Luật sư Trần Minh Hùng: Người quay clip bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên dã man không có tội, nên được tuyên dương

Luật sư cho rằng không có đủ căn cứ để xử lý người quay clip bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên dã man ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP.HCM). Ngược lại cần tuyên dương, khích lệ để người dân tích cực phối hợp với cơ quan nhà nước trong việc quản lý, phòng chống tội phạm.

Ngày 2/4 sau khi nhận được thông tin về vụ việc bảo vệ dân phố tên Trần Quốc Hùng (21 tuổi) có hành đánh 2 thiếu niên dã man trong phòng giám thị trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP.HCM), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM (LĐ-TB&XH) đã có văn bản khẩn gửi UBND quận 10.

Theo văn bản này, Sở LĐ-TB&XH đề nghị xử lý nghiêm đối tượng trực tiếp đánh trẻ, những người chứng kiến trẻ em bị đánh tại phòng giám thị của Trường THCS Nguyễn Văn Tố và cả người đứng quay clip vụ việc.

Luật sư Trần Minh Hùng: Người quay clip bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên dã man không có tội, nên được tuyên dương - Ảnh 1.

Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP.HCM).

Văn bản mà Sở LĐ-TB&XH ban hành là kịp thời trong bối cảnh dư luận rất bức xức trước hành vi côn đồ của nam bảo vệ dân phố và cho rằng những người có mặt tại hiện trường vô cảm khi không có hành động ngăn cản sự việc.

Tuy nhiên việc yêu cầu xử lý nghiêm người quay clip gây ra nhiều tranh cãi, bởi chính nhờ những hình ảnh mà người này ghi lại và đăng tải thì sự việc mới được phanh phui.

Chia sẻ về vấn đề trên, luật sư Trần Minh Hùng,Trưởng phòng Luật sư Gia Đình, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng người quay clip trong vụ việc được coi là người làm chứng.

Video quay lại cảnh bảo vệ dân phố tra tấn các thiếu niên 14 tuổi tên N.P.H.T. và N.D.T.A. được xem là chứng cứ của vụ án.

Nghĩa vụ của người này là phải cung cấp clip, phối hợp điều tra. Nếu cần thiết có thể ra làm chứng, lấy lời khai làm cơ sở cho cơ quan nhà nước giải quyết vụ việc.

Luật sư Trần Minh Hùng: Người quay clip bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên dã man không có tội, nên được tuyên dương - Ảnh 2.

Luật sư Trần Minh Hùng.

Theo luật sư Hùng, hiện nay hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chỉ quy định về "Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến đến tính mạng" theo điều 132 BLHS năm 2015 như sau:

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 2 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Yếu tố bắt buộc cấu thành tội này việc không cứu người bị nguy hiểm đến tính mạng dẫn đến chết người.

Ngoài ra khi xét đến các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì phải xác định được yếu tố lỗi có điều kiện ở đây là gì, lý do tại sao không cứu giúp?

Luật sư Trần Minh Hùng: Người quay clip bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên dã man không có tội, nên được tuyên dương - Ảnh 3.

Hình ảnh bảo vệ dân phố đánh một thiếu niên ghi lại trong đoạn clip.

Trong vụ việc nêu trên, người quay clip với mục đích tố giác tội phạm. Video được quay lại đã cung cấp cho cơ quan điều tra làm chứng nên không coi là hành vi vi phạm pháp luật. 

Ngược lại, luật sư cho rằng hành động của người quay clip nên được tuyên dương, khích lệ để người dân tích cực phối hợp với cơ quan nhà nước trong việc quản lý, phòng chống tội phạm.

"Việc thấy người khác nguy hiểm tính mạng, không còn ai giúp, cấp thiết và vẫn quay clip để câu view hay vì mục đích tư lợi thì mới có thể xử lý hình sự.

Trong trường hợp vụ án này, tôi thấy không đủ căn cứ xử lý người quay clip" - luật sư Trần Minh Hùng nhận định.

Trước đó như đã thông tin, chiều tối 1/4 MXH xôn xao clip về 1 vụ hành hung dã man. Theo nội dung đoạn clip dài hơn 1 phút, sau khi xem xong camera trên màn hình 1 người đàn ông mặc trang phục bảo vệ dân phố bất ngờ lao vào hành hung, giơ chân đá thẳng vào mặt thiếu niên đang ngồi trên ghế.

Thiếu niên vì bị đánh bất ngờ chỉ có thể ôm mặt đau đớn. Chưa dừng lại đó, người này liên tục dùng tay chỉ vào mặt nạn nhân để tra hỏi có trộm cắp không. Mặc cho thiếu niên phủ nhận, người này lại tiếp tục đá, đấm vào người, lên gối vào mặt em kèm những lời lẽ hết sức thô tục.

Sau khi hành hung xong thiếu niên ngồi phía trước, người mặc đồ bảo vệ dân phố tiếp tục thực hiện với bé trai còn lại.

Điều đáng nói là việc có rất nhiều người chứng kiến, được cho rằng có cả giáo viên trong trường nhưng không 1 ai đứng ra ngăn cản hành vi của nam bảo vệ dân phố.

Ngày 2/4, 4 người bao gồm Trần Quốc Hùng (21 tuổi) có hành vi trực tiếp đánh 2 thiếu niên dã man trong phòng giám thị trường THCS Nguyễn Văn Tố và 3 người khác trong tổ bảo vệ dân phố đi tuần tra cùng Hùng đã bị UBND quận 10 đình chỉ.

Các thành viên đi cùng với H. và có mặt tại hiện trường phải giải trình vì sao không can ngăn, để nam bảo vệ dân phố gây ra sự việc.

Trưa cùng ngày, Công an TP.HCM cũng cho biết qua làm việc đã xác định được N.P.H.T và N.D.T.A. từng là học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ (Quận 10) nhưng đã bỏ học từ tháng 2/2021.

2 thiếu niên thừa nhận đã đột nhập nhiều lần (N.P.H.T 3 lần, N.D.T.A 5 lần) vào trường Nguyễn Văn Tố để lấy trộm tài sản của nhà trường.

Chia sẻ
Đọc thêm