Lớn lên trong nghèo khổ sẽ có cảm giác mặc cảm hay mạnh mẽ? Câu trả lời sẽ khiến bạn nhận ra sự thật cay đắng của cuộc sống

Có người cho rằng những đứa con lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn sẽ dễ bị tự ti, mặc cảm, không dám tiếp xúc với những người hơn mình. Có đúng vậy không?

Không ai chọn cho mình nơi sinh ra, cũng không ai có quyền chọn bố mẹ. Mỗi người sinh ra với một hoàn cảnh khác nhau, người giàu, người nghèo. Có người cho rằng những đứa con lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn sẽ dễ bị tự ti, mặc cảm, không dám tiếp xúc với những người hơn mình. Đề tài này đã được thảo luận nhiều trên mạng xã hội Zhihu và có nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, 2 ý kiến sau đây nhận được nhiều sự đồng cảm của mọi người. Cùng xem đó là gì nhé.

Sự mặc cảm, tự ti từ lúc bé đến lúc lớn lên

Rõ ràng là như vậy! Lòng mặc cảm và thiếu tự tin là hai điểm thường thấy.

Tôi đã lớn lên trong một gia đình nghèo, là con cả trong gia đình có 3 đứa con. Đến nay, gia đình tôi vẫn còn khó khăn và hai năm trở lại đây, tôi thực sự cảm thấy rất mệt mỏi, hay mất tự tin và tính cách cũng thay đổi.

Bố tôi là người trung thực nhưng lại khá lãnh đạm với nhiều thứ trong cuộc sống, cũng không giỏi giao tiếp. Đặc biệt, bố chẳng bao giờ quan tâm đến các vấn đề lớn trong nhà. Mẹ tôi thì ngược lại, mẹ tôi khá giỏi trong giao tiếp, nhưng lại nóng tính. Bố mẹ đều làm nông nhưng mẹ gần như là người đàn ông của gia đình.

Lớn lên trong nghèo khổ sẽ có cảm giác mặc cảm, tự ti hay gai góc, mạnh mẽ? Câu trả lời sẽ khiến bạn nhận ra sự thật cay đắng của cuộc sống - Ảnh 1.

Tôi lớn lên trong sự tự ti, không có ai bên cạnh cảm thông. Không chỉ vậy, tôi nhận ra mình còn khá ghen tị với những người phụ nữ giàu có khác. Họ như một thế giới hoàn toàn khác với tôi, không lo cơm ăn, áo mặc, không đau đầu chuyện kiếm tiền. Trông họ lúc nào cũng tự tin, xinh đẹp và rất hạnh phúc.

Tôi luôn muốn thay đổi nhưng vẫn chỉ mới bắt đầu mà thôi. Nhưng càng cố gắng tôi thấy nó càng khó, thấy mình chẳng làm được việc gì. Cảm giác tự ti còn khiến tôi lo lắng trong chuyện yêu ai. Sợ gặp người mình thích thì bị mang ra so sánh, nếu gia cảnh không tốt như người ta thì tự ti, buồn phiền, lo lắng, không biết người ngoài có để ý đến khoảng cách giữa cả hai hay không.

Tôi không biết sau này sẽ như thế nào nhưng đến giờ, tôi thấy sinh ra trong gia đình nghèo khó là một bất hạnh rồi.

Những cô gái lớn lên trong nghèo khổ như bó cỏ dại: mạnh mẽ, gai góc và kiên cường

Lớn lên trong nghèo khổ sẽ có cảm giác mặc cảm, tự ti hay gai góc, mạnh mẽ? Câu trả lời sẽ khiến bạn nhận ra sự thật cay đắng của cuộc sống - Ảnh 2.

Tôi là một cô gái được nuôi dạy trong nghèo đói. Nhà tôi nghèo thật, chứ không phải do bố mẹ cố tình để tôi lớn lên trong nghèo khổ gì cả. Từ khi tôi còn rất nhỏ, gia đình có thu nhập thấp và phải sống nhờ trợ cấp. Bố mẹ rất nhọc nhằn để có tiền đóng học phí cho con, chúng tôi cũng không biết đi du lịch là gì và tôi chẳng bao giờ có tiền tiêu vặt. Những năm tháng đi học, tôi liên tục bị các bạn cùng lớp chế giễu.

Lớn lên với hoàn cảnh như thế, nhiều người hỏi tôi có tự ti, tủi thân và buồn phiền không? Không, không, không! Tôi không như thế.

Ngược lại, những năm tháng đó khiến tôi hiểu rằng mình phải làm việc chăm chỉ để kiếm thật nhiều tiền, và sau đó tôi mới có thể sống cuộc sống mà tôi muốn. Nghèo khó dạy cho tôi một sự kiên cường, bên trong chăm chỉ để phấn đấu và bên ngoài gai góc, mạnh mẽ để vượt lên nghịch cảnh.

Lớn lên trong nghèo khổ sẽ có cảm giác mặc cảm, tự ti hay gai góc, mạnh mẽ? Câu trả lời sẽ khiến bạn nhận ra sự thật cay đắng của cuộc sống - Ảnh 3.

Nghiêm túc mà nói, sự ngoan cường ở những cô gái lớn lên trong nghèo khó sẽ nhiều hơn những cô gái có gia cảnh bình thường hay giàu có. Cuộc sống của họ thực sự giống như cỏ dại. Họ không khóc lóc, không sợ đau đớn hay mệt mỏi, chịu được những cú sốc một cách mạnh mẽ. Họ cũng mê kiếm tiền và địa vị hơn người bình thường.

Bây giờ, tôi đã dần khá hơn. Ra trường và đi làm, tôi gặp người yêu của mình hiện tại. Anh ấy chăm chỉ, gia đình hạnh phúc, thích mua nhà. "Di chứng" lớn nhất của cái nghèo để lại trong tôi giờ đây là kiếm tiền đã trở thành sở thích lớn nhất của tôi.

(Nguồn Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm