Luyện cho bé đi ngủ sớm

Con tôi được 3 tuổi nhưng cháu thường đi ngủ rất muộn, cứ khoảng 11 giờ đêm hoặc muộn hơn cháu mới chịu đi ngủ...

Con tôi được 3 tuổi nhưng cháu thường đi ngủ rất muộn, cứ khoảng 11 giờ đêm hoặc muộn hơn cháu mới chịu đi ngủ. Tôi đã cố gắng cho cháu đi ngủ sớm nhưng cháu không chịu nên buổi sáng thường ngủ dậy muộn, không đi lớp được. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên? Nguyễn Hoàng Hà (Thái Nguyên)


Từ khi sinh ra, mỗi trẻ đã có một nhịp sinh học, một chu kỳ thức ngủ riêng, được duy trì đều đặn. Đối với trẻ sơ sinh, chu kỳ thức ngủ thường diễn ra 3 tiếng một lần, không kể ngày hay đêm. Khi trẻ được 3 tháng thì chỉ chu kỳ thức ngủ thay đổi, trẻ có thể ngủ 15 tiếng/ngày nhưng giấc ngủ ban đêm kéo dài hơn. Khi được 3 tuổi, trẻ ngủ khoảng 12 tiếng/ngày. Nếu không được ngủ đủ sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống và phát triển thể chất của trẻ.
 
Trẻ ngủ muộn có thể do một số nguyên nhân như ngủ trưa quá muộn hoặc trẻ thức cùng bố mẹ để xem tivi...

 
Muốn con ngủ sớm hơn, bạn nên kiên trì tập cho bé thói quen ngủ đúng giờ, không nên ăn quá no trước khi ngủ, không nên vận động quá nhiều hoặc xem các hình ảnh kinh dị trên tivi, không nên để trẻ thấy bố mẹ cãi nhau vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Có thể trong thời gian đầu, việc thực hiện này sẽ khó khăn vì trẻ không hợp tác nhưng bạn cần cứng rắn, cương quyết.
 
Bạn có thể hát ru cho bé nghe hoặc kể những câu chuyện cổ tích để bé dễ đi vào giấc ngủ. Sự vỗ về, ru nựng của bạn sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và yên tâm đi ngủ.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Chia sẻ
Đọc thêm