Luộc rau mở hay đậy nắp nồi mới đúng? Thật ra cách nào cũng được, bí quyết nằm ở loại gia vị nhà nào cũng có

Luộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để luộc rau ngon và xanh thì chưa chắc ai cũng biết.

Câu chuyện luộc rau như thế nào mới ngon, làm thế nào để rau luộc xong vẫn xanh mướt có lẽ vẫn là thắc mắc của không ít chị em.

Bạn Loan Trần chia sẻ: "Câu chuyện luộc rau đậy nắp hay mở nắp nồi rau mới xanh khiến nhiều bạn không biết làm như nào mới đúng. Thật ra mình luộc thử cả đậy nắp và mở nắp rau đều xanh. Mình nhớ hồi học lớp 7 môn Công Nghệ, cô giáo có dạy là cho một chút muối vào rau đang luộc sẽ có màu xanh đẹp. Mình nhớ mãi tới giờ và luôn áp dụng, nên luộc rau chẳng bao giờ thiếu muối. Cuối cùng mình rút ra công thức là luộc rau cần luộc nhiều nước, cho thêm muối, nấu lửa to miễn xanh ngon là được. Mở nắp hay đậy nắp là tuỳ người nấu."

Cách luộc rau ngon

1

Luộc rau đậy nắp

Đun sôi nồi nước, cho chút muối vào nồi. Nước sôi nhanh tay cho rau vào, đảo đều nhấn cho rau chìm. Đậy nắp đun sôi to 2 phút. Mở nắp ăn thử 1 cọng rau, rau giòn ngon là gắp ra hong nguội. Nếu bạn thích rau bóng đẹp thì cho vài giọt dầu ăn vào mới vớt rau ra.

Luộc rau mở hay đậy nắp nồi? Thật ra cách nào cũng được, bí quyết nằm ở loại gia vị nhà nào cũng có - Ảnh 2.

Luộc rau mở hay đậy nắp nồi mới đúng? Thật ra cách nào cũng được, bí quyết nằm ở loại gia vị nhà nào cũng có - Ảnh 3.

Mâm cơm với rau muống và mồng tơi luộc kiểu đậy nắp. Rau vẫn rất xanh và ngon.

2

Luộc rau không đậy nắp

Đun sôi nồi nước, cho chút muối vào nồi nước, nhanh tay thả rau vào. Đun sôi to thi thoảng đảo rau để rau được chín đều. Sau 2 phút ăn thử gọng rau thấy chín giòn thì vớt rau ra hong nguội. Nếu thích rau bóng đẹp cũng cho chút dầu ăn như trên.

Luộc rau mở hay đậy nắp nồi? Thật ra cách nào cũng được, bí quyết nằm ở loại gia vị nhà nào cũng có - Ảnh 4.

Luộc rau mở hay đậy nắp nồi mới đúng? Thật ra cách nào cũng được, bí quyết nằm ở loại gia vị nhà nào cũng có - Ảnh 6.

Bạn Loan Trần chia sẻ thêm cách làm rau muống xào nước xanh ngắt, giòn tan. Băm tỏi nhỏ cho vào chảo dầu phi thơm, bỏ riêng tỏi đã phi ra ngoài. Sau đó thêm chút nước vào chảo cho rau muống vào nấu tới khi rau chín. Nêm gia vị, cho dầu ăn lúc nãy phi tỏi vào đảo đều lên. Cho rau ra đĩa, rắc tỏi đã phi lên. Cách làm này áp dụng được tất cả các loại rau xào, rau xanh chín tới, rất ngon và không bị ngán.

Một vài lưu ý khi luộc rau

- Thời gian cần để luộc rau thường vào khoảng 2 - 5 phút tùy loại, bạn nên lưu ý canh, đừng luộc chín quá kẻo làm mất vitamin và rau cũng mất ngon.

- Bạn đừng cố nhồi nhét nhiều rau vào 1 nồi nhỏ mà hãy chọn nồi to vì bề rộng mặt nước nhiều sẽ đảm bảo được việc nước ngập mặt rau, tránh tình trạng rau chín không đều và có màu không đẹp. Bạn cũng không nên tham, luộc quá nhiều, vì cùng lý do này.

- Nấu rau xong không ăn ngay sẽ làm thất thoát không ít vitamin. Không chỉ thế, 1 số loại rau nếu chế biến xong không ăn mà cất tủ lạnh, rồi hâm lại còn có thể sinh ra chất độc.

- Rau luộc xong không vớt ra mà vẫn ngâm trong nồi có đậy nắp vung chắc chắn sẽ bị vàng mà có mùi không ngon.

Chúc các chị em luộc rau được xanh mướt nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm