Lời khẩn cầu đau đớn của người phụ nữ béo nhất Indonesia, 6 năm không bước ra khỏi nhà, phải nằm sấp để ngủ

Người phụ nữ béo nhất của Indonesia có thể sẽ phải ra khỏi nhà bằng cách luồn qua cửa sổ và đến bệnh viện bằng xe nâng để được bác sĩ giúp đỡ khi cân nặng của cô đã tăng quá mức kiểm soát.

Cô Titi Wati, 37 tuổi, đến từ thành phố Palangka Raya, Kalimantan, Indonesia từng là một cô gái có vóc dáng thon gọn, chỉ nặng chưa đầy 45kg. Thế nhưng, chính bản thân Wati cũng không ngờ có ngày cận nặng của mình lại chạm ngưỡng 355kg, tính bằng tạ chứ không phải là vài chục kí lô như những người bình thường nữa. Trọng lượng cơ thể ấy đã biến Wati trở thành người phụ nữ nặng nhất ở Indonesia nhưng kỷ lục đó chưa nói lên được điều gì về những vất vả mà cô đã phải trải qua trong suốt gần chục năm qua.

Cách đây 10 năm, Wati vẫn là người phụ nữ không quá béo với cân nặng hơn 44kg. Tuy nhiên, thời gian sau đó, Wati bắt đầu "nghiện" món Gorengan - đồ ăn nhẹ chiên giòn làm từ đậu phụ, khoai lang, chuối và rau - và Tempeh, một loại đậu nành truyền thống. Bên cạnh đó, cô vẫn ăn cơm 3 bữa 1 ngày và uống nhiều nước ngọt có ga. Wati biết rằng chính thói quen ăn uống không lành mạnh ấy đã khiến cô tăng cân nhanh chóng mặt. 

Lời khẩn cầu đau đớn của người phụ nữ béo nhất Indonesia, 6 năm không bước ra khỏi nhà, phải nằm sấp để ngủ - Ảnh 1.

Cách đây 10 năm, Wati vẫn là người phụ nữ không quá béo với cân nặng hơn 44kg.

Năm 2013, khi Wati 29 tuổi, cô đã bị sốc khi chợt nhìn lại và thấy mình đã tăng vọt lên đến 127kg. Người phụ nữ béo nhất Indonesis tâm sự và ngỏ lời cầu cứu các nhà chức trách địa phương: "Thực sự không phải lúc nào tôi cũng béo đến thế này. Tôi từng rất gầy và có mái tóc dài. Nhưng hơn 6 năm qua, tôi chỉ có thể nằm sấp. Giấc ngủ của tôi chập chờn, nhiều khi tôi không thở được và thường bị tỉnh giấc khi đang ngủ. Mỗi khi cố gắng ngồi lên, tôi lại có cảm giác như bị chuột rút ở chân, rồi đau khắp người. Hiện tôi nặng hơn 350 kg và không thể ngồi hay đứng. Tôi hy vọng tình trạng sức khỏe của mình sẽ được chính quyền quan tâm". 

Lời khẩn cầu đau đớn của người phụ nữ béo nhất Indonesia, 6 năm không bước ra khỏi nhà, phải nằm sấp để ngủ - Ảnh 2.

Đã nhiều năm rồi, Wati không thể tự di chuyển ra khỏi nhà.

Giờ đây, mọi hoạt động sinh hoạt, tắm rửa hay ăn uống, vệ sinh cá nhân của Wati đều phải phụ thuộc vào con gái Herlina, 19 tuổi, của cô.

Thực tế, không phải Wati chưa từng nghĩ đến việc giảm cân, cô đã áp dụng nhiều phương pháp giảm cân, bao gồm cả việc uống thảo dược. Mặc dù thảo dược có phát huy tác dụng giúp Wati nhưng khó khăn của cô là không đủ khả năng kinh tế để giảm cân theo cách đó. Người chồng làm thợ mộc của cô không thể kiếm đủ tiền vừa trang trải cuộc sống gia đình vừa giúp vợ giảm cân.

Anh Edi kiếm được 230 bảng mỗi tháng nhưng số tiền đó còn phải để trả tiền nhà và tiền học của con gái.

Lời khẩn cầu đau đớn của người phụ nữ béo nhất Indonesia, 6 năm không bước ra khỏi nhà, phải nằm sấp để ngủ - Ảnh 3.

Lời khẩn cầu đau đớn của người phụ nữ béo nhất Indonesia, 6 năm không bước ra khỏi nhà, phải nằm sấp để ngủ - Ảnh 4.

Lời khẩn cầu đau đớn của người phụ nữ béo nhất Indonesia, 6 năm không bước ra khỏi nhà, phải nằm sấp để ngủ - Ảnh 5.

Lời khẩn cầu đau đớn của người phụ nữ béo nhất Indonesia, 6 năm không bước ra khỏi nhà, phải nằm sấp để ngủ - Ảnh 6.

Bác sĩ Suyuti Syamsul, người đứng đầu Cơ quan Y tế của Palangkaraya, cho biết một thách thức khác là việc đưa Wati đến bệnh viện vì cô không thể tự đi lại.

Kinh tế gia đình khó khăn nên Wati cũng không thể nhờ đến sự giúp đỡ y tế. May mắn là sau khi cô con gái Herlina của cô gửi lời khẩn cầu lên các nhà chức trách, chính quyền thành phố Palangkaraya đã đến thăm hỏi và hứa sẽ phối hợp với cơ quan y tế để giúp đỡ Wati đến bệnh viện.

Wati hiện cần được kiểm tra và chẩn đoán bởi các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ nội tiết và bác sĩ phẫu thuật béo phì nhưng địa phương này lại không có các bác sĩ như vậy. Bên cạnh đó, bác sĩ Suyuti Syamsul, người đứng đầu Cơ quan Y tế của Palangkaraya, cho biết một thách thức khác là việc đưa Wati đến bệnh viện vì cô không thể tự đi lại. Họ đang bàn bạc với chính quyền địa phương để đưa Wati ra khỏi nhà bằng lối cửa sổ và đưa cô đến bệnh viện bằng xe nâng.

Phát biểu với báo chí địa phương, Tiến sĩ Syamsul nói: "Hiện chúng tôi cần tháo rời cửa nhà, hoặc chúng tôi có thể đưa cô ấy ra ngoài bằng lối cửa sổ, miễn là gia đình cô ấy cho phép".

(Nguồn: Mirror)

Chia sẻ
Đọc thêm