Luôn cảm giác bị coi thường: Đừng trách đời ngang trái, cũng tại bạn chứ tại ai, sự phân tích này sẽ khiến bạn gật gù vì quá đúng

Suy xét cho cùng, phân tích hiện tượng này từ góc độ tâm lý thì cảm giác bị coi thường xuất phát từ bạn mà ra.

Hiểu lầm phổ biến nhất trong giao tiếp chính là nghĩ rằng ai đó coi thường mình. Cũng như mấy hôm trước, em họ của tôi làm ầm ĩ lên, nhất quyết không chịu đi học. 

Khi bố mẹ hỏi, em trả lời rằng: "Con không muốn đi học. Mấy bạn ở lớp coi thường con". Khi được hỏi một cách chi tiết, em kể rằng ở lớp, trả lời sai thì ai cũng cười, nếu đi học muộn thì sẽ luôn bị để ý và bị bàn tán. Em thậm chí còn kể rằng bạn cùng lớp chẳng rủ em đi ăn.

Tôi biết người bạn em nhắc tới là ai nên đã chủ động hỏi về chuyện em kể. Người bạn này bảo: "Em không ngừng gọi cho bạn ấy để rủ đi ăn. Chỉ có vài lần bạn ấy không thể đi được thì bọn em mới đi riêng thôi".

Chỉ vậy cũng đủ thấy rằng em họ tôi thực sự bị nhạy cảm trong giao tiếp. Và không riêng em, trong xã hội có rất nhiều người cực kì nhạy cảm về cách đối xử của người khác dành cho mình, luôn có một sự đề phòng, nghi ngờ và ghen ghét mạnh mẽ. 

Ví dụ như họ luôn cảm thấy rằng đám đông dòm ngó mình và có cảm giác bị coi thường nếu không hoàn thành tốt công việc.

Nhưng suy xét cho cùng, phân tích hiện tượng này từ góc độ tâm lý thì cảm giác bị coi thường xuất phát từ bạn mà ra.

Luôn cảm thấy bị coi thường: Đừng trách đời ngang trái, cũng tại bạn chứ tại ai - Ảnh 1.

Cảm thấy bị coi thường, không phải vì vết sẹo trên mặt mà do những vết sẹo trong tim

Có một thí nghiệm nổi tiếng trong tâm lý học được gọi là "thí nghiệm vết sẹo". Các nhà tâm lý học đã mời những chuyên viên trang điểm vẽ vết sẹo lên mặt của tình nguyện viên, sau đó đưa họ đến 1 nơi khác để người ta nhìn những vết sẹo đó. 

Điểm đáng chú ý là trước khi họ đi ra ngoài, chuyên gia trang điểm đã tìm cớ trang điểm thêm chi tiết để lau đi những "vết sẹo" mà tình nguyện viên không hề hay biết.

Sau cuộc thử nghiệm, tất cả các tình nguyện viên đều cảm thấy rằng họ bị phân biệt đối xử. Có người nói rằng khi đang ngồi ở hành lang bệnh viện, hai cô y tá đi ngang cứ nhìn vào họ, nói năng gì đó như đang cười nhạo họ.

Một vài tình nguyện viên khác nói rằng khi đang ngồi trên ghế dài trong công viên, vài người đi qua lại nhìn anh ta. Và một người đàn ông đã đứng dậy bỏ đi khi vừa ngồi cạnh anh, "giống như sợ bị lây bệnh".

Tóm lại, những tình nguyện viên "có vết sẹo" cảm thấy bị người khác coi thường dù cho những "vết sẹo" đó đã bị xoá sạch trước khi họ bước ra ngoài. Nói cách khác, họ cảm thấy mình bị coi thường không phải vì vết sẹo trên mặt mà là những vết sẹo trong trái tim họ.

Nếu phân tích kĩ, hai cô y tá được đề cập ở trên biết đâu đang tán gẫu điều gì đó, hoặc trao đổi về công việc ở bệnh viện. Việc họ nhìn thấy người có vết sẹo đôi khi chỉ là ánh mắt tìm kiếm ai đó, trong tiềm thức xem người khác có gọi mình không. 

Với người ngồi ở ghế trong công viên, người ngồi bên cạnh một lúc rồi đi có lẽ đang có chuyện gì khẩn cấp và anh ta cũng chẳng để ý được mặt mũi người tình nguyện viên có sẹo hay không.

Luôn cảm thấy bị coi thường: Đừng trách đời ngang trái, cũng tại bạn chứ tại ai - Ảnh 2.

