Lọt mắt xanh người đẹp, chàng trai nhận loạt thư nặc danh kể xấu và chuyện tình cảm động: Câu hỏi con trai sau khi an táng vợ khiến ai cũng rơi nước mắt!

Trải qua sự ngăn cản của cha mẹ, nàng tiểu thư xinh đẹp quyết định kết hôn cùng người hàng xóm sát nhà.

Chàng trai mê đắm tiểu thư hàng xóm đến ngẩn ngơ

Trong phong trào Thơ Mới, nữ sĩ Hằng Phương là một nhân vật khiến người ta ấn tượng vì những áng thơ dạt dào tình cảm, mang đậm tính dân gian. Bà là một người con Quảng Nam nhưng năm 14 tuổi đã rời quê ra Hà Nội.

Gương mặt thanh tú, nước da trắng ngần cùng khí chất tiểu thư đài các đã khiến cho nhiều tài tử văn nhân thời điểm đó mê mẩn cô gái đất Quảng.

Tuy nhiên, người mà say đắm bà nhất chính là Vũ Ngọc Phan - một nhà nghiên cứu văn hóa nổi tiếng.

Lọt mắt xanh người đẹp, chàng trai nhận loạt thư nặc danh kể xấu và câu chuyện tình cảm động: Câu hỏi con trai sau khi an táng vợ khiến ai cũng rơi nước mắt! - Ảnh 1.

Năm 1924, Vũ Ngọc Phan tới nhà cô mình ở trọ học tại số 3 phố Phạm Phú Thứ, gần ngõ chợ Hàng Da, làm hàng xóm của nhà Hằng Phương.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, ông đã mê mẩn cô gái xinh đẹp có nước da trắng, đôi mắt tinh nghịch. Thời điểm ấy, Vũ Ngọc Phan đã trúng "tiếng sét ái tình".

Bản thân Vũ Ngọc Phan cũng rất nho nhã nên được nhiều tiểu thư con quan hay các cô gái nhà giàu để ý. Thậm chí, họ còn hứa rằng nếu như thành con rể thì sẽ đưa Vũ Ngọc Phan sang Pháp du học. Thế nhưng ông gặp được định mệnh cuộc đời là bà Hằng Phương nên đã từ chối tất cả.

Sự si tình đến mê say khiến cho anh chàng thư sinh không màng công việc, suốt ngày ngẩn ngơ và không tha thiết gì chuyện vợ con.

"Từ ngày để ý đến cô láng giềng, tôi hay nghĩ vẩn vơ, đọc sách hay làm bài không tập trung được như trước. Hình ảnh cô láng giềng cứ hiện lên trang sách, trang giấy của tôi. Gặp cô mấy lần ngoài đường, sát mặt nhau, tôi cũng không dám ngỏ với cô một lần. Tôi chỉ đọc tình cảm của cô trên đôi mắt tuyệt đẹp, nhìn tôi như tự đáy lòng.

Về phần mình, lòng nao nao, nhưng cũng không dám viết thư, chỉ viết thầm kín không biết bao dòng yêu đương trong đầu óc mình những lúc thao thức đêm khuya", ông chia sẻ về thời gian mê mẩn cô hàng xóm.

Lọt mắt xanh người đẹp, chàng trai nhận loạt thư nặc danh kể xấu và câu chuyện tình cảm động: Câu hỏi con trai sau khi an táng vợ khiến ai cũng rơi nước mắt! - Ảnh 2.

Chân dung bà Hằng Phương.

Chứng kiến con trai như vậy, mẹ ông lại tưởng con mình muốn đi tu. Không muốn mẹ phải cả nghĩ, ông đành thú nhận tất cả chuyện đã trót yêu cô Hằng Phương và mong mẹ mang trầu cau sang hỏi cưới.

Bản thân Vũ Ngọc Phan cũng nghĩ bản thân "leo cao" bởi những ngày đó, bà Hằng Phương có nhiều người quyền quý giàu có hỏi cưới. Tất cả họ đều hơn Vũ Ngọc Phan về mọi mặt. Thế nhưng vốn là một người lãng mạn, bà cũng ngưỡng mộ tài hoa của ông và đem lòng yêu thư sinh họ Vũ.

Biết được điều này, những cậu ấm, công tử tức giận tột độ. Họ quyết định viết thư nặc danh bôi nhọ Vũ Ngọc Phan rồi gửi đến cho bà Hằng Phương.

Từ chuyện ông nợ nần chồng chất, mắc bệnh ho lao đến yểu tướng đều bị ghi vào đó. Bản thân bố mẹ bà Hằng Phương đứng ngồi không yên, còn bà vẫn một mực tin vào tình yêu, gạt bỏ tất cả lời khuyên ngăn để cưới bằng được công tử họ Vũ.

