Loại bỏ mụn cóc trên da bằng cách dùng dấm táo hết sức đơn giản

Mặc dù không gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng mụn cóc xuất hiện có thể ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ.

Mụn cóc (còn gọi là mụn cơm) xuất hiện trên da thường ít gây hại. Tuy nhiên, đây là một trong những tình trạng nhiễm trùng ở các lớp trên cùng của da, gây ra bởi virus trong u nhú ở người (HPV). 

Có hơn 60 loại virus HPV, một số trong đó có xu hướng gây ra mụn cóc trên da. Thông thường các virus xâm nhập lớp da bên ngoài thông qua một vết xước nhỏ. Sau khi xâm nhập nó khiến cho các tế bào tăng trưởng nhanh chóng, tạo ra các mụn cóc. Mụn cóc thường có cùng màu với da hoặc nhạt hơn. Mặc dù không gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng mụn cóc xuất hiện có thể ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ.

Mụn cóc thường xuất hiện ở các khu vực như cổ, bẹn, nách, dưới vú, mí mắt, bụng, ngón tay hoặc bàn tay là chủ yếu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, mụn cóc phát triển quá mức có thể gây chảy máu và dẫn đến nhiễm trùng da. Mụn cóc to có thể thành những khối u xơ và cùng với sự phát triển của cơ thể, những mụn cóc, khối u xơ này cũng tăng lên về số lượng, kích thước.

chữa mụn cóc bằng dấm táo

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của tình trạng này chưa được xác định rõ nhưng các bác sĩ cũng cho rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng và độ dày của da. Vì vậy, nếu thấy có dấu hiệu mụn cóc xuất hiện, bạn cần đi khám da liễu để có biện pháp điều trị phù hợp. 

Theo các bác sĩ da liễu, có một số phương pháp có thể sử dụng để loại bỏ các mụn cóc như: Đốt điện, áp lạnh, phẫu thuật bằng laser. Nếu mụn cóc không quá lớn thì có thể chỉ một liệu trình là đủ và bệnh nhân cần dùng thêm kháng sinh, giữ vệ sinh da cẩn thận. Đặc biệt, nên tránh đổ mồ hôi trong vài ngày để giảm thiểu nguy cơ biến chứng, tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Ngoài ra, có một cách đơn giản  chữa mụn cóc mà bạn có thể thực hiện tại nhà là dùng dấm táo. Dấm rượu táo được biết đến như là một trong những biện pháp tự nhiên hữu ích nhất để loại bỏ mụn cóc. Tuy nhiên, khi dùng loại dấm này, cần chú ý tránh để dính vào mắt vì nó có thể làm tổn thương mắt.

Cách làm:

chữa mụn cóc bằng dấm táo

- Dùng nước và xà phòng có tính chất dịu nhẹ vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh mụn cóc.

- Đầu tiên, làm ướt mụn cóc trong 15 phút (hoặc bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để chà), Sau 15 phút, lau khô nó.

- Tiếp theo, dùng bông cotton nhúng vào dấm táo là đặt lên trên những mụn cóc, băng lại.

- Để như vậy trong 15 phút thì bỏ ra và rửa sạch với nước.

- Làm như vậy 3 lần/ngày, trong 7 ngày hoặc dừng lại nếu chưa được 7 ngày mà mụn cóc đã bay.

Đầu tiên, mụn cóc sẽ thay đổi màu sắc và sẽ trở nên tối màu hơn. Sau đó chúng sẽ tự rơi ra. Tùy thuộc vào mức độ lớn nhỏ của mụn cóc mà nó có thể để lại sẹo sau khi biến mất. 

Lưu ý:

chữa mụn cóc bằng dấm táo

- Làm hết sức cẩn thận với những mụn cóc ở vùng quanh mắt. 

- Tránh để dấm táo ảnh hưởng đến các vùng da không bị mụn vì nó có thể gây đỏ. 

- Không tự cậy mụn, để cho nó tự rơi. Nếu mụn cóc đã rụng, không dùng dấm táo nữa. 

- Với những người bị dị ứng hoặc không chịu được dấm táo thì nên áp dụng cách khác.

(Nguồn: Supertastyrecipes)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm