Lũ lụt nghiêm trọng ở Australia: Các bang vùng Đông Nam trong tình trạng báo động khẩn cấp

Quỳnh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Tình trạng báo động khẩn cấp vẫn có hiệu lực trong ngày 15/10 cho khu vực Đông Nam của Australia khi lũ lụt sau những ngày mưa lớn đang ảnh hưởng đến ba bang nước này.

Cảnh báo về lũ lụt đã được ban hành đối với các khu vực rộng lớn của bang Victoria, miền Nam bang New South Wales và các khu vực phía Bắc của đảo Tasmania. Hệ thống thời tiết khắc nghiệt vào đầu tuần này đã mang theo mưa lớn kéo dài trong hơn một tháng ở vùng Đông Nam nước này.

Phần lớn các bang ở miền Đông Australia đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng kể từ đầu năm 2022, với việc nước này hiện đang phải hứng chịu hình thái thời tiết La Nina trong năm thứ ba liên tiếp, mang theo những trận mưa lớn.

Trong khi nước lũ rút ở một số khu vực vào ngày 15/10, ở những khu vực khác như thành phố Shepparton của bang Victoria, phía Đông Bắc thành phố Melbourne, dự báo thời tiết cho thấy, tình trạng mưa lũ tồi tệ nhất vẫn sẽ xảy ra.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia, lũ lụt lớn có khả năng diễn ra tại Shepparton vào đêm 15/10. Nhà dự báo Jonathan How thuộc Cơ quan Khí tượng Australia cho biết, trong khi mưa lớn đã tan, lũ lụt vẫn diễn ra trên diện rộng, mực nước trên các con sông dự kiến sẽ duy trì ở mức cao trong ít nhất vài tuần.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Australia: Các bang vùng Đông Nam trong tình trạng báo động khẩn cấp - Ảnh 1.

Vùng Tây Bắc và Bắc Tasmania trong lũ lụt sau những trận mưa lớn kỷ lục. (Ảnh: The Canberra Times)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm 14/10 cho biết, Chính phủ liên bang đã sẵn sàng hỗ trợ cho các bang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và các nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Australia đã được triển khai để hỗ trợ.

Chính quyền bang Victoria đã báo cáo trường hợp khẩn cấp về tử vong do lũ lụt đầu tiên sau khi thi thể một người đàn ông được tìm thấy trong nước lũ tại Rochester, cách Melbourne khoảng 200 km (124 dặm) về phía Bắc.

Ở phía Tây thành phố Melbourne, chiến dịch dọn dẹp sau lũ lụt đang được tiến hành sau khi sông Maribyrnong bị vỡ bờ vào ngày 14/10. Đoạn video trên mạng xã hội cho thấy, người dân Melbourne dọn sạch nước khỏi nhà và các nhân viên dịch vụ khẩn cấp có mặt tại hiện trường.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews nói với các phóng viên rằng 344 con đường đã bị đóng cửa ở bang này và 3.000 đơn xin thanh toán khẩn cấp đã được thực hiện. Ông Andrews thông tin, khoảng 500 ngôi nhà đã bị cô lập, có khả năng tình hình ngập lụt sẽ diễn ra nhiều hơn do nước lũ ở một số khu vực tiếp tục dâng cao. Các dịch vụ khẩn cấp của bang Victoria cho biết, hơn 350 người đã được cứu khỏi dòng nước lũ.

Chia sẻ
Đọc thêm