ta phải trải qua. Thật vậy, đối với những người dân lao động kiếm miếng ăn từng ngày, họ thừa sức để có thể cảm nhận sự vất vả của nhau, để rồi yêu thương nhau giữa mảnh đất hoa lệ này. 2 ngàn đồng giảm giá 1 ly cà phê, với chị chủ quán vỉa hè chắc là phần nhiều số lời, nhưng bớt đi rồi, chị lại "lời" thứ khác. Đáng yêu không? 

Chia sẻ
Đọc thêm