Loại trái cây mình mẩy đầy gai nhưng bóc vỏ ra thêm bất ngờ với phần lõi nuột nà, tưởng ở đâu xa mà ngay gần Việt Nam

Khi người phụ nữ dùng tay xoay nhẹ là phần vỏ tách ra. Ngạc nhiên là phần thịt quả bên trong lại giống hệt với trái chôm chôm.

Mới đây, tài khoản TikTok tên @kaksitibuahhijau, chuyên chia sẻ những loại cây hoa trái độc lạ thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng, đã gây xôn xao khi đăng tải một đoạn video về thứ quả có vẻ bề ngoài đầy gai góc trông khá giống với trái thanh mai của Việt Nam.

Ảo diệu loại trái cây mình mẩy đầy gai trông đến lạ mà bóc vỏ ra thêm bất ngờ với phần lõi, tưởng ở đâu xa mà ngay gần Việt Nam - Ảnh 1.

Khi người phụ nữ dùng tay xoay nhẹ là phần vỏ tách ra. Ngạc nhiên là phần thịt quả bên trong lại giống hệt với trái chôm chôm. Nhiều cư dân mạng Việt Nam cũng tỏ ra ngạc nhiên và bày tỏ thắc mắc: "Có khi nào là thanh mai lai với chôm chôm?", "Có lẽ đây là trái 'thanh mai chôm' trong truyền thuyết!"...

Trái cây kỳ lạ vỏ như thanh mai mà ruột như chôm chôm

Thế nhưng, nhiều dân mạng ở Malaysia lại vào bình luận khẳng định đây là trái Pulasan nổi tiếng ở nước này.

Cây Pulasan hay còn có tên gọi là Nephelium ramboutan-ake, là một loại trái cây nhiệt đới trong họ Sapindaceae (cây bồ hòn). Tên gọi Pulasan xuất phát từ tiếng Malay: pulas có nghĩa là xoắn, liên quan đến từ "pilas" (nghĩa là loại bỏ trong tiếng Tagalog). Bởi lẽ, quả này thường được bóc vỏ bằng động tác vặn quả bằng cả 2 tay, do đó nó có tên là Pulasan.

So sánh 2 loại trái cây thanh mai (hình bên trái) và Pulasan (hình bên phải), quả thực thật khó để phân biệt được.

Cây Pulasan có thể đạt chiều cao 10–15m, cành con màu nâu và có lông khi còn non. Các lá mọc cách nhau và mọc đối, dài khoảng 17–45cm. Hoa rất nhỏ, màu lục, không có lông.

Ảo diệu loại trái cây mình mẩy đầy gai trông đến lạ mà bóc vỏ ra thêm bất ngờ với phần lõi, tưởng ở đâu xa mà ngay gần Việt Nam - Ảnh 4.

Pulasan là loài cây nhiệt đới và chỉ phát triển mạnh ở những vùng rất ẩm ướt ở độ cao từ 110–350m. Ở Malaysia, người ta nói rằng cây sinh trưởng tốt nhất sau một mùa khô kéo dài.

Quả của chúng hình quả trứng, chu vi khoảng 5-7,5cm, màu đỏ sẫm, vỏ dày, sần sùi, gai dày, nhiều thịt. Những quả Pulasan có vẻ ngoài giống với chôm chôm, thịt quả rất ngọt và mọng nước, dễ tách khỏi hạt, thậm chí dễ hơn nhiều so với quả chôm chôm. Ngoài ra, không giống như hạt của quả chôm chôm, hạt của pulasan có thể ăn được ở dạng thô. Nó có hương vị hơi giống với hương vị của hạnh nhân.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm