Luôn mồm than thở "bận lắm" nhưng sự nghiệp thì chẳng tới đâu, tâm trạng ủ dột chán chường, bạn đang làm gì với cuộc đời mình vậy?

Không phải sự bận rộn nào cũng mang đến cuộc sống tốt đẹp mà có thể khiến bạn kiệt sức từ thể chất đến tinh thần.

Hôm qua tôi đã gặp một người bạn cũ. Sau một thời gian không gặp, anh ấy giờ có sự nghiệp khá phát triển, vừa được thăng chức trong năm nay. Ở độ tuổi này mà nói là một điều đáng tự hào.

Thế nhưng tinh thần anh lại không được tốt lắm. Trong những bữa tiệc cuối tuần, anh ấy liên tục cầm điện thoại để trao đổi công việc. Lúc mọi người trò chuyện thân mật thì anh vẫn ôm laptop chỉnh sửa file. Lúc ăn tối anh thường xuyên thở dài nhưng không chia sẻ cụ thể điều gì với chúng tôi.

Hôm qua sau giờ làm, chúng tôi gặp nhau, lúc đó đã là 11 giờ đêm. Anh và bạn gái đang có chút mâu thuẫn. Hai người sống ở hai đầu thành phố, cả tuần không gặp nhau vì khoảng cách và cả sự bận rộn của anh. Bạn gái anh cũng vì vậy mà ngày càng bất mãn, ấm ức.

Luôn mồm than thở "bận lắm" nhưng sự nghiệp thì chẳng tới đâu, tâm trạng ủ dột, chán chường, bạn đang làm gì với cuộc đời mình vậy? - Ảnh 1.

Anh than thở với tôi: "Trong những năm qua, tôi luôn yêu cầu bản thân phải làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn. Và sau mỗi dự án, tôi cảm thấy như mình đã kiệt sức. Tôi cũng tự hỏi liệu mình có nên tiếp tục mối quan hệ với cô ấy hay không"

3 năm trước, anh vốn là một người yêu rất tốt, chăm sóc bạn gái, không bao giờ để cô ấy buồn nhưng dần dần, anh lao đầu vào công việc, bỏ bê người yêu. "Tôi không biết tình cảm mình dành cho cô ấy sao nữa, nhưng tôi không thể cân bằng được chuyện yêu đương và công việc", anh bộc bạch.

Đây là tình huống phổ biến trong nhiều năm gần đây. Chúng ta luôn mong đợi bản thân làm việc hiệu quả hơn vì còn nhiều mục tiêu ở phía trước cần hoàn thành. 

Chúng ta luôn sợ mình sẽ bị bỏ lại ở phía sau trong những chặng đua trong cuộc sống. Suốt một thời gian ở trong trạng thái này, con người sẽ rơi vào suy kiệt tinh thần. Thế nhưng chẳng ai có can đảm thay đổi.

Câu hỏi khá quan trọng được đặt ra trong thời gian gần đây chính là: 

Làm thế nào để giữ sức khỏe tinh thần tốt trong khi vẫn muốn duy trì hiệu quả làm việc? Làm thế nào để duy trì cảm xúc tích cực cạnh tranh trong công việc, duy trì đam mê trong cuộc sống và vẫn có thể quan tâm đến người thân?

Cố gắng bắt kịp cuộc sống sai cách sẽ khiến chúng ta mất đi nền tảng của cuộc sống.

Luôn mồm than thở "bận lắm" nhưng sự nghiệp thì chẳng tới đâu, tâm trạng ủ dột, chán chường, bạn đang làm gì với cuộc đời mình vậy? - Ảnh 2.

Làm việc chăm chỉ không nhất thiết khiến bạn xa cách mọi người. Nhiều người ngày đêm nghiên cứu, lao vào làm việc và sự bận rộn này khiến họ cảm thấy bản thân tốt hơn, đầy năng lượng hơn. 

Nhưng lại có nhiều người rơi vào suy sụp, tinh thần kiệt quệ vì làm việc quá nhiều. Vì sao lại có sự khác biệt như vậy?

Thực ra mấu chốt vấn đề chính là sức lao động của bạn có thuộc về bạn hay không.

Khi sức lao động của một người thuộc về chính mình, bạn sẽ cảm nhận được sự tồn tại và ý nghĩa của việc lao động. Bạn sẽ cảm thấy rằng bạn là chủ nhân của chính mình, làm việc vì tương lai mình. Lúc đó, bạn sẽ tự hào và cảm thấy những gì bỏ ra là xứng đáng.

Còn khi sức lao động của một người không thuộc về họ, nghĩa là họ làm việc không còn sự sáng tạo, làm việc lặp đi lặp lại như một bánh răng vận hành trên cỗ máy, ngày này qua tháng nọ không thay đổi. Trong quá trình đó, họ không còn tâm trí để nghỉ ngơi, thậm chí không thể nhìn thấy thành quả lao động của mình.

Lúc này, họ sẽ cảm thấy rằng mình không còn làm chủ cuộc đời mình mà như một công cụ để phục vụ cho tham vọng lớn hơn. Như một điều tất yếu, những người này sẽ rơi vào cảm giác trống trải, hoang mang và cảm thấy không có mục đích sống. 

Và nếu tiếp tục trong trạng thái này, họ sẽ dễ gục ngã. Tương tự như việc các thiết bị bị quá tải nếu được sử dụng quá mức và liên tục. Máy móc còn không chịu nổi, huống chi con người.

Luôn mồm than thở "bận lắm" nhưng sự nghiệp thì chẳng tới đâu, tâm trạng ủ dột, chán chường, bạn đang làm gì với cuộc đời mình vậy? - Ảnh 3.

Một cuộc sống bận rộn và một cuộc sống hiệu quả trông giống nhau nhưng lại có bản chất khác nhau.

Đó có thể là một người tràn đầy đam mê, khát khao sáng tạo, là sự lựa chọn của chính họ để khẳng định bản thân, phát huy tiềm năng của chính mình; hoặc đó cũng có thể là một người tự khiến bản thân suy sụp vì bị công việc chi phối, thao túng, nhằm thỏa mãn nhu cầu vượt quá khả năng của bản thân.

Luôn mồm than thở "bận lắm" nhưng sự nghiệp thì chẳng tới đâu, tâm trạng ủ dột, chán chường, bạn đang làm gì với cuộc đời mình vậy? - Ảnh 4.

Do đó, khi chọn sai cách để bắt kịp cuộc sống sẽ dễ đánh mất ý nghĩa cơ bản vốn có – chính là sống vì bản thân mình. Lúc đó, bạn không còn sở hữu sức lao động hay thậm chí là cảm xúc của chính mình. 

Tất cả chỉ là sự kiệt quệ, nỗi sợ hãi.

Như người bạn tôi đề cập ở đầu bài viết, anh ta đã chọn sai cách suốt một thời gian dài và cuối cùng tạo ra một sự trống rỗng trong tâm hồn về sự tồn tại của chính mình. Việc anh và bạn gái không còn là vấn đề về tình yêu, mà là anh có thể trở lại là một con người sống vì bản thân mình hay không. 

Để giải quyết vấn đề này, không phải là tình yêu của cả hai mà chỉ là sự điều chỉnh toàn diện của chính anh. Chỉ có anh mới có thể cứu chính mình và cứu mối quan hệ đang ở bờ vực thẳm.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm