Lưu ý các mẹ không thể bỏ qua khi giúp con ợ hơi và cách quấn khăn "chuẩn xịn" giúp tăng cảm giác an toàn cho trẻ

MÈO RÒM, Theo Helino
Chia sẻ

Làm thế nào để giúp trẻ ợ hơi là vấn đề khiến nhiều bà mẹ phải quan tâm, nếu đang chăm con nhỏ thì các mẹ bỉm sữa lại càng không thể bỏ qua những mẹo hiệu quả dưới đây.

Không ít mẹ nghĩ rằng, tác dụng duy nhất của phương pháp giúp trẻ ợ hơi là tránh đầy bụng sau khi bú sữa mẹ. Thật ra, ngoài việc giảm thiểu nôn trớ khi bú sữa mẹ, giúp trẻ ợ hơi còn mang đến nhiều tác dụng cho trẻ nhỏ.

Khi trẻ đang ngủ ngon và mẹ cần gọi trẻ dậy bú sữa. Mẹ cần nhẹ nhàng bế trẻ, cho trẻ ngồi trên đùi của mẹ, nâng đỡ cổ và giữ mông của trẻ. Mẹ có thể vuốt lưng trẻ từ dưới lên giúp trẻ ợ hơi, đây là cách gọi trẻ dậy nhẹ nhàng và khiến trẻ cảm thấy dễ chịu.

Khi trẻ khóc quấy và không chịu nín, mẹ có thể vuốt ve, xoa dịu trẻ bằng phương pháp giúp trẻ ợ hơi. Sau vài lần, trẻ sẽ quen và nhanh chóng nín khóc. Khi trẻ khóc, trẻ sẽ hít lượng hơi dư thừa vào cơ thể. Nếu trẻ cần bú sữa và muốn tránh tình trạng nôn trớ, mẹ phải thực hiện phương pháp giúp trẻ ợ hơi để đào thải lượng hơi dư thừa ra bên ngoài.

Nếu thực hiện phương pháp giúp trẻ ợ hơi, 5 ngón tay của mẹ cần khít chặt sao cho bàn tay giống hình dạng vòm của cây cầu. Điều này giúp lực phân tán ở mép bàn tay, tư thế bàn tay "chuẩn xác" của mẹ sẽ giúp trẻ ợ hơi cảm thấy thoải mái.

Lưu ý các mẹ không thể bỏ qua khi giúp con ợ hơi và cách quấn khăn chuẩn xịn dành cho các mẹ mới sinh - Ảnh 1.

Lưu ý: Khi thực hiện phương pháp giúp trẻ ợ hơi, lực bàn tay của mẹ cần phân tán ở mép bàn tay, theo hình dạng vòm của cây cầu. Nếu bàn tay mẹ duỗi thẳng, lực bàn tay sẽ tập trung tại một điểm, khi mẹ vỗ vào lưng trẻ sẽ khiến trẻ bị đau hoặc cảm thấy không thoải mái.

Lưu ý các mẹ không thể bỏ qua khi giúp con ợ hơi và cách quấn khăn chuẩn xịn dành cho các mẹ mới sinh - Ảnh 2.

Cách quấn khăn giúp gia tăng cảm giác an toàn cho trẻ nhỏ:

Mẹ có thể sử dụng khăn hoặc mền giữ ấm trẻ và ôm trẻ vào lòng. Đối với trẻ sơ sinh, cảm giác an toàn là điều cần thiết. Phương pháp quấn khăn cho trẻ nhỏ rất đơn giản, mỗi lần mẹ lật mép gấp của khăn, mẹ cần ấn chặt mép gấp, như vậy khi ôm trẻ vào lòng, cảm giác ôm sẽ chắc chắn và trẻ sẽ ngủ ngon hơn.

Lưu ý các mẹ không thể bỏ qua khi giúp con ợ hơi và cách quấn khăn chuẩn xịn dành cho các mẹ mới sinh - Ảnh 3.

Cầm cạnh bên của khăn che lên người trẻ.

Lưu ý các mẹ không thể bỏ qua khi giúp con ợ hơi và cách quấn khăn chuẩn xịn dành cho các mẹ mới sinh - Ảnh 4.

Cầm tiếp cạnh bên của khăn lật mép gấp.

Lưu ý các mẹ không thể bỏ qua khi giúp con ợ hơi và cách quấn khăn chuẩn xịn dành cho các mẹ mới sinh - Ảnh 5.

Cầm mép gấp thừa của khăn quấn vào phần đáy người trẻ.

Nguồn: Topick

Chia sẻ
Đọc thêm