Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có

Như Băng, Theo Vietnamnet
Chia sẻ

Các doanh nghiệp chăn nuôi đang ồ ạt tăng giá, tiểu thương nhỏ lẻ lùng mua khắp vùng, giá thịt lợn từ chuồng trại cho đến chợ tăng cao chưa từng có, chạm mốc 60.000 đồng/kg.

Thịt lợn tăng giá từng ngày, xếp hàng chờ mua

Sau một thời gian dài giữ ổn định ở mốc 45.000-50.000 đồng/kg, mấy ngày đầu tháng 10, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh, thậm chí tăng từng ngày.

Sáng 7/10, Tập Đoàn Dabaco chính thức niêm yết giá thịt lợn hơi xuất chuồng lên mốc 59.000-60.000 đồng/kg tùy vùng miền. Tập đoàn C.P cũng chiều chỉnh giá lợn hơi tại miền Bắc tăng lên mức 56.500 đồng/kg.

Ngay trước đó, Tập đoàn C.P công bố giá bán lợn ngày 6/10 tăng thêm 1.500-2.000 đồng/kg tùy từng khu vực. Tại miền Bắc, giá lợn hơi của C.P tăng lên 55.000 đồng/kg, còn khu vực miền Nam được điều chỉnh tăng lên 50.000 đồng/kg.

Tương tự, sáng 6/10, Tập đoàn Dabaco Việt Nam công bố giá bán lợn hơi xuất chuồng tại miền Bắc là 57.000 đồng/kg, riêng khu vực Tuyên Quang giá mở trại đã chạm mốc 58.000 đồng/kg.

So với ngày 5/6, giá lợn hơi của tập đoàn này tăng thêm 2.000 đồng/kg, với ngày 4/10 tăng thêm 4.000 đồng/kg.

Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có - Ảnh 1.

Giá thịt lợn được doanh nghiệp đẩy tăng lên mốc 58.000 đồng/kg vào ngày 6/10

Lãnh đạo tập đoàn này lo ngại, công ty hiện không đáp ứng đủ nhu cầu, đơn hàng thịt lợn của thương lái, lò mổ. Bởi, sản lượng bán ra vẫn phải theo kế hoạch hàng ngày cũng như chỉ đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng cũ, với khách hàng mới lúc này vẫn phải chờ đợi và xếp hàng.

Trên thực tế, đến nay dịch bệnh đã phủ kín 63 tỉnh, thành phố, “cướp” đi gần 6 triệu con lợn kể từ khi Việt Nam công bố 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên vào ngày 19/2 tại Hưng Yên và Thái Bình.

Trong khi đó, các trang trại lớn, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn không dám tái đàn do lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại, gây thiệt hại lớn. Điều này khiến nguồn cung thịt lợn ngày càng khan hiếm. Chưa kể, thời điểm này đang là mùa cao điểm tiêu thụ thịt lợn nên giá càng tăng mạnh.

Các doanh nghiệp chăn nuôi dự báo, giá lợn những ngày tới tiếp tục tăng mạnh và sớm cán mốc 60.000 đồng/kg - mức giá cao chưa từng có. Đáng chú ý, giá lợn được dự báo rất khó giảm, sẽ duy trì xung quanh ngưỡng 60.000 đồng/kg trước khi tăng giá và thiết lập mặt bằng giá mới.

Thương lái lùng mua, dân cạn lợn thịt

Chiều ngày 6/10, trao đổi với PV. VietNamNet, ông Lê Hoàng Quân, một thương lái chuyên gom mua lợn ở khu vực Việt Trì (Phú Thọ), thừa nhận, khoảng một tuần nay giá lợn tăng từng ngày và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

“Giá tăng cao song lợn cũng không hề dễ mua như trước”. Ông Quân nói và cho biết, cách đây một tháng việc gom mua lợn vẫn khá dễ. Tuy nhiên, một tuần nay thì việc thu gom khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là những lò mổ nhỏ lẻ.

Ông kể, trước có thể mua vài con mỗi lần, giờ đi mua lẻ như vậy không có, trại không đồng ý bán. Các lò mổ nhỏ đành phải mua chung với số lượng lớn và chấp nhận mua mức giá cao hơn so với giá công ty. Ví dụ như ngày 6/10, giá công ty là 58.000 đồng/kg thì thương lái nhỏ như ông phải chấp nhận mua lợn hơi xuất chuồng giá 59.000 đồng/kg.

“Nguồn lợn ở các hộ chăn nuôi đã cạn. Thương lái như tôi phải lùng mua khắp vùng, đặt cọc tiền mua cả đàn mà các trại vẫn không chịu bán, sợ hố hàng vì giá lợn đang tăng từng ngày”, ông chia sẻ.

Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có - Ảnh 2.

Thịt lợn tại chợ cũng đang tăng giá mạnh do nguồn cung khan hiếm


Chị Nguyễn Thị Nga - một tiểu thương bán thịt tại chợ Đại Từ, cho hay, do giá tại chợ đầu mối tăng mạnh nên thịt lợn tại chợ dân sinh cũng được tiểu thương điều chỉnh tăng theo. Ghi nhận tại các chợ ở Hà Nội, những ngày này giá thịt lợn có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, tại chợ Đại Từ giá các loại thịt mông, vai, ba chỉ, chân giò đều được điều chỉnh tăng lên mốc 95.000-100.000 đồng/kg, nạc thăn giá 110.000 đồng/kg, sườn lợn giá 115.000 đồng/kg,...

“Sang mùa thu nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng mạnh vì trời đã mát mẻ, nhưng nguồn hàng tại chợ đầu mối dịp này có vẻ khan hiếm”. Chị Nga kể rằng, mùa hè đi lấy thịt khá dễ dàng, giờ chỉ cần chậm chân nửa tiếng là ra chợ đầu mối không nhập được thịt ngon về bán nữa, thậm chí còn cháy hàng.

Trong khi đó, chị Đào Thị Nhàn, chủ một cơ sở làm giò chả tại Thường Tín (Hà Nội), cũng nhận xét, giá thịt lợn đang tăng mạnh. Nhà chị làm giò chả chủ yếu làm từ thịt mông, mấy hôm nay ra chợ đầu mối gom mua mặt hàng này giá đã tăng thêm khoảng 10.0000 đồng/kg.

Giá tăng cao hơn rất nhiều, chị Nhàn không thể gom đủ được số thịt mình cần mua.

“Ngày trước tôi gom mua khoảng trên 3 tạ thịt mông về làm hàng. Các đầu mối ở chợ họ còn chở đến tận nhà cho mình. Giờ thì khác, tôi phải ra tận chợ đầu mối gom, tranh nhau mua mãi mới được khoảng 2 tạ, có hôm còn được ít hơn”, chị chia sẻ.

Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting ước tính quy mô đàn nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch tả lợn. Rabobank cũng dự báo sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước tính Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến thừa nhận, thị trường trong nước cũng có những dự báo giá lợn sẽ lên cao, thậm chí rất cao trong thời gian tới là hoàn toàn có cơ sở. Bởi nguồn cung lợn tại Việt Nam và các nước lân cận, nhất là lượng lợn từ Trung Quốc giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Tiến, vẫn chưa có căn cứ để tính cụ thể việc thiếu thịt lợn trong dịp Tết tới. Song, từ thực tiễn, dự báo giá thịt lợn sẽ tăng cao, có thể lên mức 55.000-60.000 đồng/kg vào những tháng cuối năm.

Chia sẻ
Đọc thêm