Loại quả có hình thù nhạy cảm, ăn nhiều sẽ giúp bạn sống lâu hơn, tránh mắc bệnh tim

Phan Hằng,
Chia sẻ

Các nhà khoa học Ý đã công bố báo cáo nghiên cứu mới nhất rằng ăn ớt có thể làm giảm 50% tỷ lệ tử vong do đau tim và các bệnh mạch máu não.

Hôm nay (24/12), các nhà khoa học Ý công bố trên tạp chí của bệnh viện Tim mạch Mỹ. Khảo sát được tiến hành trên 2811 người, gồm cả đàn ông và phụ nữ, ghi nhận họ tiêu thụ ớt trong khoảng thời gian là 8 năm. Các nhà khoa học thống kê và nhận thấy rằng những người ăn nhiều ớt hơn 4 lần trong 1 tuần sẽ giảm 44% nguy cơ tỷ vong do bệnh tim và giảm 61% do đột quỵ và phình động mạch não.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành với loại ớt có tên là Peter, nó nổi tiếng với hình dạng nhạy cảm như "của quý" của đàn ông. Loại ớt này chứa hàm lượng capsaicin cao, có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm co thắt mạch máu. Trong các thí nghiệm khác trên động vật, capsaicin cũng đã được chứng minh là làm giảm mỡ cơ thể. Nếu ăn ớt Peter cùng với gừng, sự kết hợp này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Loại quả có hình thù nhạy cảm, ăn nhiều sẽ giúp bạn sống lâu hơn, tránh mắc bệnh tim - Ảnh 1.

Ớt Peter chứa hàm lượng capsaicin, có tác dụng làm giảm cholesterol, ức chế gen khiến mạch máu bị co thắt.

Không chỉ riêng ớt Peter mà các nhà khoa học đã chứng minh được 9 công dụng tuyệt vời của ớt đối với sức khỏe.

1. Tốt cho đường tiêu hóa

Điều này nghe có vẻ phản trực giác nhưng capsaicin trong ớt hoạt động như một chất chống kích ứng. Những người bị loét dạ dày thường được khuyên là không nên ăn thức ăn cay nóng. Nhưng trong thực tế, ớt chứa chất chống oxy hóa cao và nhiều chất khác giúp hỗ trợ trong việc chữa lành dạ dày, giảm khí trong đường ruột, giảm tiêu chảy...

2. Thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh

Ớt giúp hỗ trợ hệ thống tuần hoàn, ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm cholesterol, làm giãn mạch máu để máu được vận chuyển dễ dàng hơn.

Loại quả có hình thù nhạy cảm, ăn nhiều sẽ giúp bạn sống lâu hơn, tránh mắc bệnh tim - Ảnh 2.

Không chỉ riêng ớt Peter mà các nhà khoa học đã chứng minh được 9 công dụng tuyệt vời của ớt đối với sức khỏe.

3. Giảm đau khớp

Trong quả ớt có chứa chất capsaicin, là một hoạt chất gây đỏ và nóng, có đặc điểm là bốc hơi ở nhiệt độ cao. Capsaicin có khả năng kích thích trí não sản sinh ra chất endorphin, một loại chất morphin nội sinh, có tác dụng giảm đau, rất thích hợp cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính, đau đầu...

4. Thúc đẩy giảm cân

Ớt làm tăng tốc độ trao đổi chất bằng cách sản sinh ra nhiệt trong cơ thể. Quá trình đó sử dụng năng lượng nên lượng calo sẽ bị đốt cháy một cách tự nhiên. Ngoài ra, nếu ăn ớt vào buổi sáng, sự thèm ăn sẽ bị ức chế dẫn tới cân nặng sụt giảm.

Ngoài ra, ớt có thể làm thay đổi các protein trong cơ thể giúp chống lại sự tích tụ của chất béo. Chất capsaicin trong ớt cũng đã được nghiên cứu như một phương pháp giúp giảm cân. Nó sẽ phá hủy các sợi thần kinh thông điệp từ dạ dày tới não.

Loại quả có hình thù nhạy cảm, ăn nhiều sẽ giúp bạn sống lâu hơn, tránh mắc bệnh tim - Ảnh 4.

5. Bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da ngứa dẫn đến các da trở nên xấu xí hơn. Các loại thuốc có chứa capsaicin sẽ làm giảm đáng kể số lượng tế bào vẩy nến nhân rộng, giảm tổn thương da. Ăn ớt cũng sẽ có phần nào tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị vẩy nến vì ớt có chứa capsaicin.

6. Giảm nguy cơ ung thư

Vì capsaicin có trong ớt mang đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nên nó được nghiên cứu như một chất chống ung thư. Capsaicin giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư tuyến tụy và bàng quang.

7. Chống lại cảm cúm, cảm lạnh và nhiễm nấm

Ớt cay chứa beta carotene và chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và cảm cúm.

Loại quả có hình thù nhạy cảm, ăn nhiều sẽ giúp bạn sống lâu hơn, tránh mắc bệnh tim - Ảnh 5.

Ớt cay chứa beta carotene và chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ thống miễn dịch...

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc xịt mũi có chứa capsaicin làm giảm nghẹt mũi. Nhiệt độ cơ thể tăng lên từ việc ăn ớt cay sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch hoạt động trong việc chống lại virut norovirus (cảm lạnh).

8. Ngăn ngừa hôi miệng

Ớt cay nóng hoạt động như một chất khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng hiệu quả, giúp cải thiện hơi thở. Tuy nhiên, vì ớt có tính chất cay nồng nên sau khi ăn mọi người nhớ đánh răng lại để khử mùi này.

9. Ngăn ngừa dị ứng

Do lợi ích của capsaicin trong việc chống viêm, ăn ớt có thể giúp ngăn ngừa dị ứng và làm giảm bớt các triệu chứng do dị ứng.

Theo Chinapress, Peperhead

Chia sẻ