Tư vấn sức khỏe sinh sản:

Lo sợ bị vô sinh thứ phát vì bỏ thai 2 lần trong 5 năm

BS. Hoa Hồng, Theo Pháp luật xã hội
Chia sẻ

Hiện tượng vô sinh thứ phát dễ xảy ra với những người đã từng có thai, chửa ngoài tử cung, sẩy thai sau đó muốn có thai lại mà không được.

Thưa bác sĩ, em năm nay 28 tuổi. Em kết hôn gần 3 tháng. Trước khi kết hôn em và chồng đã quen nhau được 5 năm, trong 5 năm đó chúng em vẫn "quan hệ" bình thường. Do điều kiện còn khó khăn nên tụi em đã bỏ thai 2 lần bằng thuốc, lần 2 cách lần 1 là 1 năm. Giờ có điều kiện rồi tụi em mới đám cưới, giờ vợ chồng em muốn có con nhưng chưa có được. Em rất lo lắng. Kinh nguyệt em rất đều, 30 ngày. Trước đó, sau khi phá thai lần 2 được 1 năm, em bị viêm âm đạo và đã chữa khỏi. Em rất sợ mình bị vô sinh thứ phát, nhưng em không hiểu rõ lắm về nguy cơ vô sinh này. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (T. Thủy)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn T.Thủy thân mến,

Bạn không nói rõ thời gian bỏ thai lần thứ nhất, thứ hai là khi nào và sau khi bỏ thai bạn có dùng biện pháp tránh thai nào không, khi nào thì dừng tránh thai... nên không thể kết luận bạn có nguy cơ bị vô sinh thứ phát hay không. Nếu bạn mới dừng tránh thai từ khi kết hôn thì tới nay mới được khoảng 3 tháng, như vậy, càng không thể nói bạn bị vô sinh thứ phát. Bình thường, sau 1 năm có quan hệ tình dục tự nhiên, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà không thụ thai thì cặp vợ chồng đó mới phải lo lắng đến nguy cơ hiếm muộn.  Trong trường hợp bạn đã từng có thai trước đó thì cần lo lắng tới nguy cơ vô sinh thứ phát.

Lo sợ bị vô sinh thứ phát vì bỏ thai 2 lần trong 5 năm 1
Ảnh minh họa

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm mà hầu hết phụ nữ đều gặp ít nhất một lần trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không được điều trị tích cực, kịp thời thì nó có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ, dẫn đến vô sinh. Nhưng nếu bạn đã chữa khỏi thì cũng không nên lo lắng quá. Để nắm được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình và để biết vợ chồng bạn có gặp khó khăn nào trong việc thụ thai hay không thì bạn nên đi khám sản phụ khoa tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết thêm về vô sinh thứ phát để biết cách phòng tránh. Vô sinh thứ phát là hiện tượng cặp vợ chồng đã từng có thai trước đó nhưng sau đó 1 năm trở lên không thể thụ thai lại được cho dù họ không dùng biện pháp tránh thai nào. Hiện tượng vô sinh thứ phát dễ xảy ra với những người đã từng có thai, chửa ngoài tử cung, sẩy thai sau đó muốn có thai lại mà không được. 

Vô sinh thứ phát có nhiều nguyên nhân. 

- Nguyên nhân được nhắc tới đầu tiên và nhiều nhất vẫn là viêm nhiễm tắc dính đường sinh dục ở nữ giới. Phụ nữ có tiền sử về nhiễm trùng sinh dục như viêm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng làm chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng do đó trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung. 

- Phụ nữ trước đây có đặt vòng, nạo thai, sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của tử cung và ống dẫn trứng dính như buồng tử cung hoặc tắc ống dẫn trứng.

- Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như dị dạng tử cung, u xơ tử cung, tiền căn phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu... do chất nhầy hoặc cấu trúc của cổ tử cung làm cho tinh trùng khó sống sót và không thể bơi qua được sẽ làm cho tỉ lệ có thai giảm.

Vô sinh thứ phát không chỉ xuất hiện ở nữ giới mà nó còn có cả ở nam giới. Vì vậy, tốt nhất, cả hai vợ chồng bạn nên đi khám để nắm được tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu cần thiết.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
Chia sẻ
Đọc thêm