Loạt ảnh hiếm về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu

Chiến tranh và bất bình đẳng đã mang đến một kết cục đầy bạo lực cho vương triều Romanov của Nga, loạt ảnh về những năm cuối cùng của gia đình Romanov giúp người ta hiểu thêm về những con người đi vào lịch sử này.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 1917, Sa hoàng Nicholas II cúi đầu trước sự hỗn loạn quét qua nước Nga và quyết định thoái vị, rời bỏ ngai vàng. Điều này báo hiệu sự kết thúc cho sự cai trị suốt 3 thế kỷ của gia đình Romanov, vương triều lừng lẫy với những trang sử hoành tráng, đồng thời chấm dứt chế độ quân chủ cuối cùng ở Nga.

Sau khi thoái vị ngai vàng, gia đình Romanov đã bị lưu đày và di tản về các khu nhà ở Nga cho đến khi họ bị hành quyết một cách đầy bạo lực vào tháng 7 năm 1918 ở Ekaterinburg.

Tháng 1 năm 2015, bộ sưu tập các bức ảnh chụp đời sống gia đình hoàng gia Romanov của Nga vào thời điểm một năm trước Cách mạng tháng 10 đã được công bố rộng rãi gây sự chú ý trong truyền thông và công chúng bởi cuộc sống của gia đình hoàng tộc Romanov trước khi bị hành quyết luôn là điều gây tò mò.

Được biết, những bức ảnh chụp không lâu trước khi vương triều Romanov kết thúc. Các bức ảnh cực hiếm này được cho là chụp trong giai đoạn từ năm 1915 tới năm 1916. Là người mê nhiếp ảnh, Sa hoàng Nicholas II đã "chăm sóc" rất kỹ lưỡng các bức ảnh của mình. Ông thường để chúng cẩn thận trong rất nhiều album khác nhau. Tình yêu nhiếp ảnh của Sa hoàng cũng đã được truyền lại cho Maria, cô con gái thứ 3 của ông, cũng chính là người đã tô màu cho phần lớn các bức ảnh.

Các thành viên trong gia đình Romanov đến thăm một trung đoàn trong Thế chiến I. Từ trái sang phải: Công chúa Anastasia, công chúa Olga, Sa hoàng Nicholas II, Thái tử Alexei, Công chúa Tatiana và Công chúa Maria.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 1.

Bức ảnh 3 nàng công chúa Maria, Olga và Tatiana được chụp chỉ 1 hoặc 2 năm trước khi họ bị lưu đày và sau đó bị hành quyết.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 2.

Olga Romanov tạo dáng trên bãi biển.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 3.

Công chúa Anastasia và Công chúa Maria Romanov đến thăm những người lính bị thương trong Thế chiến thứ nhất.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 4.

Sa hoàng Nicholas II chụp ảnh cùng các con gái của mình trong Thế chiến I. Từ trái sang phải: Maria Romanov, Anastasia Romanov, Olga Romanov, Tatiana Romanov.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 5.

Bức ảnh chụp cảnh gia đình đang thăm các binh sĩ bị thương gần biên giới. Khi Thế chiến thứ nhất tiếp tục kéo dài, bất ổn bắt đầu xuất hiện ở Nga. Do chính quyền không thể sản xuất thêm hàng hóa để phục vụ đời sống của dân, khó khăn đã châm ngòi cho các cuộc bạo loạn, nổi dậy.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 6.

Các nàng công chúa Maria, Olga và Tatiana Romanov chụp ảnh cùng em trai là Thái tử Alexei trên bãi biển.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 7.

3 chị em tạo dáng chụp ảnh bên ô cửa của một trong các cung điện của gia đình hoàng gia Nga.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 8.

Công chúa Tatiana chụp ảnh với một người đàn ông không rõ danh tính, vào khoảng giữa năm 1915 và 1916.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 9.

Sa hoàng Nicholas II Romanov bên con trai Tsarevich Alexei.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 10.

Gia đình ngồi trong một chiếc xe ngựa vào khoảng thời gian từ năm 1915-1916. Công chúa Maria, người thừa hưởng tình yêu nhiếp ảnh của cha mình, có thể đã tô màu cho bức ảnh này.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 11.

Một bức ảnh mô tả công chúa Anastasia đeo răng giả và vờ biến thành quỷ. Bức nữa chụp công chúa Olga đang nằm trên giường, hướng ánh mắt xuống chiếc máy ảnh đặt thấp dưới đất.

Công chúa Olga và Anastasia tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh bên mẹ vào năm 1916.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 13.

Hoàng hậu Tsarina Alexandra trên du thuyền hoàng gia Standart, năm 1914.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 14.

Sa hoàng Nicholas II, Thái tử Alexei và gia sư của cậu dắt voi đi dạo gần cung điện của họ ở Tsarkoye Selo, năm 1914. Trong cuốn nhật ký của Sa hoàng Nicholas II, ông viết: "Hôm nay, tôi đã dắt con voi đến hồ nước cùng với con trai Alexei và rất vui khi xem con vật tắm". Sau cuộc cách mạng năm 1917, sở thú này đã bị đóng cửa.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 15.

Từ trái sang: Olga, Alexei và Tatiana. Bức ảnh này được chụp vào năm 1914, 4 năm trước khi họ bị hành quyết vào tháng 7 năm 1918.

Loạt ảnh "cực hiếm" về gia đình hoàng gia cuối cùng của vương triều lừng lẫy với lịch sử cầm quyền dài 300 năm, kết thúc trong bi thương đẫm máu - Ảnh 16.

 Nguồn: ATI

Chia sẻ
Đọc thêm