Lưu ý khi dùng quạt khi ngủ trong mùa hè để không bị sổ mũi, khô da, khô mắt, nhức mỏi người...

HỒNG HẠNH , Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Theo các chuyên gia, dùng quạt trong khi ngủ có thể gây ra một số vấn đề không tốt cho sức khỏe của bạn.

Hiện tại, theo dự báo thời tiết, khoảng thời gian này được xem là nóng nhất trong năm. Và quạt là một vật dụng chống nóng mà hầu như nhà ai cũng có. Tuy nhiên, liệu nằm quạt khi ngủ có tốt cho sức khỏe của bạn hay không?

Theo Tiến sĩ Mark Reddick, Trợ lý Giáo sư tại Khoa X-quang tại Trung tâm Y tế UT Southwestern (Mỹ), nằm quạt trong khi ngủ có thể tăng nguy cơ mắc một số vấn đề không tốt cho sức khỏe như:

1. Dị ứng, hen suyễn

Không bệnh nhưng cứ sụt sịt sổ mũi hoài, hóa ra nguyên nhân là do ngủ quạt - Ảnh 1.

Quạt sẽ thổi các hạt bụi hoặc phấn hoa vào mũi bạn khiến bạn dễ bị nghẹt mũi, sổ mũi (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Mark nói: "Trong khi hầu hết mọi người sẽ ngủ ngon hơn nếu có quạt vì nó giúp họ thấy mát mẻ, thì cũng có một số người không ngủ được vì quạt kích hoạt các cơn hen suyễn khiến họ cảm thấy khó chịu".

Nguyên nhân gây ra vấn đề này là do khi quạt quay xung quanh phòng sẽ khiến không khí chuyển động mang theo phấn hoa hoặc bụi bẩn, kể cả bụi bẩn trên quạt. Những thứ này sẽ xâm nhập vào mũi của bạn, từ đó làm khô đường mũi. Nếu mũi quá khô, cơ thể bạn sản xuất chất nhầy để cố gắng bù đắp, dẫn đến việc bạn bị nghẹt mũi, sổ mũi và đau đầu.

Vì vậy, Tiến sĩ Mark đề nghị mọi người nên làm vệ sinh quạt sạch sẽ trước khi sử dụng, nhất là bộ phận cánh quạt vì "nếu cánh quạt bẩn, những bụi bẩn đó sẽ bay vào không khí mỗi khi bạn bật quạt lên", ông cho biết.

2. Khô da, khô mắt

Không bệnh nhưng cứ sụt sịt sổ mũi hoài, hóa ra nguyên nhân là do ngủ quạt - Ảnh 2.

Một luồng không khí thổi vào cơ thể bạn có thể gây khô da (Ảnh minh họa).

Mọi người cũng thường có nguy cơ bị khô da do sử dụng quạt. "Một luồng không khí thổi vào cơ thể bạn có thể gây khô da. Các loại kem và kem dưỡng ẩm sẽ giúp ngăn ngừa điều này, nhưng nếu da bạn quá khô, hãy cẩn thận và hãy theo dõi làn da của mình để đảm bảo da không bị khô quá mức", Tiến sĩ Mark cho biết.

Bên cạnh đó, còn một vấn đề nữa mà bạn cần lưu ý là vấn đề khô mắt. Có một số người ngủ kiểu "ngủ gà", nửa nhắm nửa mở mắt, do đó, gió quạt sẽ thổi vào làm khô mắt.

3. Nhức mỏi người

Nếu bạn ngủ mà cho quạt thổi thẳng vào người thì sáng dậy bạn thường có cảm thấy người nhức mỏi. Tiến sĩ Mark giải thích đó là do không khí mát mẻ tập trung vào một chỗ làm cơ bắp ở nơi đó căng cứng. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người ngủ quạt dậy bị đau cứng cổ.

Không bệnh nhưng cứ sụt sịt sổ mũi hoài, hóa ra nguyên nhân là do ngủ quạt - Ảnh 3.

Bạn nên giữ phòng mát mẻ bằng cách sử dụng rèm hoặc vật liệu phản quang che bên ngoài cửa sổ (Ảnh minh họa).

Vậy làm thế nào để cảm thấy dễ chịu trong những ngày nắng nóng?

Theo hướng dẫn của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh), bạn nên giữ phòng mát mẻ bằng cách sử dụng rèm hoặc vật liệu phản quang che bên ngoài cửa sổ. Theo đó, nếu bạn không thể dán tấm phản quang ở ngoài cửa sổ được thì bạn hãy sử dụng rèm cửa sáng màu và kéo kín chúng lại vào thời điểm nắng nóng.

Tiến sĩ Mark cũng gợi ý thêm cách chống nóng: "Tắm mát cũng là một cách để bạn cảm thấy dễ chịu. Đồng thời, bạn cũng có thể uống các loại thức uống mát lạnh như nước hoặc nước ép trái cây pha loãng. Bạn nên tránh uống nhiều rượu, trà, cà phê hay đồ uống có đường".

Ngoài ra, bạn hãy rút tất cả các phích cắm điện của các vật dụng không cần thiết vì chúng cũng tạo ra nhiệt. Và trong trường hợp quá nóng, bạn có thể cho drap trải giường vào một chiếc túi và để chúng vào trong ngăn đông. Một lát sau lấy ra, bạn sẽ được thưởng thức cảm giác mát lạnh khi nằm trên giường.

Nguồn: The Sun, Sleep

Chia sẻ
Đọc thêm