Lọt mắt xanh người đẹp, chàng trai nhận loạt thư nặc danh kể xấu và câu chuyện tình cảm động: Câu hỏi con trai sau khi an táng vợ khiến ai cũng rơi nước mắt! - Ảnh 3.

Chân dung hai vợ chồng Vũ Ngọc Phan và bà Hằng Phương.

Câu hỏi đau đáu trong ngày đã an táng vợ xong xuôi

Vào ngày 25/12/1925, cặp đôi tổ chức đám cưới. Cuộc hôn nhân xuất phát từ tình yêu nên cuộc sống của họ sau đó vô cùng hạnh phúc. Bà sáng tác thi ca, ông làm nghiên cứu. Hai vợ chồng luôn đồng hành cùng nhau trong tất cả mọi việc.

Năm 1942, Vũ Ngọc Phan dịch cuốn thơ Chàng T'rixtăng và nàng Ydơ - một thiên tình sử bi thương và lãng mạn của Pháp ra tiếng Việt. Ông phiên âm tên nhân vật chính thành Tiểu Nhiên và Mị Cơ theo thói quen đọc của người Việt Nam.

Ông vẫn có cách để biến nó trở nên lãng mạn vô cùng với lời tựa đề ngoài tác phẩm: "Tặng Hằng Phương, Mị Cơ của lòng tôi".

Bà Hằng Phương cũng sáng tác bài thơ Lòng quê để dành tặng chồng mình. Trong suốt những năm tháng bên nhau, Vũ Ngọc Phan luôn "tương kính như tân" với vợ. Mọi điều trong cuộc sống lớn nhỏ thế nào, bà cũng đều chia sẻ với chồng.

Những năm tháng bao cấp, người ta vẫn thấy ông đi đón vợ lúc bà đi mua gạo tem phiếu. Đôi vợ chồng luôn sóng đôi trên hè phố cùng nhau.

Năm 1961, nữ sĩ Hằng Phương bị u dạ con phải nằm viện, lúc nào chồng cũng ở bên cạnh săn sóc. Bà kể lại những trải nghiệm của mình lúc đó: "Nghĩ đến chết, tôi chẳng sợ gì cả, ai cũng phải chết một lần thôi, nhưng rất thương người còn sống trên đời đau khổ. Các con tôi đã lớn, hầu hết có thể tự lập. Chỉ có một người đau khổ nhất là anh Phan. Hai vợ chồng đã ở với nhau gần 40 năm, nay bỗng chốc mất nhau đau đớn biết chừng nào!... Sáng nay, anh đem áo rét vào cho mình, trông anh lo lắng, xanh xao cả người, thật tội nghiệp!".

Vũ Ngọc Phan khi còn trẻ và khi về già.

Đến năm 1983, bà Phương Hằng qua đời. Thời điểm đó, cuốn hồi ký của Vũ Ngọc Phan mới viết được vài chục trang. Đau đớn vì mất vợ, ông phải tạm ngừng đến vài tháng. Sau đó, ông nén đau viết tiếp, những trang về vợ, ông dành những tình cảm thắm thiết nhất thể hiện niềm yêu vô hạn.

Sau này, con trai của hai vợ chồng kể lại rằng sau khi bà Hằng Phương mất được 3 năm, gia đình chuyển mộ bà lên đồi Thanh Tước, ngoại thành Hà Nội.

Đến trưa hôm đó, sau khi con cái từ nghĩa trang về nhà thì thấy ông Vũ Ngọc Phan ngồi trước bàn thờ vợ với khói hương nghi ngút. Lúc đó, ông hỏi con: "Bên cạnh mẹ còn chỗ không". Con trai ông đáp lại: "Dạ thưa còn". Nghe lời đáp đó, ông có vẻ hài lòng lắm. Ngần đó cũng đủ hiểu, ông đã "dành chỗ" cho mình sau khi qua đời như thế nào.

Sau này, khi nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phan qua đời, con cái đã an táng ông bên cạnh mộ vợ trên đồi Thanh Tước, hoàn thành di nguyện của ông.

Tổng hợp

https://afamily.vn/lot-mat-xanh-nguoi-dep-chang-trai-nhan-loat-thu-nac-danh-ke-xau-va-chuyen-tinh-cam-dong-cau-hoi-con-trai-sau-khi-an-tang-vo-khien-ai-cung-roi-nuoc-mat-20220409193013003.chn
Chia sẻ
Đọc thêm