Sự giao tiếp giữa hai người cũng tương tự như vậy. Khi bạn đặc biệt quan tâm đến khuyết điểm của bản thân sẽ cảm thấy rằng người đang nói chuyện với mình cũng như vậy. Và lúc bạn cảm thấy người khác coi thường mình, thực ra là chẳng ai coi thường bạn đâu mà là do bạn quá nhạy cảm nên tự vẽ viễn cảnh như vậy.

Khi bạn có thể định vị lại bản thân, hiểu rằng không ai là hoàn hảo và chấp nhận khuyết điểm của mình, bạn sẽ sớm thấy rằng bạn vẫn là chính mình nhưng số người xem thường bạn đã giảm đi đáng kể.

Người coi thường bạn thực ra là chính bạn

Cùng nhìn vào một sự vật nhưng với những thái độ khác nhau thường sẽ dẫn đến kết quả không tương đồng. Khi mới đi làm, tôi thường bị sếp mắng. Thời gian đầu tôi cố gắng điều chỉnh bản thân để không bị mắng nữa. 

Sau này tôi lại cảm thấy sếp cứ nhắm vào mình và còn cho rằng anh ta chẳng công bằng. Trong thời gian đó, tôi bối rối với công việc và không biết mình phải làm gì nên đã có ý định xin nghỉ việc. 

Trước khi có quyết định cuối cùng, tôi đã nói chuyện với một người bạn: "Cậu đã bao giờ bị sếp mắng chưa? Nó có khiến bạn thấy tồi tệ không?". Người bạn trả lời: "Không. Tôi nghĩ lần nào anh ấy cũng đúng và càng điều chỉnh thì tôi càng ít mắc phải sai lầm".

Luôn cảm thấy bị coi thường: Đừng trách đời ngang trái, cũng tại bạn chứ tại ai - Ảnh 3.

Câu nói này đã làm tôi thức tỉnh. Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta sẽ hiểu sai ý của người khác, hoặc thậm chí tưởng tượng điều gì đó. 

Theo góc độ tâm lý thì đây chính là nhận dạng khách quan. Có nghĩa là mọi người sẽ giải thích, phân tích suy nghĩ của người khác dựa trên nhận thức, quan điểm của riêng mình.

Khi người khác tỏ thái độ cứng rắn hơn một chút, họ sẽ nghĩ rằng mình làm chưa đủ tốt, hoặc người kia có tính xấu, có định kiến về mình, không thích hay khinh thường mình. Tuy nhiên, đôi khi chỉ là do bạn suy nghĩ quá nhiều.

Mỗi người đều có khuyết điểm. Những người thực sự có hy vọng ở bạn sẽ có thể nhắc nhở bạn đôi chút. Nó khiến bạn không thoải mái nhưng nếu giải quyết lời góp ý một cách hợp lý, bạn sẽ ngày càng tốt hơn.

Cũng giống như nam diễn viên Từ Tranh luôn xuất hiện với chiếc đầu hói. Thực chất, anh bị bệnh rụng tóc từ lâu. Lúc đó, anh đối mặt với nhiều lời chế giễu và rồi anh quyết định cạo trọc đầu. Không ngờ sau đó, anh lại cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Hôm nay bạn chưa đủ tốt nhưng bạn vẫn có thể khiến bản thân trở nên tốt hơn. Khi bạn luôn cảm thấy người khác coi thường mình, càng trốn chạy, bạn sẽ ngày càng coi thường bản thân hơn. 

Kinh nghiệm của mỗi người là khác nhau, xuất phát điểm và trình độ, số phận cũng không giống. Nhưng dù thế đi nữa bạn cũng sẽ không bị người khác coi thường bởi vì người thực sự coi thường bạn chính là bạn.

Luôn cảm thấy bị coi thường: Đừng trách đời ngang trái, cũng tại bạn chứ tại ai - Ảnh 4.

Ở góc độ tâm lý, khi bạn luôn cảm thấy người khác coi thường mình thì thực ra nó xuất phát từ bạn. Chính định kiến của bạn về bản thân khiến bạn trở nên nhạy cảm hơn với quan điểm của người khác. Suy nghĩ của bạn về người khác khiến bạn hiểu sai quan điểm của họ.

Và nếu bạn thực sự không muốn bị coi thường, hãy học cách yêu thương bản thân, xác định lại bản thân và nhìn nhận bản thân một cách lý trí.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm