Lợi ích không tưởng khi người cao tuổi làm việc nhà, con cháu đừng "cằn nhằn" các cụ nữa nhé

Theo kết quả một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người cao tuổi kết hợp làm việc nhà nhẹ nhàng và những công việc đòi hỏi thể chất nhiều hơn dường như có "chức năng nhận thức cao hơn".

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi làm việc nhà có thể có trí nhớ nhạy bén hơn, khả năng tập trung chú ý, sức mạnh của chân tốt hơn và khả năng tránh bị té ngã tốt hơn. Đây là nghiên cứu do một nhóm các nhà nghiên cứu tại singapore thực hiện và được công bố trên tạp chí BMJ Open.

Làm việc nhà giúp người cao tuổi cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung? - Ảnh 1.

Làm các công việc nhà như lau cửa sổ, hút bụi, giặt giũ hay lau sàn có thể giúp cải thiện trí nhớ và khoảng thời gian tập trung của người lớn tuổi.

Nghiên cứu trên được tiến hành đối với gần 500 người đã về hưu và những người trong độ tuổi từ 21 đến 90.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tốc độ đi bộ và tốc độ chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng để đánh giá mức độ hoạt động thể chất của những người tham gia.

Sự linh hoạt về trí tuệ của họ cũng được đánh giá bằng các bài kiểm tra trí nhớ, ngôn ngữ và khả năng chú ý. Những người tham gia được hỏi về cường độ và tần suất làm việc nhà cũng như các hoạt động thể chất khác. Chỉ khoảng 1/3, tương đương 36% những người ở nhóm tuổi trẻ hơn, và 48% những người ở nhóm tuổi từ 65 tuổi trở lên đạt được mức hoạt động thể chất được khuyến nghị chỉ từ các hoạt động giải trí.

Làm việc nhà giúp người cao tuổi cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khoảng 2/3, tương đương 61% người từ 64 tuổi trở xuống và 66% người cao tuổi đã đạt được các mục tiêu chỉ thông qua công việc nội trợ.

Cụ thể hơn, những người lớn tuổi tham gia làm những công việc nhà nặng nhọc hơn có tỷ lệ thời gian tập trung cao hơn 14%.

Những người thường xuyên làm việc nhà nhẹ nhàng có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ.

Theo Hindustantimes

Làm việc nhà giúp người cao tuổi cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung? - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm