Lớn lên con sẽ trở thành người thành công, độc lập nếu cha mẹ chuyển sang 4 phong cách làm cha mẹ mới của năm 2020 ngay từ bây giờ

Đó là những phương thức nuôi dạy con hoàn toàn mới. Nó có thể là sự pha trộn của hai kiểu làm cha mẹ, hoặc cũng có thể là sự kết hợp của hai kỹ năng trái ngược nhau.

Qua rất nhiều năm tìm tòi và nghiên cứu, các chuyên gia – tác giả của nhiều quyển sách được xếp vào hàng "best seller" trong lĩnh vực nuôi dạy con – đã đúc kết ra rất nhiều phong cách làm cha mẹ khác nhau.

Bên cạnh những kiểu cha mẹ phổ biến như: Cha mẹ hổcha mẹ trực thăngcha mẹ dọn đường, cha mẹ cá voi… thì bước sang năm 2020, các chuyên gia đã bổ sung thêm một số phong cách làm cha mẹ mới. 

Đó là những phương thức nuôi dạy con hoàn toàn khác lạ. Nó có thể là sự pha trộn của hai kiểu làm cha mẹ, hoặc cũng có thể là sự kết hợp của hai kỹ năng trái ngược nhau hoàn toàn. Thế nhưng, kết quả "lai tạo" này lại cho thành quả ngọt, giúp con trở thành người hạnh phúc, thông minh, thành công và độc lập trong tương lai.

1. Cha mẹ có thẩm quyền

Lớn lên con sẽ trở thành người hạnh phúc, thông minh, thành công và độc lập nếu cha mẹ chuyển đổi cách nuôi dạy con sang 4 phong cách mới ngay từ bây giờ - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia coi phong cách cha mẹ có thẩm quyền là cách nuôi dạy con cái lành mạnh và hiệu quả nhất. Bởi đó là một sự pha trộn một cách cân bằng giữa kiểu cha mẹ độc đoán và cha mẹ cho phép.

"Cha mẹ có thẩm quyền là kiểu cha mẹ dạy và hướng dẫn con theo những quy tắc rõ ràng và nhất quán. Họ như những người chăn cừu, luôn hướng dẫn con mình đi đúng hướng nhưng cũng cho phép con tự do khám phá thế giới xung quanh", ông Richard Darling, tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Oberlin (Mỹ), cho biết. "Cha mẹ có thẩm quyền còn có xu hướng điều chỉnh kỳ vọng của mình cho phù hợp với nhu cầu của con. Họ lắng nghe lập luận của con, mặc dù chưa chắc là họ đã thay đổi suy nghĩ của mình. Họ thuyết phục và giải thích cho con hiểu và làm theo ý của mình".

Nói cách khác, phương thức nuôi dạy con theo kiểu có thẩm quyền cho phép cha mẹ đứng được ở cả hai vai trò: Vừa là cha mẹ đồng thời cũng vừa là bạn của con. Mặc dù vai trò làm cha mẹ vẫn được ưu tiên hơn, nhưng con vẫn luôn biết rằng bất cứ lúc nào con cũng có thể nhờ cha mẹ tư vấn như một người bạn.

2. Cha mẹ có chủ ý

Lớn lên con sẽ trở thành người hạnh phúc, thông minh, thành công và độc lập nếu cha mẹ chuyển đổi cách nuôi dạy con sang 4 phong cách mới ngay từ bây giờ - Ảnh 2.

Cha mẹ có chủ ý là phương thức nuôi dạy để con khỏe mạnh, hạnh phúc và tự tin, vì tất cả mọi thứ cha mẹ làm đều đã được chuẩn bị kỹ càng đầy đủ (Ảnh minh họa).

Cách nuôi dạy con có chủ ý này hoàn toàn trái ngược với phong cách nuôi dạy con cái nhanh chóng. Trong khi cha mẹ nuôi dạy con nhanh chóng sẽ khắc phục ngay những điều không hay mà con đang hiển thị bằng cách la mắng hay trừng phạt, thì cha mẹ nuôi dạy con có chủ ý luôn lên kế hoạch về những gì mình sẽ làm với con trong tương lai. Đây là phương thức nuôi dạy để con khỏe mạnh, hạnh phúc và tự tin, vì tất cả mọi thứ cha mẹ làm đều đã được chuẩn bị kỹ càng đầy đủ.

Phong cách này thường bắt đầu bằng việc cha mẹ sẽ viết ra những phẩm chất và giá trị mà mình mong muốn ở con. Một khi cha mẹ biết được những mục tiêu mà con cần đạt được thì cũng sẽ biết mình cần phải làm gì để giúp con xây dựng và hoàn thành những mục tiêu đó. 

3. Cha mẹ "gấu trúc"

Lớn lên con sẽ trở thành người hạnh phúc, thông minh, thành công và độc lập nếu cha mẹ chuyển đổi cách nuôi dạy con sang 4 phong cách mới ngay từ bây giờ - Ảnh 3.

Đây là một xu hướng mới trong việc nuôi dạy con. Nó được nhận diện bởi lời hướng dẫn nhẹ nhàng, tình yêu thương vô bờ bến, sự kiên nhẫn và sự tinh tế. 

Bà Esther Wojcicki, tác giả của cuốn sách How to Raise Successful People (Tạm dịch: Làm thế nào để nuôi dạy con thành công) chính là người đã đưa ra khái niệm cha mẹ gấu trúc – một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai kỹ thuật cứng và mềm. Cha mẹ gấu trúc yêu con nhưng không chiều, lắng nghe và chỉ dạy con bằng các quy tắc.

Phương thức nuôi dạy con theo kiểu gấu trúc có 5 đặc điểm chính: Tin tưởng, Tôn trọng, Độc lập, Hợp tác và Tử tế (TRICK). Cha mẹ yêu thương con nhưng cũng chấp nhận cho con gặp thất bại, để con có thể trưởng thành và học cách điều khiển cuộc sống của chính mình.

4. Cha mẹ gắn bó

Bà Susan Krauss Whitbourne, giáo sư danh dự Khoa Tâm lý và Não bộ, trường Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ)

Nuôi dạy con gắn bó là một cách tiếp cận hợp lý, thúc đẩy sức khỏe thể chất và tâm lý ở trẻ em. Vì những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình được cha mẹ nuôi dạy theo kiểu gắn bó khi lớn lên sẽ trở thành người hạnh phúc hơn và cuộc sống ít biến động hơn.

Phong cách cha mẹ gắn bó được thể hiện rõ nét trong mối liên kết giữa cha mẹ và con cái, từ việc con mới sinh ra được cha mẹ ẵm bồng yêu thương, cho đến việc ngủ cùng với cha mẹ. Bởi mục đích cuối cùng của phương pháp này là xây dựng sợi dây kết nối cảm xúc chặt chẽ giữa đấng sinh thành và con.

Kết quả là con sẽ có một môi trường an toàn để tìm hiểu và khám phá. Con sẽ phạm sai lầm nhưng đồng thời con cũng học được bài học từ những sai lầm đó. Con cũng ít bị căng thẳng nên não bộ được thúc đẩy phát triển tốt. Và điều quan trọng nhất là con có thể quay về với cha mẹ để được an ủi, sẻ chia bất cứ lúc nào - điều này giúp con học cách quản lý cảm xúc tốt hơn.

Nói tóm lại, cho dù cha mẹ chọn nuôi dạy con theo phương pháp nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải luôn bên con, gần gũi con và quan sát tính cách của con mỗi ngày. Việc này sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn, đồng thời cũng giúp con hiểu rằng cho dù con có như thế nào thì cha mẹ vẫn luôn ở bên bảo vệ con.

Chia sẻ
Đọc thêm